Qua sự kiện này, thành phố Hà Nội kêu gọi tới toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội - từ thành phố vì hoà bình trở thành Thành phố sáng tạo của UNESCO, đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart: Từ khi là thành viên của Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế năm 2019, Hà Nội không ngừng mở rộng tầm nhìn để trở thành Thủ đô sáng tạo và xây dựng một ngành công nghiệp văn hóa năng động... (Ảnh: Chí Cường)

Từ 11-18/11, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận Hoàn Kiếm, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức thực hiện 3 hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ lễ hội gồm: Triển lãm trưng bày giới thiệu sản phẩm thiết kế sáng tạo; Triển lãm không gian thiết kế bền vững; Tọa đàm kinh nghiệm thiết kế phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội.

Triển lãm trưng bày giới thiệu sản phẩm thiết kế sáng tạo diễn ra từ ngày 11-13/11 tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà tặng, sản phẩm làng nghề truyền thống... có thiết kế mới, sáng tạo và đang được gìn giữ phát huy giá trị. 

Triển lãm sắp đặt các gian hàng, không gian trưng bày sản phẩm thiết kế, sáng tạo; tạo những không gian văn hóa giới thiệu các sản phẩm và ứng dụng của nghề truyền thống đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống đương đại. 

Các không gian trưng bày tại triển lãm bao gồm:  Không gian thiết kế và cuộc sống – Nghệ nhân Việt Nam; Không gian thiết kế mây tre lá tự nhiên; Không gian thiết kế lụa thêu và thời trang; Không gian thiết kế sản phẩm gốm, gỗ và sơn mài; Không gian thiết kế bảo tồn sản phẩm thủ công Không gian thiết kế sản phẩm mới có tiềm năng xuất khẩu; Không gian thiết kế quà tặng OCOP; Không gian các gian hàng giới thiệu thiết kế của các doanh nghiệp (40 gian, lấy ý tưởng Sóng nước sông Hồng).


Triển lãm không gian thiết kế bền vững tổ chức từ ngày 11-13/11 tại Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, 93 Đinh Tiên Hoàng trưng bày và giới thiệu các ý tưởng thiết kế sáng tạo với chủ đề "Thiết kế bền vững", hướng tới phát triển các sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên, tái chế; các sản phẩm thời trang kế thừa tính truyền thống văn hóa nhưng lại được sử dụng dưới góc nhìn hiện đại và đi theo xu hướng thời trang hiện hành.

Triển lãm không gian thiết kế bền vững. (Ảnh: Chí Cường)

Tọa đàm kinh nghiệm thiết kế phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội được tổ chức ngày 15/11 tại Trung tâm tinh hoa Làng Việt với sự 100-150 đại biểu, là cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, chuyên gia nghiên cứu, các nhà thiết kế, các trường đại học liên quan đến lĩnh vực thiết kế, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân làng nghề...

Tại hội thảo, các chuyên gia sẽ thảo luận, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong các làng nghề phát triển, đưa yếu tố thiết kế vào sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hướng tới xây dựng hệ sinh thái thiết kế để phát triển bền vững làng nghề Hà Nội.