Cuộc giải cứu được cả đất nước Morocco theo dõi

Theo Reuters, trong ngày 1/2/2022, cậu bé tên Rayan Awram đã không may rơi xuống một cái giếng sâu 32m tại làng Ighara, miền bắc Morocco. Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng cứu hộ đã ngay lập tức có mặt để tìm cách giải thoát cho cậu bé.

Khu vực quanh cái giếng mà Awram rơi xuống rất dễ bị sạt lở. Ảnh: Reuters

Do miệng giếng chỉ rộng 45cm, lực lượng cứu hộ không thể đưa người và thiết bị xuống để cứu cậu bé. Việc mở rộng miệng giếng cũng không khả thi do lo ngại nguy cơ sạt lở. Cuối cùng, các nhân viên cứu hộ quyết định dùng máy xúc để đào dọc sườn đồi song song với cái giếng, quá trình này kéo dài nhiều ngày và phải đào bằng tay ở 2m đất cuối cùng.

Lực lượng cứu hộ Marocco tìm cách giải cứu cậu bé không may. Ảnh: Reuters

Tới ngày 5/2/2022, đội cứu hộ đã tiếp cận được cậu bé, nhưng mọi việc đã quá trễ. Thi thể của cậu bé sau đó được trao lại cho gia đình, Quốc vương Marocco cũng gửi lời chia buồn tới cha mẹ của Awram.

Cuộc giải cứu trong 105 giờ tại Ấn Độ

Theo Guardian, vào ngày 10/6/2022, cậu bé Rahul Sahu đã không may bị rơi xuống cái giếng ở sau nhà tại Chhattisgarh, miền Trung Ấn Độ. Do cậu bé không thể nói và gặp vấn đề về thính giác, gia đình cậu chỉ phát hiện ra vụ việc sau khi nghe thấy tiếng khóc nhỏ.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, có khoảng 500 nhân viên thuộc Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia Ấn Độ (NDRF), quân đội và cảnh sát địa phương đã tham gia vào chiến dịch giải cứu Sahu.

Các nhân viên cứu hộ đào hố để giải cứu Sahu. Ảnh: NI

Lực lượng cứu hộ đã đào một cái hố sâu 21m song song với giếng và một đường hầm dài 4m để có thể đưa cậu bé ra ngoài. Trong quá trình đào giếng, cậu bé được giám sát qua camera và được cung cấp oxy và thức ăn bằng thiết bị chuyên dụng. Tới ngày 14/6/2022, Sahu đã được giải cứu thành công, cậu bé sau đó được đưa tới bệnh viện địa phương để kiểm tra sức khỏe.

Rahul Sahu được đưa ra khỏi giếng. Ảnh: NI

"Các nhân viên cứu hộ đã làm việc không ngừng nghỉ trong 105 giờ. Chúng tôi cũng cảm ơn người dân địa phương đã hỗ trợ bơm nước ra ngoài để Sahu được an toàn trong khi đường hầm được đào", đại diện lực lượng cứu hộ nói.

Cuộc giải cứu không thành ở Madhya Pradesh

Theo NDTV, trong ngày 6/12/2022, cậu bé 8 tuổi Tanmay Sahu đã bị ngã vào một hố sâu hơn 100m ở làng Mandavi, bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ. 

Lực lượng cứu hộ tìm cách giải cứu cậu bé rơi xuống hố ở Madhya Pradesh. Ảnh: Twitter

Các nhân viên cứu hộ sau đó xác nhận cậu bé bị kẹt ở độ sâu khoảng 16m và quyết định đào một cái hố song song để tiếp cận cậu bé.

Dù đã hết sức nỗ lực, nhưng quá trình đào vẫn mất 4 ngày, và cậu bé đã không thể qua khỏi. Một nhân viên cứu hộ cho biết, các lớp bùn khiến cho họ không thể đánh giá tình trạng của Sahu dù đã sử dụng thiết bị cung cấp oxy.

Việt Dũng