Những người đặc biệt nhất trong danh sách GS, PGS năm nay

Trong 400 ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2021 có 4 giáo sư nữ, 1 giám đốc Sở, nhiều người đang công tác ở khu vực tư, các trường cao đẳng, các địa bàn khó khăn...

Năm 2021, có 98 Hội đồng Giáo sư cơ sở có ứng viên đăng ký và nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 640 ứng viên đăng ký (88 ứng viên GS, 552 ứng viên PGS).

Cuối cùng, sau vòng bỏ phiếu của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, có 405 ứng viên đạt chuẩn (42 GS, 363 PGS). 

Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các Hội đồng giáo sư cơ sở là 77% (tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 56,8%, ứng viên PGS là 80,3%).

Trong khi đó, năm 2019, tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các Hội đồng Giáo sư cơ sở là 58% (tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 63 %, ứng viên PGS là 57,59%).

Còn năm 2020, tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các Hội đồng Giáo sư cơ sở là 62,55% (tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 50,65%, ứng viên PGS là 64,52%).

{keywords}
 

4 nữ giáo sư

Trong số các ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) được công khai trên website của Hội đồng Giáo sư nhà nước có 4 ứng viên GS là nữ:

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (SN 1962, Trường ĐH Kinh tế quốc dân) đạt chuẩn GS ngành Kinh tế

Bà Lê Huyền Ái Thuỷ (SN 1972, Trường ĐH Mở TP.HCM), đạt chuẩn GS ngành Sinh học.

Bà Huỳnh Thị Lan Hương (SN 1971, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu), đạt chuẩn GS ngành Thuỷ lợi.

Bà Vũ Thị Hoàng Lan (SN 1976, Trường ĐH Y tế công cộng) đạt chuẩn GS ngành Y học.

Ngoài ra, còn có 83 nhà khoa học nữ đạt chuẩn PGS (được công khai).

Nhiều ứng viên làm việc tại các Sở, ngành, trường cao đẳng

Năm nay, trong số các ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư có nhiều ứng viên làm việc ở các sở, ngành; cũng có ứng viên đang công tác ở các trường cao đẳng, nhiều người đang công tác tại các địa bàn xa xôi, khó khăn.

Một số ứng viên:

Ông Phạm Văn Tài, sinh năm 1969 đạt chuẩn PGS ngành Giao thông vận tải, công tác tại Trường Cao Đẳng Kinh tế Đối ngoại.

Ông Bùi Văn Hưng đạt chuẩn PGS ngành Giáo dục học, công tác tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II.

Bà Phạm Thị Tố Oanh, đạt chuẩn PGS ngành Khoa học Trái đất, công tác tại Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Ông Phạm Thế Trịnh, đạt chuẩn PGS ngành Nông nghiệp, Công tác Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Lắk.

Ông Lê Trung Dũng, đạt chuẩn PGS ngành Sinh học, công tác tại Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT.

Ông Vũ Việt Hùng, đạt chuẩn PGS ngành Toán học, Trưởng phòng tại Sở GD-ĐT Sơn La.

Ông Nguyễn Huy Ngọc, đạt chuẩn PGS ngành Y học, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ... 

Chỉ 12 ứng viên làm việc ở trường tư thực nhưng có 3 ứng viên đạt chuẩn Giáo sư

Trong hơn 400 ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm 2021, gần như đại đa số công tác ở các đơn vị sự nghiệp công lập. Chỉ 12 ứng viên đang công tác ở các trường đại học tư thục. Tuy nhiên, trong số này có tới 3 ứng viên đạt chuẩn GS, 9 ứng viên đạt chuẩn PGS.

Trong đó Trường ĐH Phenikaa có 4 ứng viên gồm ông Hồ Xuân Năng đạt chuẩn PGS ngành Động lực; ông Phùng Văn Đồng đạt chuẩn GS ngành Vật lý – đây cũng là người trẻ nhất đạt chuẩn GS năm nay; ông Nguyễn Tư và ông Dương Anh Tuấn đạt chuẩn PGS ngành Vật lý.

Ở Trường ĐH FPT, ông Phan Duy Hùng là ứng viên duy nhất đang làm việc ở trường tư đạt chuẩn PGS ngành Công nghệ Thông tin.

Trường ĐH Tây Đô có ông Trần Công Luận đạt chuẩn GS ngành Dược học.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có ông Phạm Ngọc Tuấn Anh đạt chuẩn PGS ngành Dược học.

Trong khi đó, Trường ĐH Duy Tân có 2 ứng viên: ông Hà Đắc Bình đạt chuẩn PGS ngành Điện tử; ông Trần Xuân Hiệp đạt chuẩn PGS ngành Chính trị học.

Trường ĐH Hoa Sen: ông Phạm Văn Tất đạt chuẩn GS ngành Hoá học.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: ông Trần Việt Cường đạt chuẩn PGS ngành Vật lý

Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn: ông Trần Quang Hiếu, đạt chuẩn PGS ngành Hóa học      
 
Các GS, PGS trẻ nhất và nhiều tuổi nhất

Năm nay, ứng viên nhiều tuổi nhất được công nhận chức danh GS là ông Trần Công Luận, sinh năm 1953, thuộc ngành Dược học, hiện đang công tác ở Trường Đại học Tây Đô. Còn GS trẻ nhất là ông Phùng Văn Đồng, sinh năm 1981 thuộc hội đồng ngành Vật lý, công tác tại Trường ĐH Phenikaa.

Người được công nhận chức danh PGS trẻ nhất năm nay là Lê Văn Lịch, sinh năm 1988, ngành Vật lý, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Người được công nhận PGS lớn tuổi nhất là ông Nguyễn Ngọc Rạng, sinh năm 1954, ngành Y học hiện công tác ở Trường ĐH Y Dược Cần Thơ.

{keywords}
 
{keywords}
 

Lê Huyền - Doãn Hùng

Công bố 405 ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư

Công bố 405 ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công khai 405 ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2021. Sau 15 ngày Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước ký quyết định công nhận, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS,PGS cho các ứng viên. 

77% ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2021

77% ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2021

11 ứng viên GS, PGS vào đến vòng xét cuối cùng đã không có tên trong danh sách do Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố hôm nay (14/3). Trong đó có 1 ứng viên tự rút.

Chuyện ‘trở về’ của phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2021

Chuyện ‘trở về’ của phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2021

Thời điểm còn ở Nhật, PGS.TS. Lê Văn Lịch nói mình có môi trường tốt để phát triển nghiên cứu, tuy nhiên, anh quyết định trở lại chính ngôi trường mình đã trưởng thành.

tin nổi bật

Khoảnh khắc chàng trai Thái Bình trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia

Từng có nhiều lần ôm mặt thất vọng và lo lắng chiến thắng sẽ vụt mất nhưng rồi cậu học trò đến từ Thái Bình vẫn vượt qua đối thủ nặng ký để giành chức vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, sáng 2/10.

BTC Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót và đính chính đáp án một câu hỏi Tiếng Anh

Ban tổ chức Chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa phát thông báo đính chính về sai sót trong việc không công nhận đáp án đúng của thí sinh Bùi Anh Đức ở một câu hỏi Tiếng Anh tại trận chung kết năm 2022.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 và 'bí quyết duy nhất'

Đặng Lê Nguyên Vũ (học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà) không chỉ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 mà còn là học sinh đầu tiên của tỉnh Thái Bình mang về vinh dự này.

Nam sinh Thái Bình trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình chung kết năm về với tỉnh Thái Bình mà còn trở thành Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD.

Hoàng tử George cảnh báo bạn học 'hãy coi chừng' vì cha mình sẽ làm vua

Hoàng tử George xứ Wales (9 tuổi), con trai cả của Thái tử William, đã cảnh báo bạn cùng lớp rằng tốt hơn hết họ nên “coi chừng” vì cha của cậu một ngày nào đó sẽ trở thành vua.

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Giáo sư Lawrence H. Summers - Hiệu trưởng ĐH Harvard giai đoạn 2001-2006 - được ca ngợi với tinh thần tận lực không ngừng nghỉ để tạo ra những sự thay đổi cho giáo dục.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.