Cáo buộc cho rằng, ông Phùng Anh Lê đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, yêu cầu người họ hàng là ông Phùng Văn Bảy phải đưa 110 triệu đồng để nghi phạm đang bị tạm giữ là Nguyễn Hữu Tài hòa giải bồi thường cho người bị hại. Nhưng thực chất, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chiếm hưởng số tiền này.

Sau đó ông Lê chỉ đạo thuộc cấp tha Tài trái pháp luật, dù nghi phạm này đang bị tạm giữ để điều tra.

Được quyền tự bào chữa, bị cáo Phùng Anh Lê một mực cho rằng mình bị oan, không nhận hối lộ 110 triệu đồng, không chỉ đạo cấp dưới thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài.

Cũng theo ông Lê, việc bị cáo vướng vòng lao lý là do nhân chứng Phùng Văn Bảy đã khai không trung thực và các người khác tìm cách vấy tội cho mình.

Bị cáo Phùng Anh Lê. Ảnh: T.Nhung

Thậm chí trong lời nói sau cùng, bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng, vụ án là một bài học về việc đồng nghiệp ứng xử với nhau, rằng mình bị thù ghét, hãm hại và đó là điều đáng hổ thẹn.

“Nếu các cấp xét xử vẫn cho rằng tôi phạm tội, tôi sẽ kêu đến cơ quan khác, kêu đến lúc chết thì thôi. Tôi sẽ chứng minh sự trong sạch của tôi. Nếu tòa phúc thẩm sau này vẫn tuyên án tôi, tôi không cần sống trên cõi đời này...”, lời bị cáo Phùng Anh Lê.

Không chỉ “nóng” trong phiên tòa, khi vừa bước ra ngoài phòng xử án, ông Phùng Văn Bảy đã nhận phải sự chỉ trích của người thân bị cáo Phùng Anh Lê. Lúc đó ông Bảy phản ứng: “Tôi không làm gì sai, tôi chỉ khai sự thật”.

Tranh luận tại tòa, đại diện VKS đưa ra quan điểm cho rằng, sau 5 năm, vụ án tha trái pháp luật người bị tạm giữ là Nguyễn Hữu Tài mới được làm rõ, nên việc nhân chứng, người liên quan có những lời khai khác nhau là điều khó tránh khỏi. Điều đó để cho thấy, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao không nắn chỉnh, thể hiện sự khách quan trong công tác tố tụng.

"Nếu không có căn cứ, làm sao có việc 3 bị cáo Trung, Châu, Ngọc lại tự nhận trách nhiệm về mình", đại diện VKS đối đáp.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: T.Nhung

Theo quan điểm của đại diện VKS, cơ quan chức năng không chỉ dựa vào lời khai duy nhất của ông Phùng Văn Bảy mà đã dùng hệ thống chứng cứ pháp luật. Và bị cáo Trung, Ngọc là nhân chứng sống thể hiện hành vi của cựu đại tá Phùng Anh Lê. 

Phân tích về hành vi đưa và nhận hối lộ, đại diện VKS cho rằng, đối với loại tội phạm này, không ai đi quay phim, chụp ảnh việc đưa hối lộ cho người khác. Việc đưa hối lộ thường được thực hiện cực kỳ kín đáo và không có dấu vết. Nếu không có chứng cứ thì không bao giờ xác định được hành vi đưa hối lộ.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự) mong tòa có phán quyết thấu tình đạt lý, công tâm.

Bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự) khi được quyền nói lời sau cùng cho rằng, bản thân bị cáo đã luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, nhưng chỉ sau hai tiếng xử lý vụ Nguyễn Hữu Tài, bị cáo đã trở thành tội phạm. 

“Tôi chỉ muốn nói, tôi chấp hành mệnh lệnh của anh Lê, anh Lê là cấp trên, chỉ đạo tôi thực hiện, bản thân tôi thấy mình không sai phạm”, bị cáo Ngọc nói.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Lê Đình Trung (cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) trình bày, bản thân bị cáo và bị cáo Ngọc đều là cấp dưới, phải chịu sự chỉ đạo của cấp trên, và cố gắng làm đúng pháp luật để không bị ảnh hưởng.

Bị cáo đã báo cáo sự việc đến cấp trên, nhưng không được ủng hộ và vẫn bị bắt thực hiện, dẫn đến tình cảnh ngày hôm nay.

Đưa ra quan điểm đánh giá các bị cáo, đại diện VKS cho rằng, các ông Châu, Ngọc, Trung khai thành khẩn, thẳng thắn, trung thực, dũng cảm và "chẳng ai nhận tội để đi ngồi tù, trừ khi có sự việc xảy ra, có vi phạm xảy ra".

10h hôm nay, HĐXX sẽ tuyên án các bị cáo.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.
Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.
Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.