Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Kỳ Sơn là một trong các huyện nghèo, khó khăn nhất của cả nước; diện tích tự nhiên 209.484 ha, địa hình hiểm trở, đất bằng chỉ chiếm 1%, còn lại là đất đồi núi cao; huyện tiếp giáp với 4 huyện 3 tỉnh của nước bạn Lào với đường biên giới dài 203,4 km, huyện có 21 xã, thị trấn, trong đó có 11 xã biên giới; có 172 bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. 

Xác định chè Shan tuyết là một trong những cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói, giảm nghèo, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào người Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân. 

Song song với trồng chè bà con đồng bào Mông ở Kỳ Sơn trồng xen các loại cây gỗ quý như sa mu, pơ mu vừa phát triển kinh tế rừng lại hỗ trợ những vườn chè sẽ phát triển tốt hơn dưới những tán cây này.

Hiện nay, trên toàn địa bàn xã Huồi Tụ có 15ha rừng sa mu, pơ mu, riêng ông Vừ Vả Chống, một cựu binh tiêu biểu ở bản Trung Tâm, xã Huồi Tụ sở hữu hơn 7ha, với gần 8000 cây, hơn 3000 cây sa mu, 4000 cây pơ mu, dưới tán rừng là những nương chè mỗi năm cho doanh thu trên 50 triệu đồng. Dù không phải là cây bản địa nhưng gần 20 năm nay, cây chè đã mang lại nguồn thu và giúp các hộ đồng bào Mông trồng chè có cuộc sống ổn định hơn.
Anh Chống cho biết, muồn cây chè phát triển tốt phải tạo những tán rừng phủ bóng mát cho chè, vì vậy, từ năm 2003 ông là người đầu tiên ở xã trồng hàng nghìn cây sa mu, pơ mu trên khu đất rộng 7ha trồng chè của gia đình. Không chỉ tạo bóng mát cho cây chè, chống xói mòn đất mà đây là 2 loại gỗ quý có tên trong sách đỏ nên giá bán rất cao.
Dù rừng cây sa mu, pơ mu của anh Vừ Vả Chống hiện nay đã có thể thu hoạch, nếu chặt bán gia đình sẽ có một số tiền lớn nhưng anh quyết định không bán mà cảo tạo nơi đây thành khu du lịch sinh thái vừa gìn giỡ, phát triển rừng vừa phát triển kinh tế theo hướng bền vững.
Khu nhà nghỉ đang được xây dựng trên đất của gia đình anh Vừ Vả Chống.
Anh Chống đang xây dựng khu du lịch sinh thái, nhà nghỉ, nhà giới thiệu văn hóa bản địa. Năm vừa qua có gần 300 đoàn khách đến tham quan tại địa điểm này. Hiện nay, anh  đang đầu tư làm đường bê tông vào khu du lịch, kéo điện gần 1 km, nước dùng bơm dưới khe gần 400m lên để dùng trong sinh hoạt, phòng cháy, chữa cháy... Chính quyền xã đã rất tích cực phối hợp tạo điều kiện cho các hộ dân toàn xã vay vốn theo chính sách của Ngân hàng Chính sách Xã hội.
“Đảng bộ xã Huồi Tụ xác định đây là một cây trồng chủ lực, để xã Huồi Tụ xóa đói giảm nghèo và xác định đây là sản phẩm Ocop của xã Huồi Tụ, thực hiện được vấn đề đó thì xã đã tuyên truền vận động cho nhân dân tiếp tục chăm sóc cây chè, đối với những diện tích bỏ hoang thì bây giờ tái chăm sóc, đồng thời cũng thành lập HTX chè huồi Tụ của nhân dân, để cùng với Tổng đội TNXP8 thu mua chè của nhân dân, góp phần đưa thương hiệu chè tuyết shan Huồi Tụ ngày một đi xa. Hiện nay HTX đã đi vào hoạt động đã thu mua chè cho người dân.”Ông Hạ Bá Lỳ, Phó chủ tịch UBND xã Huồi Tụ, Kỳ Sơn chia sẻ.
Đã 2 năm nay, UBND xã Mường Lống (Kỳ Sơn, Nghệ An) thành lập, duy trì Hợp tác xã Homestay do Phó Chủ tịch xã Vừ Bá Sử trực tiếp phụ trách. Xã đã phối hợp với các phòng, ban cấp huyện hỗ trợ các gia đình kinh doanh homestay 100 triệu đồng/gia đình để tu sửa, mua chăn nệm..., hướng dẫn kiến thức làm du lịch gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.
Bản Mường Lống 1 hiện có 3 gia đình kinh doanh homestay, tuy lượng khách chưa nhiều nhưng cũng đem lại thêm thu nhập đáng kể cho người dân. Chị Lầu Y Zếnh, chủ nhân homestay mang tên mình tự tay dọn phòng cho khách.
Khách du lịch có nhu cầu sẽ được giao lưu ca nhạc với những nghệ sĩ là chính người dân bản địa. Điệu múa ô của phụ nữ Mông ở Mường Lống.
Du khách được thưởng thức những điệu khèn réo rắt say lòng người của những chàng trai Mông. Trong ảnh là nghệ nhân khèn, Vừ Nhìa Tú đang say đắm trong một điệu khèn.
Chị Lầu Y Zếnh cho biết năm vừa qua gia đình đón được hơn 100 du khách ăn nghỉ tại homestay, giá nghỉ qua đêm chỉ 100 nghìn đồng/người, cả gia đình đều vui vì có thêm thu nhập tại chính ngôi nhà mình vẫn sinh sống.
Nhân viên homestay Vừ Tồng Pó thường xuyên kiểm tra chăn nệm trong thơi gian chưa có khách, chị cho biết do khí hậu ở vùng núi cao thường xuyên mưa mù, độ ẩm cao nên luôn phải phơi chăn nệm tránh bị mốc.
Phú Vân farmstay vừa phục vụ chỗ ăn nghỉ cho du khách, vừa kinh doanh ẩm thực dân tộc tại bản Mường Lống 1.
Nếu may mắn du khách có thể được xem chọi bò vào những dịp lễ tết, dịp cưới xin, làm vía theo phong tục của người Mông bản địa.

tin nổi bật

Hà Giang: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023

Từ ngày 4/2 đến ngày 5/2/2023, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023.

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.