Những nơi Triều Tiên vẫn 'có cửa' kiếm tiền

Mặc dù đối mặt với cấm vận quốc tế khắt khe, Triều Tiên vẫn kiếm được tiền từ mạng lưới các quốc gia trên khắp toàn cầu.

Mặc dù đối mặt với cấm vận quốc tế khắt khe, Triều Tiên vẫn kiếm được tiền từ mạng lưới các quốc gia trên khắp toàn cầu.

Hãng tin AP liệt kê một số quốc gia mà Bình Nhưỡng hoạt động, theo Liên Hợp Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ và các nhà hoạt động.

{keywords}

Từ nhà hàng tới các công trình xây dựng, lao động Triều Tiên ở Kuwait, Oman, Qatar và UAE là nguồn thu ngoại tệ chính về cho đất nước. (Ảnh: AP)

Angola: Triều Tiên đào tạo về võ thuật cho các thành viên đội vệ sĩ tổng thống ở quốc gia châu Phi này. Angola cũng nằm trong một số nước có công nhân Triều Tiên xây dựng lăng tẩm.

Trung Quốc: Đất nước này là một trong những trung tâm lớn dành cho lao động Triều Tiên, với hàng nghìn người làm trong nhiều ngành khác nhau. Nước này cũng có nhiều nhà hàng Triều Tiên hoạt động để kiếm ngoại tệ về cho Bình Nhưỡng.

Congo: Chính phủ Congo mới nhận lô súng lục tự động cùng nhiều vũ khí nhỏ khác từ Triều Tiên, cấp cho đội bảo vệ tổng thống và các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm. Congo cũng là một trong các quốc gia có lao động Triều Tiên tham gia xây lăng tẩm.

Kuwait: Bình Nhưỡng đưa lao động sang Kuwait làm cho các dự án xây dựng và có một tòa sứ quán ở đó đại diện cho các công dân Triều Tiên ở các quốc gia Vùng Vịnh khác.

Mozambique: Triều Tiên nâng cấp các xe tăng, hiện đại hóa một hệ thống trên lửa đất-đối-không...Lao động Triều Tiên cũng tham gia xây lăng tẩm tại đây.

Namibia: Triều Tiên cung cấp vật liệu và lao động cho một nhà máy đạn, và xây các lăng tẩm.

Nigeria: Quốc gia Tây Phi này có nhiều bác sĩ Triều Tiên.

Oman: Triều Tiên cử lao động tới các dự án xây dựng.

Qatar: Triều Tiên đưa lao động sang làm việc cho các dự án xây dựng.

Nga: Quốc gia này có hàng nghìn lao động Triều Tiên. Nhiều người trong số họ làm việc trong ngành gỗ và xây dựng.

Uganda: Quân đội Triều Tiên đào tạo các chuyên gia kỹ thuật và phi công cho lực lượng không quân nước này.

Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE): Triều Tiên vận hành nhiều nhà hàng và các công ty xây dựng, gửi lao động tới làm việc ở cả hai ngành.

Ngoài ra, Triều Tiên còn bị nghi ngờ bán vũ khí cho một số nước trên thế giới.

Thanh Hảo

 

tin nổi bật

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.