Nở rộ nhu cầu thuê đất, thuê nhà để phát triển trung tâm dữ liệu

Thị trường dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây đang tăng trưởng rất nhanh. Điều này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu sử dụng Internet ngày càng tăng cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

 

Theo một báo cáo mới đây của JJL - tập đoàn chuyên về quản lý và đầu tư bất động sản, đơn vị này liên tục nhận được các yêu cầu thuê đất hoặc thuê tòa nhà để xây dựng và phát triển các trung tâm dữ liệu bậc 3 hoặc bậc 4. 

Thống kê cho thấy, phần lớn các yêu cầu cần diện tích mặt bằng khoảng 10.000 - 30.000 m2. Nhu cầu này chủ yếu phát sinh từ các nhà đầu tư có nền tảng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông đến từ châu Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản.

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam hiện chưa có trung tâm dữ liệu nào được xây dựng theo chuẩn bậc 4. Thị trường cloud Việt Nam hiện có khoảng 5 trung tâm dữ liệu đạt chuẩn bậc 3 (Uptime tier 3) về thiết kế. 

Chỉ có duy nhất một trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn bậc 3 cả về thiết kế (TCCD) và xây dựng vận hành (TCCF). Các trung tâm này phần lớn được vận hành bởi các tập đoàn viễn thông trong nước.

{keywords}
Một trung tâm dữ liệu lớn tại Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc (Hà Nội). 

Nguyên nhân của nhu cầu thuê đất, thuê nhà để phát triển trung tâm dữ liệu được nhận định là do sự phổ biến của Internet và các dịch vụ trực tuyến. 

Thêm vào đó, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính, sức khỏe, bán lẻ và tư vấn không còn mặn mà với mô hình máy chủ tự quản lý. Nhóm doanh nghiệp này đang tìm cách chuyển dịch dữ liệu sang các giải pháp điện toán đám mây, từ đó thúc đẩy nhu cầu về trung tâm dữ liệu ngày càng gia tăng. 

Mặt bằng cho trung tâm dữ liệu hiện là lĩnh vực thu hút giới đầu tư bất động sản. Những gói hợp đồng liên quan đến các trung tâm dữ liệu luôn dài hạn, nhu cầu của loại hình kinh doanh này cũng ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ bất động sản truyền thống. Trong khi đó, lợi nhuận khi chào bán các trung tâm dữ liệu thường có giá cao hơn so với lĩnh vực bất động sản thông thường. 

Minh chứng cho điều này ở chỗ, trong khi thị trường ủy thác đầu tư bất động sản nói chung đã giảm 12% trong năm nay, tín thác đầu tư bất động sản vào trung tâm dữ liệu đã phát triển mạnh, tăng trung bình khoảng 25%. 

{keywords}
Nhu cầu về mặt bằng xây dựng trung tâm dữ liệu đang tăng nhanh trong thời gian gần đây. 

Theo thống kê của JJL, doanh thu của các trung tâm dữ liệu trên thế giới hiện đang phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 15,7%. Với tốc độ như vậy, thị trường dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây sẽ đạt giá trị 163 tỷ USD trong năm 2021. 

Tốc độ tăng trưởng của khối lượng dữ liệu sẽ tiếp tục theo cấp số nhân, và điều này hứa hẹn một tương lai tươi sáng đầy tiềm năng cho thị trường trung tâm dữ liệu.

Ở chiều ngược lại, những yếu tố ảnh hưởng đến các trung tâm dữ liệu là làm sao để đảm bảo nguồn điện cấp vào liên tục không bị gián đoạn. Trung tâm dữ liệu sử dụng rất nhiều điện năng và các thiết bị đòi hỏi việc duy trì hoạt động 24/7 trong suốt 365 ngày. Do tiêu thụ nhiều năng lượng, việc vận hành của các cơ sở này cũng sẽ góp phần đáng kể vào việc thải khí CO2 và gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Trọng Đạt

Khám phá trung tâm dữ liệu lớn nhất miền Bắc

Khám phá trung tâm dữ liệu lớn nhất miền Bắc

Với tổng diện tích 6.500m2, quy mô 1.200 tủ rack (tủ mạng), Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc được đánh giá là data center lớn nhất miền Bắc hiện nay.

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.