Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2018

Xu thế hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… nằm trong số những sự kiện nổi bật nhất năm.

Năm 2018, thế giới chứng kiến nhiều thăng trầm lớn trên mọi mặt, từ chính trị, kinh tế cho tới văn hóa, xã hội. Xu thế hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… nằm trong số những sự kiện nổi bật nhất năm. 

Báo VietNamNet xin điểm lại 10 sự kiện lớn nhất của năm 2018 như sau: 

1. Hòa giải trên bán đảo Triều Tiên 

Năm 2018 chứng kiến những chuyển biến ngoạn mục trên bán đảo Triều Tiên. Khởi đầu là các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được nối lại sau hơn một thập niên căng thẳng. Tiếp đó là cuộc gặp mặt chưa từng có giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra ở Singapore ngày 12/6.  

{keywords}
Ông Donald Trump bắt tay ông Kim Jong Un tại Singapore. Ảnh: Reuters 

Cuộc gặp mang tính lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên đã tạo nên bước ngoặt lớn cho khu vực vốn được xem là “chảo lửa” ở Đông Bắc Á. Hàng loạt hoạt động ngoại giao tiếp sau các sự kiện trên đã từng bước tháo gỡ căng thẳng, đưa các bên tránh xa bờ vực chiến tranh và hướng tới một tương lai đầy hy vọng. 

"Hai nhà lãnh đạo long trọng tuyên bố... sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu" - Tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều 2018

Tua lại toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều

Tuyên bố chung của Trump - Kim nói gì?

2. “Cuộc chiến đảng phái” cam go ở Mỹ 

Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ ngày 6/11 đã mang lại chiến thắng cho đảng Dân chủ ở Hạ viện. Đây là cú giáng lớn đối với Tổng thống Donald Trump, bởi cuộc bầu cử giữa kỳ được coi là một cuộc trưng cầu dân ý đối với năng lực lãnh đạo của ông trong 2 năm qua.  

{keywords}
Cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ ở Norwalk thuộc bang California. Ảnh: Reuters 

Đảng Cộng hòa vẫn giữ thế đa số ở Thượng viện, nhưng việc để mất quyền kiểm soát Hạ viện sẽ giúp các đối thủ của ông Trump có thể vô hiệu hóa các dự luật mà Tổng thống đề xuất. Sự thay đổi cán cân quyền lực có thể sẽ khiến Quốc hội Mỹ trong 2 năm tới rơi vào bế tắc lập pháp, nhất là khi hai bên cùng tranh chiếc ghế Tổng thống năm 2020. 

"Nếu những người Dân chủ nghĩ họ có thể lãng phí tiền thuế vào việc điều tra chúng tôi ở cấp Hạ viện, chúng tôi cũng sẽ buộc phải cân nhắc điều tra họ vì tất cả các hành động làm rò rỉ thông tin mật và nhiều thứ hơn nữa ở cấp Thượng viện. Hai bên có thể chơi cùng một trò" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 7/11.

Ông Trump mới là người chiến thắng bầu cử giữa kỳ?

Đảng Cộng hòa giữ Thượng viện, Dân chủ chiếm Hạ viện

Cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ, quyết định vận mệnh quyền lực của ông Trump

3. Mỹ - Trung Quốc “so găng” thương mại 

Năm 2018 ghi dấu căng thẳng bùng phát thành chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington đã nổ phát súng đầu tiên vào ngày 6/7, khi áp thuế nhập khẩu 25% đối với 818 mặt hàng Trung Quốc, trị giá 34 tỉ USD. Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả bằng động thái tương tự. Hai bên sau đó liên tục đe dọa và có động thái "ăn miếng, trả miếng".  

{keywords}
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc khiến thế giới quan ngại. 

Mặc dù nguyên thủ hai nước ngày 1/12 đã đạt thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày nhằm dàn xếp các bất đồng, nhưng vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu tại Canada theo yêu cầu của Washington đang cản trở tiến trình đàm phán giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

"Khi các đối tượng hoặc quốc gia nào đó tới và cướp đi sự giàu có của Mỹ, tôi muốn họ phải trả phí cho đặc ân được làm việc ấy. Mỹ hiện đang lấy lại hàng tỉ USD bằng các biện pháp đánh thuế ... Chúng ta sẽ có một thỏa thuận thực sự với Trung Quốc hoặc sẽ chẳng có thỏa thuận nào hết và khi đó, chúng ta sẽ áp các gói thuế lớn chống lại các sản phẩm Trung Quốc vận chuyển sang Mỹ" - ông Trump viết trên Twitter ngày 4/12.

Rủi ro toàn cầu từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?

Vì sao chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó dứt sớm?

4. Rạn nứt và đối đầu giữa các cường quốc 

Thế giới năm 2018 chứng kiến sự rạn nứt và đối đầu giữa các nước lớn. Không chỉ châm ngòi chiến tranh thương mại, Mỹ còn tỏ thái độ và có hành động mạnh mẽ phản đối tham vọng của Trung Quốc ở các vùng biển. Trong khi, quan hệ giữa Nga với phương Tây bị kéo căng vì nhiều vấn đề như vụ cựu điệp viên Sergei Skripal, cuộc chiến ở Syria…  

{keywords}
Bức ảnh bên lề hội nghị G7 hồi tháng 6/2018 lột tả hoàn hảo thái độ của ông Trump trước lãnh đạo các cường quốc khác. Ảnh: Chính phủ Đức. 

Ngay cả quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh truyền thống ở châu Âu cũng "cơm không lành, canh chẳng ngọt" sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, có dấu hiệu nương tay với Ảrập Xêút trong vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi và gần đây nhất là quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan. 

"Thế giới hiện đang trải qua những biến đổi lớn. Trong khi xu hướng toàn cầu hóa kinh tế tiếp tục mạnh mẽ, chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy đang phủ bóng lên sự phát triển của thế giới... Lịch sử cho thấy, sự đối đầu, dù dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, đều sẽ không tạo ra bên thắng cuộc" - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ở Papua New Guinea ngày 17/11.

Mỹ - Iran đấu khẩu kịch liệt

Lý do ông Trump 'bênh' Ảrập Xêút bất chấp vụ giết nhà báo

Những lời đau đớn của nhà báo Khashoggi trước khi chết

5. Nghẹt thở giải cứu đội bóng Thái Lan 

Ngày 23/6, đội bóng Lợn hoang gồm 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên Ekkapol Chantawong đi vào hang Tham Luang để khám phá và tổ chức mừng sinh nhật một cầu thủ. Mưa lớn ập xuống, chặn lối ra khiến họ mắc kẹt bên trong. Một chiến dịch tìm kiếm đã được triển khai cùng với sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài.  

{keywords}
Đội bóng Thái Lan trước khi bị mắc kẹt trong hang sâu. 

Tới ngày 2/7, các thợ lặn quốc tế đã tìm thấy đội bóng đang mắc kẹt trong hang. Việc đưa các cầu thủ đội bóng và huấn luyện viên ra khỏi hang là cuộc chạy đua cấp tốc với thời gian. Cuộc giải cứu nghẹt thở đội bóng Thái Lan được chia thành ba đợt. Và đến ngày 10/7, toàn bộ đội bóng mắc kẹt được cứu thành công.  

"Đó là hành trình nguy hiểm kể cả với những thợ lặn giàu kinh nghiệm" - một thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan trong hang Tham Luang nói.

Những lá thư xúc động của đội bóng Thái Lan gửi cha mẹ

Các bước chi tiết đưa đội bóng Thái khỏi hang ngập nước

Giải cứu thành công toàn bộ đội bóng Thái bị kẹt trong hang

6. Chiến thắng ngoạn mục của ông Putin và ông Tập 

Hồi tháng 3, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc cùng tái đắc cử. Tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử với số phiếu ủng hộ áp đảo là 76%. Đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông. Ở Trung Quốc, quốc hội nước này đã nhất trí bầu ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ 2 với số phiếu ủng hộ tuyệt đối.  

{keywords}
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Điểm đáng chú ý là, trước khi bầu cử diễn ra, hiến pháp của Nga và Trung Quốc đã có những sửa đổi quan trọng. Theo đó, ở Trung Quốc, hiến pháp mới không còn quy định nhiệm kỳ của Chủ tịch nước không được vượt quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tại Nga, hiến pháp sửa đổi cũng kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 lên 6 năm.  

"Kết quả này phản ánh niềm tin và hy vọng của nhân dân. Việc duy trì sự đoàn kết này là điều rất quan trọng. Chúng ta hãy cùng nghĩ về tương lai của tổ quốc vĩ đại" - Tổng thống Putin phát biểu sau khi nhận kết quả bầu cử sơ bộ.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chức Chủ tịch Trung Quốc

Putin thắng áp đảo, tiếp tục làm Tổng thống Nga

Putin và hành trình trở thành Tổng thống vĩ đại nhất nước Nga

7. Tai nạn máy bay thảm khốc ở Indonesia, Cuba 

Năm 2018, thế giới đã chứng kiến hai tai nạn hàng không thảm khốc, gây mất mát rất lớn về người. Ngày 18/5, một máy bay chở khách Boeing 737 đã đâm xuống đất gần thủ đô Havana, Cuba đã khiến 110 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Trong khi tiếp đất, chiếc Boeing 737 này đâm phải đường dây điện.  

{keywords}
Hình ảnh hiện trường máy bay Cuba gặp nạn. Ảnh: EPA 

Sáng 29/10, một chiếc Boeing 737 Max-8, mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng Lion Air (Indonesia) đã bị rơi ngoài biển sau 13 phút cất cánh từ Jakarta. Không ai trong số 189 người trên máy bay sống sót. Hiện các nhà chức trách đã khôi phục được dữ liệu trong hộp đen và nguyên nhân gây tai nạn đang dần được hé mở.  

"Tôi thấy hàng loạt tin tức nói rằng, họ đã mất liên lạc và chiếc máy bay đã chìm xuống độ sâu 30-35m. Khi đó tôi thốt lên 'ôi Chúa ơi', tim tôi thắt lại và không thể nào nấu ăn tiếp. Tôi đã mất con trai mình rồi" - bà Nunik Hest (53 tuổi) có con trai đi trên chuyến bay xấu số của hãng Lion Air nói với CNN.

Video tái hiện hành trình thảm khốc của máy bay Cuba

Những phút giây cuối cùng trên máy bay Indonesia diễn ra như thế nào?

Máy bay rơi ở Indonesia

8. Mỹ chuyển sứ quán về Jerusalem 

Ngày 14/5, Mỹ chính thức khai trương sứ quán tại Jerusalem, bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên thế giới. Việc Washington quyết định chuyển sứ quán tới Jerusalem đã khiến người Palestine vô cùng tức giận. Họ coi hành động này là cổ súy cho sự kiểm soát của Israel đối với toàn bộ thành phố.  

{keywords}
Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự lễ khánh thành sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Ảnh: EPA 

Ngay trong ngày 14/5, các cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng Israel đã khiến hơn 40 người chết, 1.800 người bị thương. Jerusalem là vùng đất linh thiêng đối với cả người Do Thái, người Cơ đốc giáo và Hồi giáo. 

"Tôi sẽ nói với các bạn rằng, nếu chúng ta có thể làm gì cho hòa bình giữa người Israel và Palestine thì (việc chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem) sẽ là điều tuyệt vời nhất trên thế giới" - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố.

Phản ứng của VN về việc Mỹ chuyển Đại sứ quán về Jerusalem

Mỹ khai trương sứ quán ở Jerusalem, Gaza ngập trong bạo động

Mỹ mở sứ quán tại Jerusalem: Thêm dầu vào lửa?

9. Sự thoái trào của nhóm khủng bố IS 

Năm 2018 chứng kiến sự thoái trào của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trước đó, tháng 12/2017, Nga nói hoàn thành sứ mệnh đánh bại IS ở Syria. Vài ngày sau, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống IS ở nước này. Theo giới phân tích, IS sẽ rút vào bí mật hoặc liên kết với al-Qaeda.  

{keywords}
IS được cho là vẫn hiện diện đông ở Iraq và Syria. Ảnh: Reuters 

Trên thực tế, trong năm 2018, IS nhiều lần thừa nhận đứng sau các hoạt động khủng bố trên thế giới, nhưng nhiều vụ sau đó được xác định không hề liên quan tới nhóm này. Hôm 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố đã đánh bại IS ở Syria và sẽ rút quân khỏi khu vực này. 

"Chúng ta đã thắng IS. Chúng ta đã đánh bại chúng và lấy lại những nơi chúng kiểm soát. Đã tới lúc quân đội của chúng ta trở về nhà" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 19/12.

Tuyên bố đập tan IS, ông Trump rút hết quân khỏi Syria

IS bắt gần nghìn con tin ở Syria, có thể dùng làm lá chắn sống

Xem đặc nhiệm Nga tiêu diệt phiến quân IS như trong phim

10. Biểu tình dữ dội ở thủ đô nước Pháp 

Cuối 2018, nước Pháp phải đối mặt với những cuộc biểu tình dữ dội của phong trào Áo vàng. Phong trào này diễn ra vào thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 17/11, nhằm yêu cầu chính phủ hủy bỏ chính sách tăng thuế xăng dầu và cải thiện đời sống người dân.  

{keywords}
Biểu tình Áo vàng ở Pháp. Ảnh: RT

Biểu tình Áo vàng được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Tổng thống Emmanuel Macron phải đối diện trong nhiệm kỳ của mình. Ông đã tuyên bố hàng loạt biện pháp nhượng bộ như bãi bỏ tăng thuế nhiên liệu, tăng lương cơ bản nhằm xoa dịu người biểu tình. Tuy nhiên, biểu tình vẫn diễn ra và còn lan rộng sang nhiều nước khác… 

"Đây là sự bùng phát của 40 năm bất mãn. Sự bất mãn của những người lao động không còn tìm thấy chỗ đứng của mình trong xã hội. Sự bất mãn của những địa phương, những ngôi làng, những khu phố chứng kiến các dịch vụ công bị cắt giảm và điều kiện sống biến mất. Sự bất mãn với nền dân chủ khi người dân cảm thấy không còn được lắng nghe. Sự bất mãn với những thay đổi trong xã hội, với những cách sống tạo nên các hàng rào ngăn cách. Tất cả những điều này đều đã có từ lâu, và giờ đang diễn ra. Tôi nhận phần trách nhiệm của mình. Tôi biết nhiều người có cảm giác tôi không lắng nghe vì còn ưu tiên việc khác. Tôi biết rằng đôi khi mình đã làm tổn thương nhiều người với các tuyên bố của mình" - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tối 10/12.

Xe bọc thép rầm rập tới Paris chống biểu tình

Vì sao Paris 'bốc cháy'?

Thế giới 24h: Paris lại nóng rẫy

Báo VietNamNet

tin nổi bật

Tầm quan trọng của 2 căn cứ không quân Nga vừa bị tấn công

Các vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Engels và Dyagilevo, nếu được xác nhận là do Ukraine tiến hành, sẽ đánh dấu cuộc tấn công sâu nhất vào trong lãnh thổ Nga kể từ trước tới nay.

Điều gì xảy ra với đội bay tuần tra Mỹ mất tích ở Tam giác quỷ Bermuda?

Cách đây 77 năm, một nhóm máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ đã biến mất một cách bí ẩn trong lúc diễn tập ở ngoài khơi Đại Tây Dương.

Tanzania, quốc gia ổn định chính trị hàng đầu ở Đông Phi

Tanzania là một trong những quốc gia ổn định về chính trị và hòa bình nhất ở Đông Phi và là quốc gia lớn nhất ở khu vực này, là quê hương của ngọn núi cao nhất châu Phi - núi Kilimanjaro.

Dấu ấn của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Cựu lãnh đạo Trung Quốc được nhắc đến với những sở thích khác biệt, như xem phim Hollywood và hát những bài của phương Tây như “Love Me Tender”.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Những điều cấm kỵ khi tới Qatar xem World Cup 2022

Dưới đây là những điều cấm kỵ mà người hâm mộ bóng đá cần ghi nhớ khi đến du lịch Qatar để xem các trận bóng ở World Cup 2022.

Những gương mặt làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số chính khách thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tạo nên những kỳ tích chưa từng có trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay.

Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Ba kịch bản cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Sáng 8/11 (giờ địa phương - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 cùng hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Những nguyên tắc ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng Anh

Anh là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Do vậy, nước này cũng đặt ra các nguyên tắc để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Kinh nghiệm phát triển công viên giữa đô thị của Singapore

Singapore là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới với hệ thống công viên ấn tượng, được nhiều người ca ngợi là hình mẫu về quy hoạch đô thị.

Di sản tàn khốc từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ

Đã 30 năm kể từ vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 1992, độc giả hãy cùng nhìn lại sự tàn khốc của các vụ thử hạt nhân ở Mỹ.

Sở trường đặc biệt của sư đoàn dù Mỹ triển khai cạnh Ukraine

Hôm 21/10, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 Mỹ đã triển khai ở Romania, tại căn cứ ngay cạnh Ukraine.

Các vụ giẫm đạp chết chóc xảy ra trong những năm gần đây

Thảm kịch chết chóc xảy ra trong sự kiện Halloween ở khu Itaewon, Hàn Quốc là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ giẫm đạp gây chết người diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong các năm qua.

Nhân chứng kể cảm giác bị chèn ép nghẹt thở giữa đám đông xô đẩy

Những người may mắn sống sót sau các vụ giẫm đạp chết chóc kể chuyện thở hổn hển, cảm giác tuyệt vọng và bất lực khi muốn tự cứu mình khỏi dòng người liên tục đang dồn về.