Những ngày cuối khác thường của ông Trump ở Nhà Trắng

Chỉ còn ba tuần nữa là Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng, và ông bỗng nằm trong “liên minh” với Nancy Pelosi, Chuck Schumer và Bernie Sanders về khoản tiền cứu trợ Covid-19, bất bình với các lãnh đạo Cộng hòa về chính sách của Lầu Năm Góc. 

Những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump quả thật rất khác thường, theo CNN.

{keywords}
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đưa ra giải pháp khiến cả ông Trump và những người Dân chủ tức giận, giữ nguyên khoản cứu trợ Covid-19 ở mức 600 USD/người và từ chối nhiều yêu cầu khác của ông Trump.

Bế tắc về gói hỗ trợ Covid-19 bước sang một giai đoạn mới, khi dự luật mà Hạ viện đã thông qua nhờ đa số nghị sĩ Dân chủ ủng hộ giờ đây bị kẹt tại Thượng viện.

"Trừ khi những người Cộng hòa muốn chết, và đó cũng là điều phải làm, họ phải thông qua khoản 2.000USD càng sớm càng tốt. Mức 600USD là không đủ", ông Trump viết trên Twitter ngay sau khi McConnell chặn đề xuất mà phe Dân chủ gửi cho ông. 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Pat Toomey – thành viên Cộng hòa ở Pennsylvania - nói với CNN rằng các khoản viện trợ lớn hơn sẽ làm tăng thêm nợ quốc gia và đem sự giúp đỡ đến cho cả những người Mỹ không cần đến nó.

Tuy nhiên, đề nghị khoản thanh toán 2.000USD hỗ trợ Covid-19 không phải là vấn đề duy nhất mà Tổng thống Trump xung đột với những người Cộng hòa. Trước đó các lãnh đạo đảng này cùng với các thành viên Dân chủ đã bác bỏ yêu cầu của ông đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), khiến ông rất tức giận.    

Thời gian có thể đang đứng về phía ông McConnell vì Quốc hội hiện tại kết thúc vào ngày 5/1. Nếu Thượng viện không thể hoặc không hành động đến lúc đó, tất cả các biện pháp kể trên cần phải được đem ra bỏ phiếu lại.    

Trong bối cảnh đó, có một tin vui đối với Tổng thống Trump. Ông là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ, theo khảo sát hàng năm của công ty tư vấn và phân tích Gallup công bố ngày 29/12. Trước đó, người tiền nhiệm của ông, Barrack Obama, đã giữ ngôi vị này suốt 12 năm. 

Gallup đã tiến hành phỏng vấn qua điện thoại đối với 1.018 người trưởng thành được chọn ngẫu nhiên trên cả nước. Kết quả cho thấy, ông Trump giành được 18%, cao hơn 3 điểm phần trăm so với ông Obama. Tổng thống đắc cử Joe Biden xếp thứ 3 với 6%, và vị trí thứ 4 thuộc về Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu ở Mỹ.

Thanh Hảo

Ông Trump nổi giận với phe Cộng hòa vì gói cứu trợ Covid-19

Ông Trump nổi giận với phe Cộng hòa vì gói cứu trợ Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công kích đảng Cộng hòa của ông vì đã chặn đề nghị hỗ trợ Covid-19 tại Thượng viện, ủng hộ một dự luật quân sự, không giúp ông phản đối những vấn đề về bầu cử và kiểm duyệt truyền thông xã hội. 

Hạ viện vô hiệu quyền phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng của ông Trump

Hạ viện vô hiệu quyền phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng của ông Trump

Hạ viện Mỹ hôm 28/12 đã bỏ phiếu thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2021 với 322 phiếu ủng hộ và 87 phiếu chống.

 

tin nổi bật

Lần tái xuất gây xôn xao của con gái ông Kim Jong Un

Sự xuất hiện của con gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong các bức ảnh mới nhất do truyền thông Triều Tiên đăng tải, đang làm rộ lên những đồn đoán khác nhau.

Vì sao ngành công nghiệp vũ khí ở Đông Âu bất ngờ phát triển mạnh?

Ngành công nghiệp vũ khí của Đông Âu đang sản xuất súng, đạn pháo và các vật tư quân sự khác với tốc độ chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh, khi các chính phủ trong khu vực nỗ lực hỗ trợ Ukraine.

Qatar được lợi gì khi đăng cai World Cup 2022?

Giới phân tích nhận định, Qatar đã nhắm tới các mục tiêu lớn hơn, thay vì chỉ những lợi ích kinh tế đơn thuần khi chi tiêu số tiền kỷ lục để tổ chức World Cup 2022.

Tại sao EU chật vật tìm cách tịch thu các tài sản của Nga?

Ủy ban châu Âu đang tìm kiếm những biện pháp có thể giúp họ tịch thu các tài sản của Nhà nước và cá nhân Nga, trị giá hàng trăm tỷ USD.

Ai có thể cạnh tranh ghế tổng thống Mỹ với ông Trump?

Một số chính khách Cộng hòa Mỹ đã úp mở ý định, hoặc được tin là có khả năng sẽ cạnh tranh với cựu Tổng thống Donald Trump để giành quyền đại diện đảng ở cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ukraine sẽ làm gì sau khi giành lại quyền kiểm soát Kherson?

Sau khi giành lại kiểm soát vùng chiến lược Kherson từ tay quân Nga và được Mỹ đảm bảo hỗ trợ không ngừng, Ukraine có điều kiện để phát huy lợi thế trên chiến trường hơn là chấp nhận đóng băng chiến tuyến suốt mùa đông.

Bao lâu sau bầu cử giữa kỳ mới rõ đảng nào kiểm soát quốc hội Mỹ?

Do cuộc chiến giành quyền kiểm soát quốc hội Mỹ gay cấn hơn dự đoán, công chúng có thể phải chờ vài ngày, thậm chí vài tuần sau bầu cử mới biết kết quả chính thức.

Chuyến công du 'nặng gánh' của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du một tuần tới Ai Cập và châu Á, đối mặt với một số vấn đề chính sách đối ngoại gai góc nhất của Washington.

Những ứng viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thư ký NATO

Khi nhiệm kỳ của ông Jens Stoltenberg kết thúc vào mùa thu năm sau, cuộc tranh luận giữa các đồng minh NATO về người kế nhiệm đã bắt đầu được suy tính một cách nghiêm túc.

Những vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất trong bầu cử giữa kỳ

Kết quả thăm dò dư luận sau bỏ phiếu hé lộ, lạm phát và quyền nạo phá thai là những vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Ông Trump ảnh hưởng lớn đến mức nào đối với bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022?

Cựu Tổng thống Donald Trump không có tên trên lá phiếu bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay, nhưng nhiều người coi sự kiện là thước đo ảnh hưởng của ông đối với cử tri và chính trường nước này.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Lưỡng đảng tranh quyền, dự đoán nhiều bất ngờ

Dù không có sức phủ sóng lớn như cuộc bầu cử Tổng thống nhưng cuộc đua song mã giữa lưỡng đảng ở Mỹ lại có tác động đa diện đến chính sách của Washington trong thời gian tới.

Vì sao bầu cử giữa kỳ năm 2022 của Mỹ tốn kém kỷ lục?

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm nay sẽ là cuộc bỏ phiếu không bầu tổng thống tốn kém nhất lịch sử nước này.

Tham vọng của các bên cung cấp UAV trong xung đột Nga-Ukraine

Việc Iran bị tình nghi chuyển giao Shahed-136 cho Nga, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp Bayraktar TB2 cho Ukraine được cho ẩn chứa tham vọng lợi nhuận và địa chính trị của các bên.

Cuộc chạy đua 'giữ ấm' cho Ukraine qua mùa đông

Trên khắp Ukraine, các kỹ sư và người dân đang chạy đua với thời gian, thời tiết để khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng và sưởi ấm đã bị chiến sự tàn phá trước khi mùa đông đến.