Hàng quán vắng khách, ông chủ không dám tăng giá

Được mở lại sau dịch nhưng nhiều nhà hàng vẫn vắng khách, một phần vì tăng giá, một phần do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Than phiền vì vắng khách

Sau khi tăng thêm 100 nghìn giá nồi lẩu cá kèo, quán ăn miền Tây của anh Tú tại khu đô thị mới ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) vắng khách hẳn. Mở quán bán lẩu cá kèo, anh Tú đều nhập cá, rau ăn kèm từ các tỉnh phía Nam về nên giá thực phẩm chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ vận chuyển.

Anh cho hay, sau Tết, xăng tăng giá mạnh, cước vận chuyển cũng tăng, chưa kể giá thực phẩm đầu vào cũng cao. Không còn cách nào, anh buộc phải tăng giá bán. Mỗi nồi lẩu từ 250.000 đồng tăng lên 350.000 đồng. Thực đơn của quán giờ đều tăng giá. 

“Cực chẳng đã mình mới phải tăng giá. Dù giá cả lên nhưng đặt mua nguyên liệu cũng đang rất khó”, anh Tú nói.

Nhiều hàng quán vắng khách (Ảnh: Ngọc Cương)

Sau khi tăng giá, lượng khách hàng tới ăn cũng giảm hẳn. “Trước đây, cuối tuần quán thường đông nghịt khách, thậm chí còn không có chỗ. Giờ cả buổi chỉ lèo tèo vài khách, ngày cuối tuần vắng hẳn”, anh cho hay.

Theo anh Tú, nguyên nhân vắng khách do giá cao. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng thắt chặt túi tiền vì tình hình kinh tế khó khăn.

Tương chị, chị Nguyễn Bích Diệp (chủ một quán ăn ở Đống Đa) cũng than phiền vì vắng khách dù đã kinh doanh hơn 5 năm. Từ khi xăng tăng giá, chi phí nguyên liệu đầu vào đều tăng nên quán phải điểu chỉnh. Một số món tăng từ 50.000-100.000 đồng. 

Chuyên nhập hàng quê từ quê, chị cho hay, lấy lý do giá xăng dầu tăng, nhà xe đã tăng cước. Hiện mỗi thùng hàng từ 70.000 đồng đã lên 120.000 đồng.

Thời điểm trước dịch bệnh, mỗi ngày chị Diệp thu được mấy triệu tiền. Số khách mua online, mang về cũng nhiều. Nhưng, từ khi mở cửa trở lại tình hình ế ẩm kéo dài. “Tưởng hết dịch bệnh hàng quán đông nhưng giá xăng tăng, mọi thứ cũng lên. Người dân cũng hạn chế ăn uống bên ngoài", chị Diệp than thở. Nhìn vào số lượng bán ra mỗi ngày, chị lo lắng quán có thể phải đóng cửa vì chi phí mặt bằng không giảm.

Theo chị Diệp, chủ nhà cho thuê chỉ giảm giá trong lúc đóng cửa vì dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh doanh hoạt động trở lại, một số nơi đã rục rịch tăng giá cho thuê. Nếu chủ nhà đòi tăng giá thì chị chịu, không biết xoay sở thế nào.

Chủ nhà tăng giá

Trong khi hoạt động kinh doanh ăn uống gặp khó thì không ít người đang ngồi trên đống lửa bởi chủ nhà tăng giá cho thuê mặt bằng. Ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian giãn cách, chủ nhà đã hỗ trợ khách thuê bằng cách giảm giá, hoặc không tính tiền mặt bằng. Tuy nhiên, sau khi hết dịch, họ bắt đầu điều chỉnh.

Kinh doanh ăn uống ế ẩm, nhiều cơ sở phải đóng cửa (Ảnh: Thư Kỳ)

Chị Đỗ Thu Hoài (kinh doanh ăn uống tại Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay, chị đang thuê mặt bằng tại tầng 1 chung cư để bán hàng ăn. Mức giá thuê 35 triệu đồng/tháng. Thời điểm trước dịch, chủ nhà yêu cầu tăng giá 10% sau 2 năm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên họ tạm thời không tăng giá. Mới đây, chủ nhà nhắc lại điều khoản này, khiến chị lo lắng.

“Mình vừa bán trở lại một thời gian, khách cũng không đông. Mình đã nhiều lần bày tỏ mong muốn chủ nhà hỗ trợ nhưng họ vẫn không đồng ý. Thậm chí, họ còn nghi ngờ mình làm trò nên ép tăng giá”, chị Hoài nói.

Theo chị Hoài, kinh doanh ăn uống đang gặp khó khăn từ chi phí đầu vào nguyên liệu cho tới giá mặt bằng. Trong khi đó, món ăn thì không thể tăng giá mãi được, khách hàng sẽ bỏ đi.

Báo cáo của Savills cho thấy trong 3 tháng đầu năm, các chủ đầu tư đã nâng thời gian thuê tối thiểu và áp dụng chính sách tăng giá hàng năm lên đến 10%. 

Nhiều nhà hàng đẩy mạnh bán online để có thêm khách

Để giữ chân khách, nhiều chủ quán không còn cách nào khác là chấp nhận giảm lợii nhuận.

Anh Tuấn Anh (chủ quán phở ở Linh Đàm, Hà Nội) cho hay, trước đây mỗi bát phở anh lời 5.000-10.000 đồng, nay anh đành chấp nhận lãi ít hơn để giữ chân khách. Bên cạnh đó, anh Tuấn tìm cách tận dụng tối đa mặt bằng. Ngoài bán buổi sáng, trưa thì chiều tối anh bán thêm cơm và các món nhậu.

Còn vợ chồng chị Nguyễn Bích Diệp (chủ quán ăn ở Đống Đa) thay nhau phục vụ bàn cho khách để cắt giảm nhân viên, đỡ tốn chi phí.

Chị chia sẻ, trước đây, quán chị thuê 3 nhân viên bưng bê, dọn dẹp và trông xe. Chi phí này lên tới hơn 20 triệu đồng bao gồm tiền lương, ăn ở. “Giờ cả vợ chồng đều phải làm để giảm bớt chi phí, nếu tăng giá thì chỉ có đóng cửa quán mà thôi”, chị nói. 

Thư Kỳ

Nhà hàng tê liệt phá sản, ông chủ hãng bia rượu khốn đốn

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên cả nước, đã khiến ngành du lịch bị tê liệt, các lễ hội lớn phải hủy bỏ, dịch vụ ăn uống đóng cửa. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới tiêu thụ đồ uống, nhất là đồ uống có cồn.

tin nổi bật

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Shopee, iPrice... ồ ạt sa thải nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang nếm dần mùi vị đau thương khi kinh tế toàn cầu biến động. Hướng giải quyết được các startup đưa ra là sa thải nhân viên.

Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Apollo Silicone nỗ lực bình ổn giá và đồng hành cùng Vietbuild 2022

Giữa "cơn bão" thị trường, Apollo vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, cam kết đảm bảo chất lượng, không pha trộn chất phụ gia để hạ giá thành.

Ngậm trái đắng vì ham combo du lịch giá rẻ

Tối ngày 7-6 vừa qua, trong giới kinh doanh combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin về một vụ lừa đảo khiến đoàn khách 144 người đi Phú Quốc (Kiên Giang) gặp sự cố ra sân bay mới biết không có vé.