Bluezone - Ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là tên gọi của ứng dụng cảnh báo sớm Covid-19 do Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) phát triển. Ứng dụng này ghi lại lịch sử tiếp xúc, từ đó đưa ra cảnh báo sớm và giúp truy vết chính xác người nghi nhiễm Covid-19. 

Hiệu quả của Bluezone đã được chứng minh khi ứng dụng này hỗ trợ cơ quan y tế truy vết được hàng nghìn trường hợp nghi tiếp xúc gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm mới. Đây đều là các trường hợp được tìm ra bên ngoài danh sách truy vết bằng điều tra dịch tễ thông thường.

{keywords}
Cài đặt Bluezone là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để phòng chống sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

Ứng dụng Bluezone giúp lưu lại các tiếp xúc gần trong phạm vi bán kính 2 m xung quanh người bệnh. Độ chính xác của công nghệ xác định tiếp xúc dựa trên Bluetooth của Bluezone tốt hơn các công nghệ khác gấp khoảng 100 lần. 

Trong trường hợp 1 người dương tính với Covid-19, chỉ những người tiếp xúc khoảng cách gần người đó mới phải cách ly. Với cách làm này, diện tích khoanh vùng cách ly sẽ được thu hẹp, hàng trăm, hàng ngàn người cũng sẽ không phải cách ly như trước.

Nếu người nhiễm Covid-19 đã cài Bluezone từ trước, việc xác định và khoanh vùng người tiếp xúc gần sẽ được thực hiện rất nhanh. Thông qua ứng dụng Bluezone, cơ quan y tế sẽ thông báo nếu bạn từng tiếp xúc với ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.

Nhiều phân tích chỉ ra rằng, chỉ cần 60% dân số Việt Nam trong độ tuổi trưởng thành sử dụng Bluezone, cuộc sống sẽ lại có thể vận hành theo cách bình thường mới bất chấp sự lây lan của dịch bệnh.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 29,2 triệu máy đã cài đặt Bluezone. Do vậy, nếu chưa từng sử dụng, hãy tải về và cài đặt ứng dụng Bluezone, đây sẽ là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất giúp bảo vệ bạn và gia đình an toàn trong dịp nghỉ lễ. 

Link tải ứng dụng Bluezone trên Android

Link tải ứng dụng Bluezone trên iOS

Hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện NCOVI 

Khai báo y tế tự nguyện là một trong các biện pháp hữu hiệu, quan trọng hàng đầu để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại Việt Nam, điều này có thể thực hiện qua 1 trong 3 ứng dụng là NCOVI, Bluezone và Vietnam Health Declaration.

Trong đó, Hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện NCOVI là ứng dụng được phát triển đầu tiên để người dân có thể chủ động trong việc khai báo y tế. 

{keywords}
Người dân cần chủ động khai báo y tế tự nguyện mỗi ngày qua NCOVI. Ảnh: Trọng Đạt

Thông tin khai báo y tế tự nguyện gồm lịch sử tiếp xúc với người bệnh Covid-19, một số dấu hiệu liên quan và cả các thông tin cơ bản về bệnh nền.

Việc khai báo thường xuyên giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm nguy cơ có thể xảy ra, từ đó có những biện pháp hỗ trợ kịp thời nhằm ngăn chặn khả năng lây lan dịch bệnh. Do đó, người dân cần thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI ít nhất 1 lần mỗi ngày. 

Với người dân, ứng dụng NCOVI cũng sẽ trở thành là kênh thông tin chính thức để cơ quan có thẩm quyền gửi các khuyến cáo tới người dân về tình hình dịch bệnh. 

{keywords}
Trên ứng dụng NCOVI, Vietnam Health Declaration và Bluezone hiện đã có sẵn tính năng quét QR để người dùng có thể check in mỗi khi đến các địa điểm công cộng. 

Ngoài việc khai báo y tế, người sử dụng còn có thể dùng tính năng quét mã QR trên ứng dụng NCOVI để thực hiện việc check in, check out mỗi khi đến các địa điểm công cộng. 

Trong trường hợp một người được xác định dương tính với Covid-19, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào lịch sử quét mã QR của người đó để lọc ra các “mốc dịch tễ” mà bệnh nhân đến trong khoảng thời gian 3 ngày trước khi khởi phát bệnh. Bằng cách này, F1 của người nhiễm Covid-19 sẽ được tìm ra nhanh chóng và chính xác. 

Link tải ứng dụng NCOVI trên Android

Link tải ứng dụng NCOVI trên iOS

Khai báo khi nhập cảnh bằng ứng dụng Vietnam Health Declaration

{keywords}
Vietnam Health Declaration là ứng dụng giúp khai báo y tế khi nhập cảnh bằng điện thoại. Ảnh: Trọng Đạt

Bộ Y tế đã áp dụng việc khai báo y tế với khách nhập cảnh đến hoặc đi qua các quốc gia đang có dịch. Do đó, nếu du lịch hoặc đi ra nước ngoài trong thời gian nghỉ lễ, người dân cần thực hiện việc khai báo khi nhập cảnh bằng ứng dụng Vietnam Health Declaration.

Ứng dụng Vietnam Health Declaration sẽ giúp người nhập cảnh vào Việt Nam khai báo y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để phòng dịch chủ động. Dựa trên dữ liệu mà ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để đảm bảo hỗ trợ y tế nhanh nhất. 

Link tải ứng dụng Vietnam health declaration trên Android

Link tải ứng dụng Vietnam health declaration trên iOS

Trọng Đạt