5. Đây không phải một “câu lạc bộ” dành riêng cho đàn ông:

Trên thế giới, tỉ lệ nam giới ở mỗi quốc gia đang áp đảo hoàn toàn so với nữ giới. Cũng giống như vậy, theo một vài cuộc khảo sát không chính thức, số lượng nam giới chơi game cũng nhỉnh hơn số lượng chị em phụ nữ chơi game, với tỉ lệ là 55/45.

Hiệp hội các nhà phát triển game Quốc tế (IGDA) cho biết, tính đến tháng 6 năm 2014, 22% trong số các nhà sáng tạo game là phụ nữ (tăng gấp đôi so với năm 2009). Điều này cũng tương đương với số lượng người viết game là phái nữ cũng rất lớn và không có sự chênh lệch quá lớn so với nam giới.

Nghề viết game không phải là một công việc đặc thù chỉ dành riêng cho phái mạnh. Các bà mẹ, sinh viên, game thủ là phái yếu cũng có thể trở thành những cây bút viết game chuyên nghiệp, miễn là họ có khả năng. Trong thực tế, có rất nhiều lí do chính đáng để họ trở thành những cây viết game có danh tiếng, nhưng quan trọng nhất, viết game cũng giống như viết văn, cần nguồn lực phong phú và đa dạng để khiến những bài viết không trở nên nhàm chán và một chiều

6. Không cần thiết phải có một tấm bằng:

Kỹ năng viết lách được coi là một thứ bản năng, năng khiếu riêng của mỗi người. Chính vì điều đó, việc một cây viết game được đánh giá dựa trên những tấm bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ,…là hoàn toàn sai lầm. Nghề viết game nói riêng và nghề văn chương, báo chí nói chung dựa vào phần lớn năng khiếu bẩm sinh cùng với thái độ rèn luyện một cách tích cực.

Phần lớn những trang game hiện nay, hầu hết những cây viết game là những người nhỏ tuổi (nhiều người còn chưa đến tuổi học ĐH), họ viết vì đam mê và sở thích của họ. Họ thực hiện những bài viết bằng sự sáng tạo, công sức của mình mà nhiều khi không cần nhuận bút, tiền lương…Nếu niềm nam mê của họ được nuôi dưỡng và rèn luyện trong một thời gian dài tiếp theo, chắc chắn họ sẽ trở thành những cây bút có danh tiếng, những nhà biên tập video có tên tuổi, những người thiết kế web thành đạt,…liên quan đến ngành công nghiệp game đang vô cùng sôi động.

7. Thu nhập ít ỏi:

Đây là một quan niệm đúng nhưng chưa đủ. Như đã nói ở trên, phần lớn những cây viết game nghiệp dư và chưa có tên tuổi, họ thường làm công việc mà mình đam mê mà ít khi nhận một đồng lương nhuận bút nào, đơn giản vì họ chưa có tên tuổi thực sự, chưa khẳng định được tên tuổi của mình trong làng game.

Chưa đủ vì: theo một bản báo cáo của GamesRadar, một cây viết game chuyên nghiệp có thu nhập hàng năm từ 20.000 cho tới 30.000 USD. Sở dĩ có một con số khổng lồ được đưa ra vì có rất nhiều các trang web đang cạnh tranh khốc liệt với nhau nhằm thu hút sự chú ý của độc giả từ những bài viết về game của mình, nếu họ làm tốt điều đó, số tiền thu về từ các hợp đồng quảng cáo sẽ là khổng lồ.

Thế nên cũng giống với tất cả các ngành nghề khác trong xã hội, bất cứ một người nào có năng lực thực sự sẽ vẫn “sống tốt”, và đương nhiên các cây viết game chuyên nghiệp vẫn sẽ có một nguồn thu rất lớn từ những bài viết của mình không giống như nhiều người vẫn nghĩ.

8. Dễ dàng nhận hối lộ từ những nhà sản xuất game:

Chắc chắn dư luận sẽ coi việc một phóng viên viêt game nhận hối lộ từ những nhà sản xuất, nhà phát hành game để viết “tốt” cho một trò chơi nào đó là một lẽ đương nhiên và sẽ vô cùng “an toàn”…nhưng sự thật không phải vậy.

Trước tiên, phải khẳng định một điều gần như “bất di bất dịch”: cái hay cái dở của bất cứ một trò chơi nào dù có khéo léo khỏa lấp đến đâu cũng chẳng thể qua được mắt người chơi ngày càng “tinh nhanh”, nhất là qua những video trailer được phát hành rộng rãi trên mạng Internet.

Thứ hai, những phóng viên chuyên nghiệp sẽ không bao giờ đánh mất tự trọng của mình để nhận những đồng tiền hối lộ. Vì nếu nhận hối lộ, sự khách quan trong việc đánh giá chất lượng trò chơi sẽ không còn, từ đó người nhận tiền “bẩn” cũng sẽ dễ dàng bị phát giác bởi những suy luận, câu chữ trong bài viết trái ngược hoàn toàn so với những gì người chơi đã trực tiếp trải nghiệm…

Và cuối cùng, các cây viết game được trả lương, nhuận bút rất cao để cho ra đời những bài viết có chất lượng để đem về danh tiếng cho cơ quan chủ quản của họ. Họ có thừa tiền, thừa điều kiện sống để tập trung vào công việc của mình sao cho khách quan, chân thực và đúng đắn nhất chứ không phải nhận những đồng tiền hối lộ để tự mình đánh mất sự nghiệp của bản thân.

9. Cuối cùng: viết game không hề dễ dàng một chút nào!

Viết game là một công việc dễ dàng mà ai cũng có thể làm được, nhưng để làm tốt và có tên tuổi thì chẳng mấy ai đủ sức để đạt đến đẳng cấp đó.

Nghề viết game được coi là một thể loại báo chí mới nổi trong xã hội hiện đại. Người viết game được coi như một phóng viên (chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư) có trách nhiệm đưa tin, phản ánh, bình luận,…mọi khía cạnh của làng game. Đôi khi bạn phải tìm được những nhược điểm trong những ưu điểm, khẳng định game X là tồi trong khi tất cả game thủ đều đồng thuận đó là game bom tấn…miễn là bạn phải có lập luận sắc bén, chuẩn xác để làm tốt nhiệm vụ của mình, một cây viết game đúng nghĩa.

Để trở thành một cây viết game giỏi, bạn phải có cá tính và góc nhìn của riêng bản thân mình. Đừng nên tin vào những gì đồng nghiệp đang viết, báo chí truyền thông đề cập mà bản thân mình chưa có sự nghiên cứu, hiểu biết tường tận về vấn đề đó. Hãy nghiên cứu, suy xét các vấn đề đó theo cách của riêng mình!

Và cuối cùng, viết game cũng yêu cầu ngôn ngữ, cách trình bày và những quy định chuẩn nghiêm ngặt giống hệt với báo chí chính thống. Ở đó có những con người luôn làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình. Nếu bạn không tiến lên, học hỏi không ngừng…thì bất cứ lúc nào bạn cũng sẽ bị đánh bật ra khỏi ngành nghề đang rất có sức hút này. Hãy làm việc thật chăm chỉ!

 

Tiến Linh (Theo WC)