Những lầm tưởng tai hại của con người về Trái Đất

Lâu nay, chúng ta luôn nghe nói rằng, giẫm chân trần lên nước nhiễm điện sẽ bị giật, lực hút của mặt trăng gây thủy triều trên Trái đất, sét tạo ra sấm,... Tuy nhiên, đây chỉ là các lầm tưởng phổ biến nhất, vì sự thật không hẳn vậy.

Lâu nay, chúng ta luôn nghe nói rằng, giẫm chân trần lên nước nhiễm điện sẽ bị giật, lực hút của mặt trăng gây thủy triều trên Trái đất, sét tạo ra sấm, ... Tuy nhiên, đây chỉ là các lầm tưởng phổ biến, vì sự thật không hẳn như chúng ta biết lâu nay.

Lầm tưởng: Vạn Lý Trường Thành là công trình nhân tạo duy nhất rõ thấy từ vũ trụ

{keywords}

Sự thật: Vạn Lý Trường Thành không phải là công trình nhân tạo duy nhất rõ thấy từ vũ trụ. Tất cả phụ thuộc vào nơi bạn tin là điểm khởi đầu của vũ trụ, ở phía trên Trái đất. Từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), vốn tọa lạc ở độ cao trên 402km so với mặt đất, bạn có thể nhìn thấy bức trường thành khổng lồ của Trung Quốc cũng như nhiều công trình nhân tạo khác. Tuy nhiên, nếu từ mặt trăng, bạn không thể nhìn thấy bất kỳ công trình nào dưới Trái đất, ngoại trừ sự phát tỏa mờ ảo của ánh đèn thành phố.

Lầm tưởng: Lực hấp dẫn của mặt trăng hút nước trên bề mặt Trái đất, gây thủy triều

{keywords}

Sự thật: Đây mới chỉ là "một nửa sự thật". Ở phía đối diện mặt trăng của Trái đất, lực hấp dẫn của mặt trăng thực tế hút nước về phía nó, gây ra hiện tượng thủy triều. Song, ở phía bên kia của Trái đất, lực hấp dẫn của mặt trăng yếu hơn và chính quán tính của nước trước sự quay tròn của Trái đất mới tạo ra ảnh hưởng: tốc độ xoay khoảng 1.673,7km/h đã làm bắn tung nước đại dương thành một khối hơi phình nhẹ mà chúng ta công nhận là thủy triều.

Lầm tưởng: Sét không bao giờ tấn công cùng một địa điểm lần thứ hai

{keywords}

Sự thật: Trong thực tế, sét hoàn toàn có thể tấn công một địa điểm nào đó tới 2 lần. Một số nơi, chẳng hạn như tòa nhà cao chọc trời Empire State ở Mỹ đã trúng sét tới 100 lần/năm.

Lầm tưởng: Trái đất là hình cầu hoàn hảo

{keywords}

Sự thật: Trái đất xoay tròn với vận tốc khoảng 1.673,7km/h (tương đương gần 60% tốc độ của một viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng), tạo ra quán tính khiến hai cực của hành tinh hơi phẳng dẹt nhưng làm xích đạo phình ra. Do hiện tượng ấm nóng lên toàn cầu và sự tan chảy của các sông băng (đồng nghĩa với việc ít sức nặng đè nén lên lớp vỏ Trái đất hơn), các nhà khoa học cho rằng, chỗ phình ở xích đạo hiện đang ngày càng tăng lên.

Lầm tưởng: Đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất trên Trái đất

{keywords}

Sự thật: Đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất phía trên mực nước biển, nhưng nếu tính chiều cao của ngọn núi từ chân đến đỉnh thì ngọn núi cao nhất là Mauna Kea trên đảo Hawaii. Theo các số liệu được công bố, đỉnh Everest cao 8.848 mét phía trên mực nước biển. Trong khi đó, dù chỉ trồi lên 4.205 mét so với mặt nước biển, nhưng Mauna Kea ăn sâu thêm khoảng 6.004 mét xuống Thái Bình Dương, tức là hơn một nửa ngọn núi bị ngập chìm dưới nước. Tính tổng cộng, chiều cao của Mauna Kea là 10.209 mét, cao hơn 1.361 mét so với Everest.

Lầm tưởng: Nước dẫn điện

{keywords}

Sự thật: Nước tinh khiết và nước chưng cất không dẫn điện tốt. Lí do chúng ta bị điện giật khi giẫm phải nước nhiễm điện là, loại nước đó đã bị lẫn các tạp chất như các khoáng chất, bụi bẩn và những thứ có tính dẫn điện khác.

Lầm tưởng: Mùa hè ấm vì chúng ta gần mặt trời hơn

{keywords}

Sự thật: Bán cầu bắc của Trái đất không gần mặt trời hơn khi nó bước vào giai đoạn mùa hè. Điều tương tự cũng xảy ra với bán cầu nam của hành tinh chúng ta. Lí do khiến thời tiết ấm hơn vào mùa hè là Trái đất luôn bị nghiêng. Trong quỹ đạo kéo dài cả năm, tình trạng nghiêng của Trái đất cho phép năng lượng mặt trời tiếp xúc với chúng ta trực tiếp hơn.

Lầm tưởng: Sét gây ra sấm

{keywords}

Sự thật: Sét chỉ là một luồng electron bắn ra từ đám mây tới đám mây hoặc từ mặt đất tới đám mây. Điều này sau đó đốt nóng không khí thành một ống plasma nóng gấp 3 lần bề mặt của mặt trời. Ống plasma đó làm giãn nở và co rút dữ dội không khí lân cận, tạo ra tiếng nổ đì đùng hoặc ầm ầm (sấm), chứ không phải bản thân luồng electron.

Tuấn Anh (Theo Tech Insider)


tin nổi bật

Facebook gặp khó khăn khi xử lý video thảm sát hàng loạt tại Buffalo

Theo Thời báo New York, các clip đăng lại về vụ tấn công đôi khi còn xuất hiện cùng với quảng cáo của Facebook.

Huawei nỗ lực góp phần phát triển kinh tế số ở châu Á - Thái Bình Dương

Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022, ông Simon Lin, chủ tịch Huawei APAC cam kết tận dụng sự đổi mới sáng tạo sẵn có, đóng góp chủ chốt cho nền kinh tế số ở Châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Thiết bị thực tế ảo Apple đạt bước tiến lớn, Facebook đến lúc phải dè chừng

Theo nguồn tin, các giám đốc Apple đã trình diễn thiết bị thực tế hỗn hợp cho ban lãnh đạo vào tuần trước, cho thấy bước tiến lớn đáng khích lệ.

HP Victus 16 - dấu ấn mới lạ của HP trong laptop gaming

Sang trọng, tinh tế, lại có sức mạnh tiềm tàng nhờ RTX 3050Ti, HP Victus 16 đem lại nhiều hơn một trải nghiệm gaming đỉnh cao!

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

‘Tuần Vàng’ khuyến mãi mừng khai trương Laptop Trần Phát Thủ Đức

Mừng khai trương chi nhánh Thủ Đức, Laptop Trần Phát giảm giá trực tiếp 500.000 đồng toàn bộ laptop tại cửa hàng cùng nhiều phần quá hấp dẫn như chuột, balo, bàn phím, vệ sinh máy trọn đời...

Hanel nhận danh hiệu ‘Thương hiệu mạnh ASEAN 2022’

Đáp ứng hàng loạt tiêu chí khắt khe của Giải thưởng, Công ty Hanel vinh dự đạt danh hiệu “Thương hiệu Mạnh ASEAN 2022” và Bà Bùi Thị Hải Yến - Tổng giám đốc Hanel được vinh danh “Nhà lãnh đạo tiêu biểu ASEAN 2022”.

Viettel hỗ trợ tỉnh Khánh Hoà chuyển đổi số

Viettel sẽ hỗ trợ, tư vấn cho tỉnh Khánh Hoà trong việc thực hiện chuyển đổi số; xây dựng hạ tầng viễn thông, triển khai mạng 5G; phát triển cơ sở dữ liệu, đặc biệt là áp dụng mô hình điện toán đám mây.

Canada cấm thiết bị Huawei và ZTE khỏi mạng 5G

Ngày 19/5, chính phủ Canada cho biết nhà mạng Canada bị cấm lắp đặt thiết bị Huawei và ZTE trong mạng 5G tốc độ cao.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.