Chúng ta thường được khuyên nên tránh thực phẩm chế biến sẵn và đồ ngọt. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm xuất hiện trong nhiều chế độ ăn kiêng lại gây ra các tác dụng phụ khó chịu như đầy hơi, chướng bụng. 

Không phải thanh protein bar nào cũng chứa các chất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Onmanorama

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Harmony Allison làm tại Trung tâm Y tế Tufts (Mỹ) thường tránh xa thanh protein thường được những người thích vận động, chăm tập gym sử dụng hằng ngày. Bác sĩ Allison nói với Huffington Post: "Tôi không bao giờ ăn các thanh protein. Chúng hay được chế biến kỹ và chứa nhiều chất phụ gia không rõ công dụng". 

Thay vào đó, bác sĩ Allison thường chọn các nguồn protein tự nhiên như các loại hạt để thay thế. 

Chuyên gia thứ hai, Tiến sĩ Reezwana Chowdhury, luôn tránh bít tết. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Johns Hopkins (Mỹ) giải thích: “Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư và polyp đại trực tràng”.

Mặc dù thịt đỏ là nguồn quan trọng cung cấp các vitamin và axit amin thiết yếu, Tiến sĩ Chowdury nói rằng không nên ăn quá 100g mỗi ngày và lý tưởng là không quá một lần một tuần.

Tiến sĩ Simon Matthews, làm tại Johns Hopkins và là thành viên ban cố vấn của Vivante Health, tránh xa đồ uống có ga bằng mọi giá. "Loại nước này dễ uống nhưng có liên quan đến các vấn đề mạn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim", Tiến sĩ Matthews nhận định. 

Những đồ uống này có thể khiến bạn đầy bụng cũng như ợ hơi và trào ngược axit khó chịu.

Bít tết là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa: Mashed

Trong khi đó, Tiến sĩ Mahmoud Ghannoum, khuyến cáo không nên ăn khoai tây chiên. Ông giải thích: “Các nghiên cứu đã chỉ ra dầu chiên có thể điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột theo hướng tiêu cực, dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch trầm trọng hơn (tích tụ chất béo và các chất khác trên thành động mạch)”. Về lâu dài, sự tích tụ này có thể dẫn đến những hậu quả như đau tim và đột quỵ.

Thức ăn mà Tiến sĩ Shilpa Grover cảnh báo không nên ăn là bánh mì trắng. Giám đốc Chương trình Ung thư tiêu hóa thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Brigham and Women's (Mỹ) giải thích, ngũ cốc tinh chế có thể tàn phá đường ruột của chúng ta. 

Vì vậy, bạn nên tránh xa những thực phẩm trên trong siêu thị hoặc giảm thiểu mức tiêu thụ nếu muốn bảo vệ sức khỏe đường ruột của mình.