Những tỷ phú Bitcoin giàu nhất thế giới

Từ anh em sinh đôi Winklevoss, nhà đầu tư mạo hiểm cho tới CEO công ty đại chúng, những người dưới đây trở thành tỷ phú nhờ Bitcoin...

Sau khi lập kỷ lục giá gần 20.000 USD vào năm 2017, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã lao dốc mạnh xuống chỉ còn khoảng 3.000 USD trong năm sau đó, khiến hàng loạt nhà đầu tư mất trắng. Tuy nhiên, một số người có thể vẫn kiên trì giữ Bitcoin qua các giai đoạn biến động giá giờ đây "hốt bạc" khi đồng tiền này liên tục lập kỷ lục mới về giá, có thời điểm cán mốc 40.000 USD.

Dưới đây là những tỷ phú Bitcoin giàu nhất thế giới, theo ước tính của Forbes. 

{keywords}
Những đại gia trong thế giới tiền số - Ảnh: Forbes

Cameron và Tyler Winklevoss

Giá trị tài sản bằng tiền kỹ thuật số: 1,4 tỷ USD

Anh em sinh đôi nhà Winklevoss là nhà đồng sáng lập sàn giao dịch tiền số Gemini, hiện giao dịch khoảng 300 triệu USD mỗi ngày. Anh em Winklevoss được biết đến với vụ kiện cáo buộc Mark Zuckerberg đánh cắp ý tưởng mạng xã hội Facebook của họ. 

{keywords}
Cameron và Tyler Winklevoss - Ảnh: Getty Images

Họ là những người nổi tiếng đầu tiên đầu tư Bitcoin. Tính tới tháng 4/2013, họ được cho là sở hữu số Bitcoin trị giá khoảng 11 triệu USD, khi đó, Bitcoin có giá khoảng 120 USD. Theo Forbes, giả sử vẫn giữ số Bitcoin này, cùng một số đồng Ether, anh em Winklevoss sẽ sở hữu hơn 1,4 tỷ USD mỗi người. 

Matthew Roszak

Giá trị tài sản bằng tiền kỹ thuật số: 1,2 tỷ USD

{keywords}
Matthew Roszak - Ảnh: Forbes

Vào cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, Roszak làm việc cho một hãng đầu tư mạo hiểm và cũng là một doanh nhân, trước khi mua những đồng Bitcoin đầu tiên vào năm 2012. Hiện tại, ông là chủ tịch Bloq, một startup công nghệ chuỗi khối (blockchain) - công ty do ông đồng sáng lập vào năm 2016. Bloq tư vấn mọi thứ từ quy trình thanh toán tiền số cho tới hỗ trợ các ngân hàng lưu trữ tài sản số an toàn. 

Roszak từ lâu là một người ủng hộ tiền điện tử và mới đây đồng sáng lập sáng kiến tặng cho mỗi nghị sĩ quốc hội một số tài sản ảo trị giá 50 USD. Theo ước tính của Forbes, Roszak hiện sở hữu tài sản 1,2 tỷ USD, tăng 300 triệu USD so với một năm trước. 

Tim Draper

{keywords}
Tim Draper - Ảnh: Getty Images

Giá trị tài sản bằng tiền kỹ thuật số: 1,1 tỷ USD

Xuất thân từ đế chế đầu tư gia đình Draper tại thung lũng Silicon, năm 1985, Tim Draper trở thành đối tác sáng lập của Draper Fisher Jurvetson - công ty vốn mạo hiểm đã đầu tư vào nhiều công ty từ Tesla cho tới startup xét nghiệm máu Theranos (nay đã phá sản). 

Năm 2014, Draper cho biết ông đã mua 29.656 Bitcoin theo giá "chợ đen" với tổng giá trị 18,7 triệu USD (tức chỉ 632 USD/Bitcoin). 

"Đôla giờ đây là đồng tiền của quá khứ", Draper chia sẻ với Forbes. "Còn Bitcoin là tiền tệ của tương lai. Chúng ta đang chứng kiến một sự dịch chuyển trên toàn cầu từ đồng Đôla sang Bitcoin. Do đó, tôi sẽ tiếp tục giữ và mua thêm tiền ảo này".

Nếu Draper vẫn giữ số Bitcoin trên từ năm 2014, giá trị của chúng hiện là 1,1 tỷ USD. 

Michael Saylo

{keywords}
Michael Saylo - Ảnh: MicroStrategy

Giá trị tài sản bằng tiền kỹ thuật số: 600 triệu USD

Michael Saylo là CEO của hãng phân tích kinh doanh MicroStrategy - công ty phát triển bùng nổ nhờ Bitcoin tăng giá kỷ lục trong năm 2020. Ông là người đứng sau khoản đầu tư 1,1 tỷ USD vào Bitcoin của MicroStrategy. Công ty này đã mua số Bitcoin đó với mức giá trung bình 15.964 USD và hiện giá trị của chúng tăng lên khoảng 2,4 tỷ USD. Saylo cho biết ông đưa ra quyết định này bởi quan ngại về sự mất giá của đồng USD do Cục Dự trữ Liên bang (FED) in thêm hàng nghìn tỷ USD. 

Hiện tại, MicroStrategy đang đẩy mạnh phát triển phần mềm phân tích dữ liệu Bitcoin. Giá trị cổ phiếu của công ty này đã tăng gấp 4 lần kể từ sau tuyên bố đầu tư Bitcoin lần đầu tiên vào ngày 11/8/2020. Tháng 10 năm ngoái, Saylor tiết lộ cá nhân ông đã đầu tư khoảng 175 triệu USD để mua 17.732 Bitcoin. Hiện tại, số Bitcoin này trị giá khoảng 600 triệu USD. Cộng thêm số cổ phần trị giá 1,2 tỷ USD tại MicroStrategy, Saylo hiện là một tỷ phú USD. 

Mike Novogratz

{keywords}
Mike Novogratz - Ảnh: Getty Images

Giá trị tài sản bằng tiền kỹ thuật số: 478 triệu USD

Sau một loạt khoản đầu tư thất bại khiến tài sản bay hơi nhanh chóng, Mike Novogratz đã từ một quản lý quỹ đầu tư của Goldman Sachs và Fortress Group trở thành chuyên gia về tiền số. Ông là người sáng lập, CEO của Galaxy Investment Partners, công ty chuyên đầu tư và phát triển các dịch vụ liên quan tới tiền số. 

Năm 2013, Novogratz được cho là đã đầu tư bằng tiền cá nhân 7 triệu USD để mua Bitcoin và sau đó sử dụng tài sản này để đầu tư vào Galaxy. Dựa trên các số liệu công khai vào tháng 9/2020, Forbes ước tính tổng giá trị tài sản bằng tiền số của Galaxy là khoảng 621 triệu USD, tăng 300% trong vòng 4 tháng. Novogratz hiện sở hữu 77% cổ phần công ty này, tương đương 478 triệu USD. Con số này không bao gồm giá trị số tiền ảo mà Novogratz có thể đang nắm giữ riêng và ông cũng không tiết lộ thông tin này.

(TheoVnEconomy)

tin nổi bật

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Jeff Bezos

Mặc dù chưa hoàn thiện, siêu du thuyền mới nhất của tỷ phú Jeff Bezos đã được đưa khỏi cảng đóng tàu và di chuyển về Greenport ở Rotterdam (Hà Lan) hồi đầu tháng 8.

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.