NSND Hoàng Cúc đoạt giải văn chương

NSND Hoàng Cúc cùng với 15 tác giả khác đoạt giải cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập".

Sáng 11/11, lễ trao giải cuộc thi viết truyện ngắn Làng Việt thời hội nhập đã diễn raNhà báo Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay - Dân Việt chia sẻ sau 2 năm phát động, cuộc thi đã thu hút 1.256 truyện ngắn của rất nhiều tác giả thuộc nhiều thành phần, độ tuổi, nghề nghiệp... khác nhau gửi về dự thi. Các truyện ngắn dự thi Làng Việt thời hội nhập đã góp phần khái quát nên bức tranh chân thực, sống động, đa sắc về làng quê Việt trong thời hội nhập sâu rộng. 

Trong đó, nhiều tác phẩm đã có những góc nhìn, góc khai thác đầy nhân văn, nhân bản về những vùng đất, con người, câu chuyện, sự việc đầy thân quen và cũng đầy mới mẻ. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều tác phẩm đi sâu vào phản ánh những mặt trái đầy gai góc và trần trụi về sự thay đổi của làng quê Việt Nam và cả thân phận của người nông dân phía sau luỹ tre làng. Nhiều truyện ngắn đã để lại những ấn tượng sâu đậm và đẹp đẽ trong lòng bạn đọc.

Sau hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, 16 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải chính thức. 

Cụ thể, Giải Nhất - tác phẩm Con chú con bác của nhà báo, nhà thơ Trần Chiến; 2 Giải Nhì cho tác phẩm: Xóm cồn - Nguyễn Thị Minh Thúy (bút danh An Thư) và Cô Sáu Cam - Lê Ngọc Hạnh; 3 Giải Ba cho tác phẩm: Vân tay mắt Phật - Trần Nhã Thụy, Trò săn vịt - Phát Dương, Hoa mía - Ngô Hòa Bình; 10 Giải Tư cho các tác phẩm: Dân cạp đất - Nguyễn Quốc Trung, Tắm Tết - Nguyễn Hiệp, Cánh diều đã bay lên - Trần Văn Thước, Nhỏ mà lớn - Nguyễn Trí, Hương bưởi ổi - Nguyễn Thái Hải (bút danh Khôi Vũ), Đồng cỏ - Vân Hạ, Ông Tiến Vlog và cây đa làng Lường - Nguyễn Ngọc Hưng, Nắng ở cuối cùng sông - Nguyễn Thị Tường Linh, Lên sóng - Phạm Thị Thúy (bút danh Phạm Thanh Thúy), Về nhà – NSND Hoàng Cúc.

Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 9 giải thưởng của BTC dành cho các tác giả đã có những đóng góp, hưởng ứng cuộc thi với tác phẩm chất lượng.

{keywords}
Nhà thơ Trần Chiến nhận giải Nhất. 

NSND Hoàng Cúc chia sẻ: "Tôi thích văn học từ bé, ngày trẻ hay viết tản văn, nhưng sau thời gian chuyển nhà nhiều quá nên các tản văn tôi viết tản mát hết. Đặc biệt tôi rất thích làm thơ, nhất là thơ tình. Về truyện, tôi thích viết truyện kiểu rất đời nhưng lại dữ dằn. Tôi không nghĩ sẽ tham gia cuộc thi văn chương nào cả, nhưng những bài thơ tôi viết trên trang cá nhân khiến bạn bè thích thú và động viên tôi viết. Tôi rất mừng vì mình cũng có giải trong cuộc thi này".

Đánh giá về chất lượng tác phẩm, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo chia sẻ: "Qua cuộc thi tôi nhận thấy có sự kết nối cái cũ và cái mới, khắc họa được sự vươn mình của nông thôn, nông dân. Nhìn vào khía cạnh tác động tiêu cực nhiều hơn của kinh tế thị trường, của sự hội nhập, phá mất nền tảng nông thôn nông dân nhưng cũng có những tác phẩm đề cập mặt tích cực, tấm gương điển hình. Không chỉ các nhà văn chuyên nghiệp mà ngay cả những tác giả mới, những người ở vùng nông thôn, thầy giáo ở vùng xâu vùng xa đều đảm bảo được chất lượng của truyện ngắn gửi về".

{keywords}
NSND Hoàng Cúc nhận giải Ba. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, nông thôn hiện nay đã mở ra những diện mạo mới trong bối cảnh mới. Cuộc thi viết Làng Việt thời hội nhập đã đặt ra những câu chuyện vô cùng mới mở. Những câu chuyện không chỉ phản ánh đời sống của nông dân, nông thôn nói riêng mà còn đặt ra rất nhiều những vấn đề mới mẻ. Những vấn đề này không chỉ là của câu chuyện văn chương nói riêng mà còn giúp những nhà lãnh đạo, nhà quản lý thấu hiểu và tìm ra những cách thức quản lý, điều hành đất nước. 

Tình Lê

Cuốn sách dành cho phụ nữ muốn thay đổi bản thân

Cuốn sách dành cho phụ nữ muốn thay đổi bản thân

Khởi nguồn của việc hạnh phúc là ngừng than vãn, ngừng yêu cầu từ những người khác mà hãy thay đổi vào bản thân mình trước.

tin nổi bật

Cuốn sách có góc nhìn chi tiết về Tổng đốc Lê Hoan

NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ra mắt tác phẩm 'Tổng đốc Lê Hoan (1856-1915)' của tác giả Phan Trường Sơn.

Chuyển đổi số và liên thông thư viện

“Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện chính là chiếc “chìa khoá” để thư viện Việt Nam tiến gần hơn đến bạn đọc”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ nói.

'Cánh cửa bên kia trời' của nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương vừa ra mắt tập thơ 'Cánh cửa bên kia trời' (NXB Hội Nhà văn phát hành). Buổi ra mắt ấm cúng toàn các bạn văn thân thiết với Đặng Thị Thanh Hương.

Cuốn sách giúp bạn trẻ hiểu hơn về công nghệ

IT đang là một ngành hot và là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ nhưng tư liệu học tập còn quá ít - cuốn sách Hello các bạn, mình là Tôi đi code dạo sẽ giúp độc giả hiểu tường tận về ngành này.

Những câu hỏi cho người trẻ trong xã hội hiện đại

Dù phải thay đổi để kịp thời thích nghi với đời sống thay đổi như vũ bão hiện nay, người trẻ cần gìn giữ các giá trị nhân văn trong lối sống, đặc biệt là trong cách hành xử với người khác, đừng để “lợi ích cá nhân” lấn át đi vẻ đẹp của tình người.

Tuyển tập bút ký viết về Sài Gòn của một nhà thơ người Mỹ

Dưới Tán Chò Nâu Sài Gòn là tuyển tập bút ký điền dã của một nhà thơ, nhà báo người Mỹ viết về Sài Gòn, được xuất bản dưới dạng sách song ngữ.

Ra mắt bộ sách 'Vang vọng lời nước non'

Bộ sách 'Vang vọng lời nước non' gồm 12 tập, mỗi tập lấy một câu nói về tư tưởng, quan điểm của Bác làm chủ đề chính, qua đó khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người.

'Bút kể ta nghe' khơi nguồn cảm hứng từ các tác giả không chuyên

Những buổi workshop 'Bút kể ta nghe' đã được tổ chức miễn phí đã giúp những người yêu thích việc sáng tác có cơ hội được giao lưu, học hỏi và phát triển tiềm năng của mình.

Trưng bày trên 3.000 cuốn sách, tài liệu, ảnh quý về Bác Hồ

Tối 18/5, tại Khu lưu niệm Cát Tường, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và trưng bày, triển lãm sách, ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trương Ngọc Ánh: ‘Sách giúp tôi bước qua khủng hoảng ly hôn’

Trương Ngọc Ánh cho biết nhờ đọc tác phẩm ‘Đường xưa mây trắng’ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp chị tìm lại niềm vui, vực dậy bản thân sau chuỗi ngày khủng hoảng vì ly hôn.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ cuốn sách giúp mình đạt vinh quang

Talk show 'Cuốn sách - Cuộc đời' được tổ chức trực tiếp tại Đường sách TP.HCM và tổ chức online trên Sàn Book365 với sự tham gia của Trương Ngọc Ánh, NTK Sĩ Hoàng, ca sĩ Ngọc Linh.

Dương Yến Ngọc vực dậy sau biến cố nhờ sách

Chia sẻ về cuốn sách yêu thích của mình, Dương Yến Ngọc cho biết, mỗi giai đoạn của cuộc đời, cô đều tìm cuốn sách phù hợp để đọc.

Một vành đai, một con đường: Hành trình dài của Trung Quốc

Năm 2013, trong khi đang thực hiện chuyến thăm tới Kazakhstan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên nhắc tới khái niệm 'Một vành đai, một con đường'. Khái niệm này về sau được điều chỉnh thành 'Sáng kiến vành đai con đường. Vành đai'.

Tái bản bộ truyện thiếu nhi đầu tiên của Phần Lan giới thiệu ở Việt Nam

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản trọn bộ truyện về Mumi (Moomins) của nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc người Phần Lan Tove Jansson (1914-2001).

Jimmii Nguyễn là đại sứ thắp lửa giới thiệu 'ngũ vị tri thức'

Jimmii Nguyễn nhận lời mời tham dự toạ đàm với vai trò đại sứ Thắp lửa tri thức vào 19h ngày 14/5 tại Đường Sách TP.HCM, chương trình cũng sẽ được phát trực tuyến Book365.vn.