Theo báo News Week, trong ngày 8/8, cuộc diễn tập ứng phó với vũ khí hạt nhân do NATO tổ chức tại vùng Tisa, Cộng hòa Czech đã khép lại thành công. Tham gia tập trận là lực lượng quân y tới từ 13 nước thành viên trong liên minh, cùng nhau trao đổi kiến thức và thực hành để điều trị, khử nhiễm và xử lý thương vong sau một cuộc tấn công hạt nhận giả định.

Cuộc diễn tập được tổ chức ở Tisa, Cộng hòa Czech. Ảnh: NATO
Các sĩ quan quân y chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với hậu quả của một vụ tấn công hạt nhân. Ảnh: NATO

“Những bài tập như thế này rất cần thiết cho việc tạo tiền đề và chuẩn bị sẵn sàng trước những cuộc tấn công Hóa học, Sinh học, Phóng xạ và Hạt nhân (CBRN). Điều mà các quân y trong liên minh cần phải nhận thức được rằng, sẽ có những người không thể sống sót sau một thời gian ngắn phơi nhiễm. Cho nên, việc đánh giá để đưa ra quyết định cứu được nhiều người nhất có thể là điều rất quan trọng", Jаck Frаnklin, chuyên gia y tế NATO chia sẻ.

Các sĩ quan quân y thực hành di chuyển người bị thương. Ảnh: NATO
Một lồng cứu hộ chống phóng xạ chuyên dụng. Ảnh: NATO

Trong các bài tập, đội quân y của Hải quân Anh là những người có màn thể hiện tốt nhất. Họ đã thành công xử lý một bài tập phẫu thuật dã chiến trong thời gian kỷ lục, 12 phút 45 giây. Bên cạnh đó, quân y hải quân Anh cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm về việc cấp cứu trong các môi trường đặc thù, như việc xử lý các vấn đề trên tàu chiến.

Việc đưa ra quyết định cứu chữa là một yếu tố quan trọng của cuộc diễn tập. Ảnh: NATO
Các sĩ quan tham gia buổi diễn tập chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: NATO

"Thực tế là chúng tôi không có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với các cuộc tấn công CBRN, nên đây là một trải nghiệm quý giá. Với những kiến thức được chia sẻ và khả năng phối hợp sẵn có, lực lượng quân y hải quân Anh đã sẵn sàng trước mọi biến cố", George Blаke, sĩ quan hậu cần hải quân Anh cho biết.

Việt Dũng

Thượng viện Mỹ duyệt kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATOThượng viện Mỹ vừa phê duyệt đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển với tỷ lệ 95 phiếu thuận và một phiếu chống.