Những xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2022

Sản phẩm thay thế thịt, Web 3.0, tiền điện tử, ransomware và quy định mới cho các Big Tech sẽ là những xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2022.

Sản phẩm thay thế thịt

Các sản phẩm thay thế thịt đã trở nên ngày càng phổ biến trong nhiều hộ gia đình ở Mỹ, một phần nhờ vào sự phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật có cấu trúc và hương vị gần giống với thịt bò và thịt lợn của các công ty Mỹ như Beyond Meat và Impossible Food.

{keywords}
Những xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2022

Theo số liệu của Liên hợp quốc, nhu cầu các sản phẩm thay thế thịt sẽ cải thiện khi chất lượng sản phẩm được nâng lên và giá thành giảm. Bên cạnh đó, mối quan tâm về môi trường khi sử dụng các sản phẩm từ động vật cũng được xem là yếu tố thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm từ thực vật.

Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy,  chăn nuôi động vật làm thực phẩm đã tạo ra 14,5% lượng khí thải nhà kính do con người gây ra.

Theo báo cáo từ Công ty nghiên cứu thị trường Research and Markets, thị trường toàn cầu cho các loại thịt có nguồn gốc từ thực vật dự kiến ​​sẽ trị giá 35 tỷ USD vào năm 2027, tăng từ 13,5 tỷ USD trong năm 2020, một phần nhờ vào việc mở rộng sản phẩm ra ngoài thị trường Mỹ.

David Bchiri, Chủ tịch công ty tư vấn Fabernovel của Mỹ cho biết: “Năm 2022 sẽ là năm lên ngôi của thực phẩm làm từ protein có nguồn gốc thực vật. Các sản phẩm đã trưởng thành và chất lượng tốt. Chúng sẽ trở thành xu hướng chủ đạo”.

Web 3.0 và tiền điện tử

Giai đoạn đầu tiên của Internet là sự ra đời của các trang web và blog, cho phép sự xuất hiện của các công ty như Yahoo, eBay và Amazon. Lần lặp lại tiếp theo là Web 2.0, được xác định bởi mạng xã hội và nội dung do người dùng tạo trên các trang như Facebook và YouTube. 

{keywords}

Benedict Evans, một nhà phân tích độc lập chuyên về Thung lũng Silicon cho biết, Web 3.0 sẽ ra đời và nền tảng này sẽ là sự hợp tác của người dùng, người sáng tạo và nhà phát triển.

Một bước mang tính cách mạng như vậy có thể được thực hiện nhờ công nghệ blockchain, nơi các chương trình máy tính chạy trên mạng của hàng nghìn hoặc hàng triệu máy tính.

Cho đến nay, blockchain đã cho phép sự gia tăng của các loại tiền điện tử như Bitcoin và gần đây là các đối tượng kỹ thuật số độc đáo như hình vẽ hoặc hình ảnh động được gọi là NFT. 

Liên quan đến vấn đề này, David Bchiri cho rằng: “Chúng ta nói nhiều về tài chính phi tập trung, nhưng tôi nghĩ rằng vào năm 2022, chúng ta sẽ thấy nhiều trường hợp sử dụng được bản địa hóa hơn, sẽ đi vào cuộc sống hàng ngày”. 

Khi các loại tiền kỹ thuật số có nhiều biến động như bitcoin đã đạt giá trị cao kỷ lục vào năm 2021, một loạt người chơi đã tham gia vào trò chơi, bao gồm cả các phiên bản do các thành phố Miami và New York ra mắt. 

Ransomware ở khắp mọi nơi

Sự gia tăng đột biến đối với các cuộc tấn công ransomware và rò rỉ dữ liệu kỷ lục vào năm 2021 có vẻ sẽ tràn sang năm tới.

Những kẻ tấn công dựa trên mã độc tống tiền đột nhập vào mạng của nạn nhân để mã hóa dữ liệu, sau đó yêu cầu một khoản tiền chuộc, thường được trả qua tiền điện tử. 

Sự kết hợp của các yếu tố đã thúc đẩy xu hướng, bao gồm giá trị bùng nổ của tiền điện tử, mức độ sẵn sàng chi trả của nạn nhân và khó khăn mà các nhà chức trách gặp phải trong việc truy bắt những kẻ tấn công mạng. 

Công ty bảo mật mạng SonicWall (Mỹ) vào cuối tháng 10 cho biết: “Với 495 triệu cuộc tấn công ransomware được công ty ghi lại trong 10 tháng đầu năm 2021 sẽ là năm tốn kém và nguy hiểm nhất được ghi nhận”.

Sandra Joyce, Phó chủ tịch điều hành kiêm trưởng bộ phận tình báo toàn cầu của công ty an ninh mạng Mandiant (Mỹ) nói: “Khi tôi nghĩ về năm 2022, điều quan trọng nhất đối với tôi và các đồng nghiệp của tôi tiếp tục là ransomware. Nó đơn giản là quá hấp dẫn.”

Quy định đối với các Big Tech?

Thật khó để nói năm 2022 có phải là năm cuối cùng mà các Big Tech sẽ bị tấn công bởi các quy tắc mới quan trọng hay không, nhưng một loạt các mối đe dọa về quy định và pháp lý được đưa ra vào năm 2021 sẽ gây ra những trận chiến lớn. 

Tại Mỹ, vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang đối với Facebook là một mối đe dọa thực sự đối với gã khổng lồ truyền thông xã hội, mặc dù một tòa án đã bác bỏ vụ việc này một lần. 

Nhiều vụ kiện hơn, một cuộc điều tra ở cấp độ liên bang và thậm chí có thể cuối cùng là việc ban hành luật mới có thể xảy ra sau vụ rò rỉ tin đồn cho thấy các giám đốc điều hành Facebook đã biết các trang web của họ có thể gây nguy hại cho người dùng. Một số nhà phê bình nói rằng, nỗ lực chính của công ty trong việc hiện thực hóa metaverse - một phiên bản thực tế ảo của internet là nỗ lực nhằm thay đổi chủ đề sau nhiều năm bị chỉ trích.

Apple đã tránh được một vụ kiện vào năm 2021 khi một tòa án liên bang Mỹ tuyên bố nhà sản xuất trò chơi Fornite, Epic Games đã không thể đưa ra bằng chứng cho thấy gã khổng lồ công nghệ Apple nắm giữ độc quyền bất hợp pháp, nhưng công ty vẫn được lệnh nới lỏng quyền kiểm soát đối với App Store của mình. Cả hai bên đều đã kháng cáo.

Các quy định mới có thể ra đời sớm hơn ở Liên minh Châu Âu (EU) khi Liên minh này thông qua các luật mới, chẳng hạn như Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, đạo luật này sẽ tạo ra sự giám sát chặt chẽ hơn nhiều đối với nội dung có hại và bất hợp pháp trên các nền tảng như Facebook.

Phan Văn Hòa (theo Koreatimes)

Những nhân tài đã rời bỏ Facebook trong năm 2021

Những nhân tài đã rời bỏ Facebook trong năm 2021

Năm 2021 được xem là năm mà nhiều Giám đốc điều hành cấp cao của Facebook đã rời đi hoặc thông báo kế hoạch rời đi trong những tháng tới.

tin nổi bật

Châu Âu cân nhắc sử dụng tên lửa của Elon Musk thay thế công nghệ Nga

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đang đàm phán sơ bộ với SpaceX của tỷ phú Elon Musk nhằm tạm thời sử dụng hệ thống tên lửa của công ty này thay cho tên lửa Soyuz do Nga sản xuất.

CMC Telecom liên tiếp nhận giải thưởng quốc tế về hạ tầng số

Sau “cú đúp” giải thưởng quốc tế được trao bởi IBM, mới đây, CMC Telecom tiếp tục được tạp chí International Finance vinh danh với giải thưởng “Nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng số tốt nhất Việt Nam 2022”.

"Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên lý giải vì sao giảm 50% lệ phí dịch vụ công trực tuyến"

Thái Nguyên vừa quyết định giảm 50% mức thu lệ phí đối với hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cho biết, đây là một trong các biện pháp để chuyển đổi số thực chất, vì lợi ích người dân.

Thị trường lạc quan thận trọng, Bitcoin nỗ lực vượt 25.000 USD

Lần thứ 2 trong vòng 3 ngày gần đây, Bitcoin chạm mốc 25.000 USD, nhưng vẫn chưa thể bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự này.

Mỹ ‘siết’ xuất khẩu công nghệ bán dẫn và động cơ đốt trong

Lo ngại công nghệ dân sự được sử dụng cho quân sự, Mỹ áp đặt thêm các biện pháp siết chặt xuất khẩu công nghệ hỗ trợ sản xuất bán dẫn tiên tiến và động cơ đốt trong.

Apple sắp bán quảng cáo trên iPhone?

Apple có thể sớm đưa quảng cáo lên nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại iPhone và các dịch vụ khác như bản đồ (Maps), đọc sách (Books) hay chương trình nghe tin (Podcasts).

Tesla toan tính gì khi mở mạng lưới sạc điện độc quyền cho đối thủ?

Tesla có mạng lưới trạm sạc điện nhanh lớn nhất hiện nay, nhưng bộ sạc chỉ hoạt động với xe Tesla. Theo nhiều nguồn tin, hãng này có thể sẽ mở rộng mạng lưới sạc điện độc quyền cho cả các thương hiệu đối thủ.

Tra cứu đất đai bằng công nghệ, startup "đốn" đổ cá mập Shark Tank

Không chỉ bỏ 10 tỷ đồng để mua lại cổ phần công ty, Remaps còn khiến Shark Hùng Anh phải hứa hẹn rót vốn liên tục cho đến khi startup bán được hàng.

Bị hacker tấn công, Acala mất 95% giá trị và có thể trở thành LUNA mới

Sau khi gặp sự cố nghiêm trọng, giá đồng AUSD của Acala đã mất mốc 1 USD. Thông tin này khiến nhiều người liên tưởng đến sự cố LUNA từng làm rung động thị trường tiền mã hóa.

Chuyên gia bán dẫn Đài Loan ‘hối hận’ vì làm việc cho đại gia đúc chip Trung Quốc

Chiang Shang-yi, chuyên gia bán dẫn người Đài Loan, cựu giám đốc điều hành hãng đúc chip lớn nhất thế giới TSMC, thừa nhận việc quay về cống hiến cho lĩnh vực sản xuất chip Trung Quốc là “một trong những quyết định ngu ngốc nhất”.

Xiaomi thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga

Các tập đoàn Trung Quốc đang dần phủ kín bản đồ smartphone tại xứ sở Bạch Dương.

Đã có hơn 17.300 học sinh, sinh viên được vay tiền mua thiết bị học trực tuyến

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, đến nay đã có 17.306 học sinh, sinh viên được vay với tổng số tiền hơn 237,7 tỷ đồng để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

YouTube chuẩn bị ra mắt cửa hàng trực tuyến dành cho streaming video

Nền tảng chia sẻ video khổng lồ đang có kế hoạch ra mắt cửa hàng trực tuyến dành cho dịch vụ streaming video.

Clip rợn người trộm đột nhập nhà nửa đêm nóng nhất mạng xã hội

Trộm đột nhập cầm dao đi dạo khắp nhà lúc nửa đêm; Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai

Ghi lại khoảnh khắc con trai nhảy xuống hồ nước từ độ cao gần 10m, người mẹ không ngờ đó là khoảnh khắc con mình gặp chấn thương nghiêm trọng.