Những xu hướng điện toán đám mây phổ biến năm 2022

Năm 2020, 2021 chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ điện toán đám mây khi mọi công việc dần được ảo hóa và làm việc từ xa trở nên phổ biến. Năm 2022, công nghệ này hứa hẹn phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Các chuyên gia của CMC Telecom đã chỉ ra những xu hướng điện toán đám mây phổ biến trong năm 2022 dưới đây.

Đám mây tiếp tục tăng trưởng và phát triển với những ứng dụng mới 

Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây là cốt lõi của hệ thống đường truyền phân phối của gần như tất cả các dịch vụ kỹ thuật số, từ mạng xã hội và giải trí phát trực tiếp đến xe kết nối và cơ sở hạ tầng Internet vạn vật (IoT). Các mạng siêu nhanh mới và sắp ra mắt như 5G và Wi-Fi 6E không chỉ đồng nghĩa với việc sẽ có thêm dữ liệu được phát trực tiếp từ đám mây mà chúng ta còn có thể phát trực tiếp các hình thức dữ liệu mới. 

Điều này thể hiện qua sự bùng nổ của các nền tảng chơi game trên cloud. Chúng ta cũng sẽ chứng kiến sự xuất hiện của VR/AR trên đám mây, mang đến những bộ tai nghe gắn mic nhỏ hơn và kinh tế hơn. 

Công nghệ đám mây giúp các công nghệ khác trở nên nhẹ hơn, nhanh hơn và truy cập thuận tiện hơn, đây là động lực thúc đẩy chính trong công cuộc chuyển dịch thêm nhiều dịch vụ sang cloud.

Hybrid cloud làm lu mờ sự khác biệt giữa public và private clouds

Từ khi các doanh nghiệp bắt đầu “lên mây”, họ có hai lựa chọn: public cloud dễ truy cập, dùng đến đâu thanh toán đến đó hoặc private cloud tùy chỉnh hơn và linh hoạt hơn. Private cloud (trong đó tổ chức có đám mây của riêng mình và dữ liệu chỉ lưu hành trong nội bộ tổ chức) đôi khi cũng cần thiết vì những lý do quản lý và an ninh. 

Ngày nay, các công ty như Microsoft, Amazon và IBM đang thúc đẩy việc trình làng các mô hình “hybrid” sử dụng phương pháp tiếp cận vẹn cả đôi đường. Dữ liệu mà khách hàng cần truy cập nhanh chóng và thường xuyên có thể được lưu trữ trên máy chủ public của AWS hoặc Azure và có thể truy cập thông qua các công cụ, ứng dụng và bảng điều khiển kỹ thuật số. Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng hơn có thể lưu trữ trên server riêng được giám sát hoạt động truy cập và có thể được xử lý bằng các ứng dụng độc quyền. 

Một động lực thúc đẩy khác đằng sau sự phát triển phổ biến của hybrid cloud là nhiều công ty đang rất phát triển đang tìm kiếm thêm các ứng dụng mới. Theo đó, các công ty này tham gia vào môi trường “multi cloud”, sử dụng nhiều dịch vụ mà đôi khi thuộc về các nhà cung cấp khác nhau. Hybrid cloud có thể giúp giảm bớt sự phức tạp này nhờ việc hợp lý hóa trải nghiệm người dùng và duy trì thiết bị phụ trợ.

 Xu hướng điện toán đám mây 2022

Trí tuệ nhân tạo trong điện toán đám mây

Điện toán đám mây đóng vai trò chủ chốt trong việc cung cấp các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) - được Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mô tả tác động đối với xã hội là “có sức ảnh hưởng lớn hơn điện hay lửa”. Các nền tảng machine learning yêu cầu năng lực xử lý và băng thông dữ liệu rất lớn để đào tạo và xử lý dữ liệu, và các trung tâm dữ liệu đám mây đã biến điều này thành khả thi với tất cả mọi người. 

Hầu hết AI “hằng ngày” mà ta thấy xung quanh mình - từ Google Search đến bộ lọc Instagram - đều sống trong đám mây, công nghệ dẫn lưu lượng truy cập từ trung tâm dữ liệu đến thiết bị của chúng ta và quản lý cơ sở hạ tầng lưu trữ được xây dựng dựa trên máy học. Sự phát triển và tiến hóa của đám mây và AI gắn bó cực kỳ chặt chẽ, điều này sẽ càng trở nên đúng hơn trong năm 2022 và về sau. 

Các xu hướng mạnh mẽ của AI sẽ là các thuật toán “sáng tạo” - máy học mô hình phát sinh có thể tạo ra mọi thứ từ dữ liệu nghệ thuật cho đến dữ liệu tổng hợp để đào tạo thêm AI - cũng như mô hình hóa ngôn ngữ - gia tăng độ chính xác với máy móc có thể hiểu được ngôn ngữ của loài người. Điện toán đám mây hứa hẹn sẽ đóng vai trò chính yếu trong việc đưa những dịch vụ này đến tay người dùng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp những dịch vụ này.

Sự trỗi dậy của nền tảng serverless

Serverless cloud là một khái niệm tương đối mới đang thu hút sự chú ý trong thị trường từ các nhà cung cấp bao gồm Amazon (AWS Lambda), Microsoft (Azure Functions) và IBM Cloud Functions. Đôi khi được gọi là “functions-as-a-service”, nền tảng serverless mà các tổ chức không bị ràng buộc bởi việc cho thuê máy chủ hay chi trả những khoản tiền cố định cho lưu trữ hoặc băng thông. 

Xu hướng này hứa hẹn một dịch vụ dùng đến đâu trả đến đó, trong đó cơ sở hạ tầng sẽ mở rộng một cách vô hình khi ứng dụng yêu cầu. Nền tảng serverless trong điện toán đám mây sẽ đóng vai trò quan trọng trong xu hướng rộng hơn trên đám mây và toàn bộ bối cảnh công nghệ tạo ra trải nghiệm người dùng mới giúp dễ tiếp cận với đổi mới hơn.

Chuyển đổi số cùng COPE2N của CMC Telecom chỉ với 1 click trong 5 phút

Đón đầu mọi xu hướng “lên mây” với hệ sinh thái số COPE2N

Được CMC Telecom nghiên cứu, phát triển và xây dựng cùng với các đối tác hàng đầu Việt Nam và thế giới, COPE2N là một hệ sinh thái chuyển đổi số cung cấp những tư vấn chuyên sâu cho các lĩnh vực kinh doanh chủ yếu như Ngành bán lẻ, Logistic, Ngành hàng tiêu dùng, Tài chính, Chăm sóc sức khỏe, Bất động sản… Bên cạnh chức năng tư vấn và hiểu biết sâu sắc về chuyển đổi số, hệ sinh thái của COPE2N là những sản phẩm của CMC Telecom với các đối tác công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Google, Amazon cũng như các sản phẩm Make in Vietnam dành riêng cho đặc thù thị trường Việt. 

Doanh nghiệp chỉ cần “1 click” và mất 5 phút để cùng COPE2N thực thi chiến lược chuyển đổi số thông qua những nhóm sản phẩm dịch vụ chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp: quản trị nhân sự, quản trị công nghệ, quản trị giao nhận, quản trị bán hàng, quản trị văn phòng, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và tối ưu quản trị, vận hành. 

Để đưa ra được những lời khuyên, gợi ý phù hợp cho từng nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, COPE2N sở hữu đội ngũ chuyên gia đầu ngành của CMC Telecom có kiến thức và chuyên môn sâu rộng trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và tài chính.

Trong cuộc đua chuyển đổi số, nếu doanh nghiệp đang đi tìm một giải pháp số hóa chuyên nghiệp, toàn diện và đầy đủ thì COPE2N là một “địa chỉ” đáng cân nhắc.

Trải nghiệm COPE2N và nhận tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp tại: https://copen.vn/  

(Nguồn: CMC Telecom)

tin nổi bật

Dừng xe không tắt máy và cái kết tai hại

Người mẹ dừng xe nhưng không tắt máy. Cô con gái vô tình vặn tay ga khiến chiếc xe lao vút đi tông vào ô tô rồi tiếp tục lao sang bên đường.

Apple có thể tăng giá iPhone 14

Lạm phát kỷ lục là câu chuyện không của riêng ai, kể cả cả những doanh nghiệp quyền lực nhất như Apple. Điều này cũng có thể tác động đến giá iPhone 14 sắp ra mắt.

Bố phản ứng nhanh như điện cứu con trai ngã ngửa

Phản ứng nhanh như điện của ông bố đã cứu được cậu con trai khỏi cú ngã ngửa nguy hiểm.

Zuckerberg thanh lọc nhân sự, tìm cách cứu Facebook

Giám đốc điều hành Meta đang thắt chặt môi trường làm việc, thanh lọc nhân viên trong bối cảnh Facebook không đạt mục tiêu doanh thu.

'Uẩn khúc' khiến Apple không làm được chip 5G cho iPhone

Dự án nghiên cứu chip 5G của Apple được cho là đã thất bại, song nguyên nhân nằm ở năng lực hay vấn đề nào khác?

Thêm 25 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, Mỹ yêu cầu xóa TikTok

Thêm 25 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ; Mỹ yêu cầu xóa TikTok khỏi App Store và Google Play;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Giành nhau chỉnh sửa thông tin về diễn viên Hồng Đăng trên Wikipedia

Có một làn sóng chỉnh sửa và thay đổi thông tin trên Wikipedia về nam diễn viên Hồng Đăng diễn ra trong ngày 1/7.

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

NFT “save Hong Dang - Ho Hoai Anh” được rao bán với giá 5 tỷ đồng

Mức giá của NFT Hong Dang - Ho Hoai Anh khiến nhiều người chơi crypto cảm thấy sốc và chia sẻ đồng loạt trên Internet.

Mẹ sơ ý khiến bé gái gây tai hoạ đáng sợ

Tai hoạ xảy ra khi người mẹ dừng xe không tắt máy và để bé gái ngồi lại một mình.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

Phía sau ‘cú bắt tay’ giữa Viettel và Tập đoàn AI hàng đầu thế giới

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Nvidia vừa ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về Trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ AI tại Viettel & Việt Nam.

Trung Quốc tính kế ‘thoát ly’ hệ điều hành Windows và MacOS

Trung Quốc đang xây dựng nền tảng mở thúc đẩy phát triển hệ điều hành máy tính để bàn trong nước, nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của nước này vào các hệ thống nước ngoài như Microsoft Windows hay Apple MacOS.

Doanh số smartphone dự báo sụt giảm, lĩnh vực sản xuất ô tô ‘thở phào’

Micron Technology, công ty chuyên cung cấp bộ nhớ máy tính và điện thoại thông minh cho biết doanh số smartphone sẽ thấp hơn đáng kể, so với dự đoán trong thời gian còn lại của năm 2022.