Những tiết lộ “chấn động” từ bài điều tra về vấn đề thuế của ông Trump

Dù sở hữu hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ và có tổng giá trị tài sản 2,5 tỷ USD, nhưng Tổng thống Trump vẫn xoay sở để không phải trả thuế.

Phóng sự điều tra chấn động dư luận của báo New York Times hôm 27/9 cho biết, Tổng thống Donald Trump chỉ trả 750USD tiền thuế thu nhập liên bang trong năm đắc cử và trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng.

Dựa trên các hồ sơ thuế được thu thập từ năm 2000 đến năm 2017 liên quan đến ông Trump và hàng trăm công ty do ông sở hữu, báo trên tiết lộ vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ thực chất đã lỗ tới 47,4 triệu USD trong 2018, trái ngược với tuyên bố kiếm được ít nhất 434,9 triệu USD của ông trong năm đó. Đây được cho là nguyên nhân vì sao suốt 15 năm qua, ông Trump chỉ đóng thuế 5 năm.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cũng theo phóng sự, hầu hết các doanh nghiệp trong đế chế kinh doanh của ông Trump, từ các sân golf đến khách sạn của ở thủ đô Washington D.C, đang phải chịu lỗ hàng triệu cho đến hàng chục triệu USD mỗi năm. Các hồ sơ thuế còn cho thấy nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn của ông Trump đang được sử dụng bởi các nhà vận động hành lang, quan chức nước ngoài và những người có mối liên hệ gần gũi khác với Tổng thống Mỹ.

Ông Trump đã xoay sở để “lách thuế”?

Dù sở hữu hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ và có tổng giá trị tài sản xấp xỉ 2,5 tỷ USD (theo ước tính từ Forbes), nhưng Tổng thống Trump vẫn xoay sở để không phải trả thuế trong khoảng từ 10 đến 15 năm qua.

Theo New York Times, lý do là vì phần lớn các khoản báo lỗ từ những doanh nghiệp do ông Trump sở hữu và điều hành giúp ông ít phải nộp thuế thu nhập liên bang cho bất kỳ các khoản giao dịch và đầu tư nào khác, chẳng hạn như khoản thuế 600 triệu USD đối với chương trình truyền hình “The Apprentice” do ông Trump chủ trì.

Thủ thuật quan trọng trong việc “phù phép” những báo cáo về tài chính của ông Trump là sử dụng tiền thu được từ danh tiếng của bản thân, để mua lại và hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp rủi ro, sau đó tận dụng các khoản lỗ từ chúng để “lách thuế”.

Về cơ bản, Tổng thống Trump đang mất rất nhiều tiền, nhưng ông vẫn xoay sở để lách luật thuế của Mỹ bằng cách gánh các khoản lỗ còn tồn động ở những năm trước để giảm mức thuế phải nộp trong những năm tiếp theo. Vào đầu những năm 1990, khi đế chế kinh doanh đứng trên bờ vực sụp đổ và bản thân mất trắng 1 tỷ USD, ông Trump vẫn có thể tận dụng được các khoản khấu trừ thuế trong suốt 18 năm tiếp theo.

Ivanka Trump đang “gánh nợ” giúp cha mình?

Theo New York Times, Ivanka Trump, con gái lớn của Tổng thống Donald Trump, đã nhận được một khoản "phí tư vấn" giúp giảm hóa đơn thuế cho gia đình mình, khi còn làm nhân viên của Tổ chức Trump.

Phỏng đoán này dựa trên một hồ sơ riêng của Tổng thống cho thấy, công ty của ông từng trả tới 747.622USD cho một nhà tư vấn giấu tên cho các dự án khách sạn ở Hawaii và Vancouver (Canada). Các hồ sơ cá nhân được công khai mà Ivanka từng nộp cho Nhà Trắng năm 2017 cho thấy cô nhận được một số tiền tương tự thông qua một công ty tư vấn do cô đồng sở hữu.

Tờ Guardian nhận định, vụ việc trên nếu bị phanh phui có thể gây ảnh hưởng lớn đến danh tiếng của Ivanka, nhất là khi nhiều người tin rằng cô đang ấp ủ tham vọng chính trị của riêng mình sau khi cha cô rời nhiệm sở.

Ông Trump lợi dụng chức vụ để làm giàu?

Các doanh nghiệp của Tổng thống có được hưởng lợi từ chức vụ của ông trong Nhà Trắng hay không vốn là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Bản chất toàn cầu của Tổ chức Trump cùng danh mục các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và những lợi ích khác của tập đoàn này đã dẫn đến những suy đoán rằng các nhà vận động hành lang, lãnh đạo doanh nghiệp và giới chức nước ngoài có thể chi tiền cho những doanh nghiệp này để gây ảnh hưởng ở Mỹ.

Phóng sự của New York Times, dựa trên các tờ khai thuế của Tổng thống Trump, cho thấy rõ ràng các doanh nghiệp của ông đã thực sự được hưởng lợi từ sự nghiệp chính trị của ông.

Kể từ khi trở thành ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhận được rất nhiều khoản tiền của các nhà vận động hành lang, chính trị gia và các quan chức nước ngoài, thông qua việc lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng hoặc tham gia các câu lạc bộ của Trump. Tờ báo cũng nêu chi tiết các khoản tiền được trả tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Largo ở bang Florida, khách sạn Trump ở Washington D.C, cùng các địa điểm khác.

Cũng theo New York Times, trong 2 năm đầu tiên ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã kiếm được 73 triệu USD từ các nguồn thu ở nước ngoài, trong đó có 3 triệu USD từ Philiippines, 2,3 triệu USD từ Ấn Độ và 1 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các khoản thuế mà ông chi trả ở nước ngoài cũng cao hơn nhiều so với các chi trả khoản thuế trong nước. Vào năm 2017, ông Trump chỉ phải trả 750USD cho Chính phủ Mỹ, nhưng đã trả gần 15.600USD cho Panama, 145.400USD cho Ấn Độ; và 156.824USD cho Philippines.

Ông Trump vẫn gánh khoản nợ khổng lồ

Phóng sự của New York Times cũng tiết lộ, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với một thử thách tài chính chính lớn, vì trong vòng 4 năm tới, các khoản vay hàng trăm triệu USD của ông sẽ đáo hạn.

Theo tờ báo, ông Trump đang lặp lại sai lầm tương tự trước đây. "Ông đang phải chịu trách nhiệm cho các khoản vay lên tới 421 triệu USD, hầu hết trong số đó sẽ đáo hạn trong vòng 4 năm tới,” tờ báo cho biết, “Nếu tái đắc cử, những chủ nợ của ông Trump sẽ bị đặt vào một tiền lệ chưa từng có, khi họ phải cân nhắc có nên siết nợ một tổng thống đang tại vị hay không.”

Ông Trump có “sứt mẻ” danh tiếng?

Theo Guardian, những ủng hộ viên nhiệt thành của Tổng thống Trump có thể không chú ý đến phóng sự của New York Times hoặc những bài viết tương tự trên Twitter.

Tuy nhiên, phóng sự đặt ra những câu hỏi sâu sắc hơn, và có thể gây tổn hại nhiều hơn tới hình ảnh của ông Trump đối với những cử tri trung lập, như nguồn thu đáng kể từ nước ngoài của ông Trump có mâu thuẫn với trách nhiệm của ông trong vai trò Tổng thống Mỹ hay không? Ông Trump có đang đặt lợi ích cá nhân lên trên cả người dân Mỹ không? Ông Trump có đang vi phạm luật pháp Mỹ hay không?

New York Times hứa hẹn sẽ đăng tải thêm nhiều phóng sự điều tra khác liên quan đến vấn đề tài chính của ông Trump. Chúng có thể sẽ không lay chuyển ý chí của những người trung thành với ông Trump, nhưng vẫn có thể thu hút một số lượng cử tri để có thể tạo ra khác biệt biệt lớn trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới. 

Tổng thống Donald Trump mô tả bài báo của New York Times là "tin giả", khẳng định ông đã trả các khoản lớn thuế bang và liên bang. "Đó là tin giả. Tin đó là hoàn toàn bịa đặt", ông Trump khẳng định tại một cuộc họp báo chưa đầy một giờ sau khi câu chuyện bùng nổ trên báo chí. "Mọi thứ đều sai. Họ quá tệ".
Luật sư Alan Garten của Tổ chức Trump cũng khẳng định Tổng thống "đã trả hàng chục triệu đôla tiền thuế cá nhân cho chính quyền liên bang, trong đó có hàng triệu đôla tiền thuế cá nhân kể từ khi ông thông báo từ cách ứng viên năm 2015".
Ông Garten cho hay, "chúng tôi cố gắng giải thích điều này với New York Times, họ từ chối lắng nghe và từ chối yêu cầu nhiều lần của chúng tôi rằng họ hãy cho chúng tôi xem tài liệu mà họ có ý định dựa vào để chứng minh cho tuyên bố của mình".
"Rõ ràng đây là một phần trong chiến dịch bôi nhọ đang diễn ra của New York Times trong thời gian trước bầu cử", vị luật sư nhấn mạnh thêm.

Việt Anh

Vợ Joe Biden tiết lộ cách chồng chuẩn bị 'so găng' với ông Trump

Vợ Joe Biden tiết lộ cách chồng chuẩn bị 'so găng' với ông Trump

Jill Biden, vợ của ứng viên Dân chủ Joe Biden khẳng định chồng bà đã "sẵn sàng" đối mặt với Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa họ trước tổng tuyển cử Mỹ.

Ông Trump thẳng thừng 'phản đòn' New York Times sau cáo buộc trốn thuế

Ông Trump thẳng thừng 'phản đòn' New York Times sau cáo buộc trốn thuế

Tổng thống Donald Trump mô tả bản tin của New York Times nói ông không đóng thuế 10 trong số 15 năm qua là "tin giả", khẳng định ông đã trả các khoản lớn thuế bang và liên bang.

tin nổi bật

Diện mạo mới của Vùng Vịnh giữa khủng hoảng năng lượng và địa chính trị

Cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch đặc biệt của Nga đang mở ra thời cơ để tăng cường sức ảnh hưởng cho các quốc gia Vùng Vịnh.

Đại sứ Israel: Hai năm sau hiệp ước Abraham, từ giấc mơ tới hiện thực

Ở Israel, chúng tôi được dạy “mơ mộng lớn”. Ngày nay, chúng ta đã thấy giấc mơ ấy thành hiện thực. Hiệp ước Abraham mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng to lớn cho khu vực của chúng tôi…

Nga có thể làm gì để đối phó diễn biến bất lợi ở Ukraine?

Tổng thống Vladimir Putin không bình luận công khai về việc quân Nga rút khỏi một số khu vực đông bắc Ukraine. Song, Moscow được cho đang chịu áp lực phải giành lại thế chủ động trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Sóng gió đón đợi tân nữ Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss sẽ tiếp quản vị trí Thủ tướng Anh từ ông Boris Johnson vào thời điểm đầy sóng gió ở xứ sở sương mù.

Châu Âu ngăn khủng hoảng năng lượng biến thành suy thoái kinh tế cách nào?

Các chuyên gia tin, châu Âu có thể thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại biến thành suy thoái kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây có hiệu quả?

Giới phân tích nhận định, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động lớn đến nền kinh tế Nga nhưng không phải là "đòn hạ đo ván".

Điều gì xảy ra nếu giao tranh Nga-Ukraine gây ra sự cố hạt nhân?

Ukraine và Nga buộc tội lẫn nhau về việc nã pháo quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về những gì sẽ xảy ra nếu có sự cố hạt nhân.

Anh sẽ dừng tài trợ Ukraine vào cuối năm nay?

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ với báo chí rằng, các nguồn hỗ trợ tài chính của nước này dành cho quân đội Ukraine dự kiến sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay.

Vì sao Ukraine có thể bị cắt giảm nguồn cung vũ khí chống tăng tiên tiến?

Giới phân tích cho rằng, Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm nguồn viện trợ vũ khí chống tăng tiên tiến khi phương Tây cạn kiệt dần loại vũ khí đắt đỏ này.

'Bức tranh màu xám' của nền kinh tế toàn cầu sau 6 tháng chiến sự Nga - Ukraine

Sáu tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, hậu quả của nó đang đặt ra mối đe dọa lớn đối với kinh tế toàn cầu.

Phương Tây khó cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc?

Các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga ngay tại Liên Hợp Quốc rõ ràng không đạt được kết quả như họ mong muốn.

FBI đột kích nhà ông Trump, sự khởi đầu của cơn bão chính trị?

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích, lục soát tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida đã làm chấn động dư luận và gây sóng gió trên chính trường nước này.

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.