Những kỳ vọng lớn từ cuộc thi MOSWC - Viettel 2022 vừa khởi tranh

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới - Viettel 2022 (MOSWC - Viettel 2022) vừa chính thức bắt đầu với màn tranh tài của gần 1.400 thí sinh tại Vòng loại Quốc gia ngày 15/5 cùng những thông điệp ý nghĩa, hứa hẹn một mùa giải nhiều thành công.
Các thí sinh tham dự Vòng loại Quốc gia cuộc thi MOSWC - Viettel 2022

Mùa giải 2022 với những con số ấn tượng

Vòng loại Quốc gia MOSWC - Viettel 2022 vừa đồng loạt diễn ra trên cả 3 miền tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, đánh dấu hành trình tìm kiếm những tài năng tin học văn phòng xuất sắc nhất Việt Nam chính thức bắt đầu.

Năm nay, cuộc thi tiếp tục được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức giáo dục IIG Việt Nam cùng sự tham gia ủng hộ của các bộ ngành và sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Được đánh giá là một mùa giải với nhiều con số ấn tượng, Vòng loại Quốc gia vừa qua đã chứng kiến màn tranh tài quyết liệt của gần 1.400 thí sinh xuất sắc được tuyển chọn từ gần 180 đội tuyển của các Sở Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh/thành đoàn và các trường đại học, học viện, cao đẳng, phổ thông của 40 tỉnh/thành tham dự.  Trong đó, ghi nhận sự gia tăng của các thí sinh được tuyển chọn từ các đội tuyển khối THCS-THPT với 63% tổng số thí sinh dự thi, xuất hiện các đội tuyển mới đến từ Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La. 

MOSWC - Viettel 2022 là mùa giải đầu tiên mà các cơ hội đều được nhân đôi so với mùa giải trước. Theo đó, ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint phiên bản 2016, các thí sinh sẽ thi đấu thêm 3 nội dung Word, Excel, PowerPoint phiên bản Microsoft 365 Apps và Office 2019. Việc tăng lên 6 môn thi đồng nghĩa với tổng số giải thưởng quốc gia sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái và cơ hội chinh phục “giấc mơ Mỹ” năm nay sẽ được nhân đôi với 6 suất tham dự Vòng chung kết (VCK) thế giới.

Hướng tới những kỳ vọng lớn

Vượt lên ý nghĩa của một cuộc thi, MOSWC - Viettel 2022 chính là sự nối tiếp hành trình dài để hiện thực hóa những hoài bão lớn mang tầm vóc quốc gia.

Tại lễ khai mạc cuộc thi, ông Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Công nghệ thông tin và các kỹ năng số có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thích ứng và phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc, mỗi công dân, đặc biệt là công dân trẻ. Chính vì vậy, việc học tập, trau dồi kiến thức công nghệ thông tin, nâng cao năng lực số cần phải được thanh thiếu niên Việt Nam xác định là nhu cầu tự thân, hết sức cần thiết cho hôm nay và cho tương lai”.

Ông Triết cho rằng, cuộc thi thực sự đã tạo ra cơ hội để thanh niên Việt Nam rèn luyện kỹ năng, ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống, nâng cao năng lực số của bản thân và thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của người Việt Nam trên đấu trường quốc tế và tạo bước đà thuận lợi để phát triển tương lai với chứng chỉ nghề nghiệp uy tín toàn cầu.

Ông Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch TW Hội sinh viên Việt Nam

Là đơn vị đồng hành với cuộc thi ngay từ những ngày đầu diễn ra tại Việt Nam, bà Nguyễn Hà Thành - Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết: “Cuộc cạnh tranh trong thời đại 4.0 hiện nay là cuộc cạnh tranh về nhân lực. Nước nào có nguồn nhân lực tốt, đáp ứng nhanh với nhu cầu thay đổi của công nghệ, dùng công nghệ để giải quyết tốt các bài toán của nước mình thì nước đó sẽ chiến thắng. Đó cũng là lý do mà Viettel trong nhiều năm vừa qua đã dành nhiều sự đầu tư cho hoạt động giáo dục”.

Bà Nguyễn Hà Thành, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel)

“Thông qua cuộc thi, Viettel mong muốn không chỉ góp phần mang đến cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam một sân chơi ý nghĩa và hơn thế nữa, Viettel muốn khơi dậy niềm đam mê công nghệ của những bạn trẻ Việt Nam. Viettel mong các bạn trẻ được trải nghiệm những điều lý thú của công nghệ, được tiếp cận với những chuẩn đánh giá tiên tiến bậc nhất thế giới để các em biết được mình đang ở đâu, mình cần đến đâu và mình sẽ phải làm gì để chinh phục công nghệ”, bà Hà Thành chia sẻ.

 Ông Đoàn Hồng Nam, chủ tịch IIG Việt Nam

Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức cấp quốc gia, đã tự hào chia sẻ những thành tựu ấn tượng mà cuộc thi đã đạt được trong hành trình gần 13 năm. 

“MOSWC đã trở thành một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần thay đổi quan điểm đào tạo tin học ứng dụng cho khối không chuyên tin ở các cấp đào tạo: THPT, CĐ, ĐH (không dạy lập trình cho tất cả mà chỉ dạy cho chuyên Tin). Từ đó, thúc đẩy phong trào học tập tin học trong hệ thống nhà trường theo chuẩn quốc tế, đóng góp vào mục tiêu việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt trong thời đại số và tăng khả năng cạnh tranh của lao động Việt với khu vực và thế giới.”

Vòng thi đầu tiên của mùa giải 2022 vừa khép lại, những thí sinh xuất sắc sẽ bước vào Vòng chung kết quốc gia sáng ngày 29/5. Cuối tháng 7 tới, 6 nhà vô địch quốc gia mùa giải 2022 sẽ tranh tài với bạn bè năm châu tại Vòng chung thế giới, diễn ra ở thành phố Anaheim, bang California, Hoa Kỳ, tiếp tục khẳng định trí tuệ, tài năng công nghệ thông tin của Việt Nam trên trường quốc tế.

Lệ Thanh

tin nổi bật

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng đề thi thử môn Ngữ văn để khảo sát chất lượng học sinh.

Kinh nghiệm làm bài môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cận kề, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổ phó tổ Tự nhiên của Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ bí quyết để có điểm cao bài thi môn Vật lý.

Hiệu trưởng nhận định điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, mặt bằng chung điểm thi vào lớp 10 các môn năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, điểm chuẩn khó đoán định do phụ thuộc tỷ lệ đăng ký nguyện vọng.

Từ chàng trai bỏ học đến tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chỉ học xong năm nhất đại học nhưng Alexander Wang đã gây tiếng vang lớn khi trở thành tỉ phú đô la tự thân trẻ nhất hành tinh ở tuổi 25. Ước tính tài sản của anh hiện tại rơi vào khoảng 1 tỷ USD.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử môn Tiếng Anh để khảo sát chất lượng học sinh.

Chú ý tính liêm chính khoa học trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Hội đồng giáo sư các cấp năm 2022 được đề nghị thẩm định kỹ đối với những hồ sơ ứng viên có ý kiến phản ánh của xã hội về chất lượng công trình khoa học, chất lượng tạp chí.

3 điểm mới tuyển sinh các trường Y Dược năm 2022

Các trường Y Dược như ĐH Y Hà Nội, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Dược Hà Nội… vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp nhiều sinh viên an tâm hơn trong kì thi lần này.

VTC Academy hợp tác tuyển dụng với Ladipage, CoWell và BAP Software

Lễ ký kết hợp tác giữa VTC Academy và các doanh nghiệp LadiPage, Co-Well và BAP Software đánh dấu thỏa thuận về đào tạo và cung ứng nhân sự ngành Digital Marketing, Thiết kế và Công nghệ thông tin, đảm bảo việc làm cho học viên sau khi ra trường.

Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, có những thí sinh rất xuất sắc nhưng vì bất cẩn đã vi phạm quy chế thi, để lại hậu quả rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thiết bị gian lận công nghệ cao khiến giám thị khó phát hiện.

Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS và HSK6 của Nam vương Ngoại thương

Sau nhiều vòng thi, Nguyễn Đức Minh (2002, Hà Nội) đã trở thành Nam vương Ngoại thương 2022. Nam sinh sở hữu thành tích nổi trội khi đạt IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên cùng chứng chỉ HSK 6.

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

Trong 62 trường hợp được xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng, có người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý các đơn vị.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Cần Thơ cao nhất là 29,25

Chiều 30/6, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển điểm học bạ THPT, cao nhất là 29,25 điểm.

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.