Những ‘mốc son’ ứng dụng công nghệ của Tập đoàn Phenikaa

Với hệ sinh thái ba trụ cột chính: doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo; Tập đoàn Phenikaa đã triển khai nhiều giải pháp hiện đại và làm chủ các công nghệ lõi, tiến tới mục tiêu là tập đoàn hàng đầu về công nghệ, công nghiệp.

Làm chủ công nghệ tự hành

Tháng 3/2021, Phenikaa ra mắt xe tự hành cấp độ 4 được nghiên cứu và phát triển bởi các kỹ sư và nhà khoa học Phenikaa, đánh dấu sự đột phá trong nghiên cứu, làm chủ công nghệ tự hành.

{keywords}
 Mẫu xe tự hành Phenikaa-X sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ lõi về bản đồ với gần 40 tính năng như nhận diện người đi đường, vật cản, các phương tiện xung quanh nhằm đưa ra phương án hoạt động tối ưu

Theo đại diện doanh nghiệp, xe tự hành Phenikaa thỏa mãn 4/5 cấp độ theo tiêu chuẩn tự lái của Hiệp hội Kỹ sư Xe hơi (SAE), sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, bản đồ số 2D/3D… và cung cấp gần 40 tính năng, tiện ích thông minh cho người dùng.

Các sản phẩm tự hành khác của Phenikaa bao gồm robot thông minh như robot vận chuyển, robot khử khuẩn và robot lễ tân…

Thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục

Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số và ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh trong lĩnh vực giáo dục, Phenikaa đã phát triển và giới thiệu gói PHX Smart School.

{keywords}
 Bà Lê Thị Minh Thảo - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phenikaa (đứng giữa), nhận kỷ niệm chương tại Giải thưởng Sao Khuê 2021

Gói giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bản đồ số, tích hợp các tính năng như nhận diện khuôn mặt, giám sát hành trình và giáo dục trực tuyến theo thời gian thực thông qua các thiết bị IoT nhằm triển khai các hoạt động giảng dạy và quản lý trên một nền tảng chung cho 4 đối tượng trọng tâm gồm học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhà quản lý.

Giải pháp PHX Smart School đã giành giải thưởng sản phẩm/giải pháp xuất sắc của ngành phần mềm, CNTT Việt Nam thuộc lĩnh vực Giáo dục đào tạo tại Giải thưởng Sao Khuê 2021. Sản phẩm đã và đang được triển khai tại Việt Nam và khu vực Trung Đông.

Đầu tư vào startup sở hữu công nghệ lõi về bản đồ số

Tháng 5/2021, Phenikaa tuyên bố đã đầu tư vào BusMap - đơn vị sở hữu công nghệ lõi về bản đồ, đưa startup này trở thành thành viên của hệ sinh thái Phenikaa với tên gọi mới Phenikaa MaaS.

Cộng hưởng sức mạnh từ hệ sinh thái của tập đoàn, Phenikaa MaaS hiện đang cung cấp các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ số, thúc đẩy sự phát triển của giao thông thông minh, đô thị thông minh tại Việt Nam.

{keywords}
 Giao diện của ứng dụng BusMap

Phenikaa MaaS đã phát triển thành công một số giải pháp công nghệ như ứng dụng xe buýt thông minh BusMap, quản lý xe buýt thông minh (BMS), bản đồ dịch tễ CovidMaps… và được nhiều tổ chức quan tâm và triển khai như chính quyền Đà Nẵng, VinBus, công ty TNHH Đầu tư M&H, Hệ thống giáo dục Ban Mai…

Ứng dụng công nghệ để hỗ trợ phòng, chống Covid-19

Chung tay cùng Chính phủ, cộng đồng trong công tác phòng chống Covid-19, Tập đoàn Phenikaa đã đóng góp bằng hiện kim cho Quỹ vắc xin Covid-19 và các hoạt động hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh với tổng giá trị gần 50 tỷ đồng.

Đồng thời, các đơn vị thành viên Phenikaa đã phối hợp với chính quyền địa phương, đoàn thành niên, trường học cùng nhiều tổ chức khác triển khai Robot khử khuẩn Phenikaa-X tại bệnh viện dã chiến Bắc Giang; ứng dụng bản đồ dịch tễ CovidMaps tại 20 tỉnh, thành trên cả nước, xây dựng bản đồ “luồng xanh giao thông” và bản đồ tiêm chủng toàn quốc, cũng như tích hợp tính năng tìm kiếm xe buýt bán thực phẩm lưu động tại TP.HCM cho ứng dụng BusMap…

Đặc biệt, sản phẩm CovidMaps đã đứng trong top 10 Giải pháp sáng tạo, công nghệ ứng phó dịch Covid-19 theo ghi nhận của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Bên cạnh đó, giảng viên, sinh viên trường Đại học Phenikaa đã tình nguyện tham gia lực lượng phòng, chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh, cũng như sản xuất 20.000 lít dung dịch sát khuẩn theo tiêu chuẩn WHO và 10.000 tấm chắn giọt bắn gửi tới các đơn vị tuyến đầu tại hơn 30 địa phương…

{keywords}
Robot khử khuẩn tự hành thông minh của Phenikaa-X hoạt động tại hệ thống giáo dục Ban Mai School, hỗ trợ nhà trường khử khuẩn khuôn viên

Chỉ sau gần hai năm, Tập đoàn Phenikaa có nhiều kết quả ấn tượng, khẳng định năng lực trong lĩnh vực công nghệ từ thành quả của nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Trong buổi lễ ra mắt xe tự hành cấp độ 4 của Phenikaa, một số chuyên gia nhận định, Phenikaa đã chọn hướng đi đúng trong xu thế phát triển chung của đất nước cũng như của thế giới, tạo dựng hệ sinh thái từ trường đại học, viện nghiên cứu đến doanh nghiệp với những bước đi vững chắc, triển khai các sản phẩm công nghệ từ nghiên cứu, ứng dụng đến hợp tác quốc tế, bắt kịp công nghệ thế giới để từ đó sáng tạo ra công nghệ của riêng mình.

Với cách đi bền vững này, trong tương lai, Tập đoàn Phenikaa kỳ vọng tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm có ý nghĩa hơn trong cuộc sống với hàm lượng công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, đặc biệt gắn với công nghệ chuyển đổi số vì một cuộc sống thông minh và tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phương Dung

tin nổi bật

Hoa hậu thiện nguyện Lan Trinh bên gia đình mùa Vu Lan

Tâm niệm “Hào quang lớn nhất là báo hiếu cha mẹ, nhìn thấy con cái khỏe mạnh, trưởng thành", nhân dịp lễ Vu Lan tháng 7 âm lịch, Hoa hậu Thiện nguyện, Á hậu 2 Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu 2022 quyết định dành hết thời gian cho gia đình.

Bánh trung thu Hữu Nghị 2022: Giữ nét tinh hoa - Kết giao thời đại

Với thông điệp "Giữ nét tinh hoa - Kết giao thời đại", 3 bộ sản phẩm Bánh Trung thu năm nay của Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị (Hữu Nghị Food) là sự kết hợp hương vị truyền thống và đương đại; bắt kịp xu hướng giới trẻ.

Nhiều ưu đãi cho tài xế hợp tác taxi thương quyền với GV Taxi

Đại diện GV Asia cho biết, công ty đang có nhiều ưu đãi cho chủ xe đăng ký hợp tác taxi thương quyền với GV Taxi.

Bí quyết chọn laptop chuẩn ngành học của tân sinh viên

Một chiếc laptop chất lượng, phù hợp với nhu cầu học tập chính là món quà ý nghĩa mà người thân có thể tặng cho các tân sinh viên khi bước chân vào giảng đường đại học.

VISAHO quản lý vận hành dự án chung cư cao cấp Summit Building

Công ty Cổ phần Veracity vừa lựa chọn VISAHO làm đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành cho Summit Building - dự án căn hộ hạng sang đẳng cấp thuộc phân khúc căn hộ hạng sang tại đường Trần Duy Hưng (Hà Nội).

Những mẫu tóc ấn tượng tại Hairshow ‘Endless Inspiration - Cảm hứng bất tận’

Khán giả được chiêm ngưỡng những BST tóc độc đáo, ấn tượng đến từ những nhà tạo mẫu tóc (NTMT) tài hoa trong và ngoài nước tại Hairshow “Endless Inspiration - Cảm xúc bất tận”.

VIFA Home 2022 - ngày hội nâng tầm giá trị nội thất Việt

Sau thời gian tạm ngưng vì đại dịch Covid-19, Hội chợ Đồ gỗ & Trang trí Nội thất Việt Nam - VIFA Home 2022 sẽ tiếp tục tổ chức vào tháng 11 tại TP.HCM.

KTS Việt Nam hướng tới sơ kết chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 02/8/2022 Công ty Cổ phần Công nghệ mới phát triển KTS quốc tế  (KTSVN) vừa tổ chức buổi giao lưu báo chí hướng tới Lễ sơ kết chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022.

Thuỷ điện Buôn Kuốp ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành, phòng chống thiên tai

Thời gian qua, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (thuộc Tổng Công ty Phát điện 3) tích cực ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành và phòng, chống thiên tai.

Nâng chất dịch vụ, Hanoi Tower Wedding & Convention ra mắt phiên bản mới

Với mong muốn mang đến một lễ cưới trọn vẹn nhất cho các cặp đôi, trung tâm tiệc cưới - hội nghị Hanoi Tower Wedding & Convention đã ra mắt phiên bản mới chất lượng - chuyên nghiệp hơn.

EVNGENCO3 sẵn sàng nguồn nhân lực cho các công trình lớn

Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) đã xây dựng các phương án sử dụng tối ưu nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo, huấn luyện, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự thực hiện các công trình sửa chữa lớn trong năm 2022.

6 tháng, Nhiệt điện Phú Mỹ sản xuất 6.001 triệu kWh điện

Sáu tháng đầu năm 2022, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, thuộc Tổng công ty Phát điện 3 đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể để các tổ máy vận hành an toàn, đảm bảo cung ứng đủ điện cho khu vực phía Nam.

Thanh toán không tiền mặt trở thành xu thế tất yếu

Nhiều người trẻ cho biết, giờ đây, họ ít khi mang tiền mặt trong người lúc mua sắm nhờ sự tiện lợi của các hình thức thanh toán không tiền mặt.

Triển lãm Vietfood & Beverage rộng mở cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Từ ngày 11 - 13/08/2022 triển lãm quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Việt Nam lần thứ 26 (Vietfood & Beverage) tại TP.HCM sẽ rộng mở cơ hội hợp tác cho DN Việt, với sự góp mặt của Hiệp hội lương thực thực phẩm Hàn Quốc và các thương hiệu lớn từ Hàn Quốc.

Ưng Hoàng Phúc, Kim Cương làm Đại sứ thương hiệu Noah Legend

Trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới tối ngày 28/7, ông Lê Thế Công - Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty TNHH Noah Legend công bố hai Đại sứ thương hiệu: ca sĩ Ưng Hoàng Phúc và người mẫu Kim Cương.