NTM kiểu mẫu Mộc Bắc duy trì mục tiêu nâng cao thu nhập cho nông dân

Xã Mộc Bắc đang thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với tiêu chíu thu nhập người dân được nâng lên, cao gấp 1,5 lần so với các xã nông thôn mới.

 

Tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật 

Tiếp sức cùng địa phương, đưa xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam trở thành một vùng quê trù mật, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Mộc Bắc đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật  vào sản xuất, liên kết với các doanh nghiệp, nhà khoa học xây dựng mô hình đưa các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như xây dựng thành công 2 mô hình 60 ha lúa cùng giống, cùng phân bón, cùng quy trình chăm sóc, HTX liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Xây dựng 05 mô hình trồng ngô đông trên đất 2 lúa, với giống ngô mới NK 4300 sinh khối lớn phục vụ chăn nuôi bò sữa, giống ngô HN 88 thương phẩm mang lại thu nhập cao, bán với giá từ 6000 đến 7000 đồng/kg, tương đương với 75 triệu đồng/ha.

{keywords}
NTM kiểu mẫu Mộc Bắc tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại

Kết quả triển khai thực tế cho thấy, sản xuất nông nghiệp qua việc xây dựng chuỗi liên kết đã phát huy được thế mạnh đồng đất địa phương. Cụ thể, ở 2 vụ lúa HTX đã ký hợp đồng liên kết với Công ty Giống cây trồng Trung ương và Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An xây dựng 2 mô hình sản xuất lúa giống mới. Trong đó, các doanh nghiệp cung cấp lúa giống, hướng dẫn quy trình kỹ thuật và thu mua toàn bộ sản phẩm cho người dân. Qua đó, năng suất và lợi nhuận tại các mô hình này cao hơn 10 – 15% so với ngoài mô hình.

Cùng với cây lúa, HTX Mộc Bắc đã tổ chức sản xuất 5 ha cà chua bi trên đất 2 lúa làm nguyên liệu chế biến xuất khẩu liên kết với Công ty TNHH Hội Vũ (Cụm Công nghiệp Cầu Giát). Diện tích sản xuất cà chua liên kết với doanh nghiệp đã cho giá trị đạt 450 triệu đồng/ha, cao gấp 10 lần cấy lúa.

Đối với sản xuất vụ đông, HTX Mộc Bắc đã xây dựng 5 mô hình trồng ngô đông trên đất hai lúa, gồm giống ngô lai NK4.300 sinh khối lớn phục vụ chăn nuôi bò sữa và ngô nếp HN88 thương phẩm. Với mô hình trồng ngô phục vụ chăn nuôi bò sữa, được các trang trại bò sữa trong xã ký hợp đồng thu mua cho người dân. Ngô nếp HN 88 được liên kết tiêu thụ cho doanh nghiệp chế biến, đem lại giá trị đạt 2,5 – 3 triệu đồng/sào. Do vậy, hiện cây ngô đã trở thành loại cây trồng chủ lực trong vụ đông, chiếm 85 – 90% diện tích đất hai lúa của xã.

Chú trọng các dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và dịch vụ thỏa thuận

Hiệu quả rõ nét nhất từ liên kết trồng ngô trên đất hai lúa làm thức ăn xanh cho bò sữa.

HTXDVNN Mộc Bắc đã ký hợp đồng với Công ty FrieslandCampina Hà Nam thực hiện trồng, chế biến, cung ứng thức ăn xanh ủ chua cho đàn bò sữa của doanh nghiệp với sản lượng 1.750 tấn/năm và người chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Liên kết trong sản xuất cây ngô trên đồng ruộng Mộc Bắc lý giải được một phần trong quá trình phát triển chăn nuôi bò sữa tại địa phương. Hiện đàn bò sữa của xã Mộc Bắc lớn nhất tỉnh với hơn 1.600 con, sản lượng sữa bò nhập cho các doanh nghiệp 4.285 tấn. Theo lý giải của các chuyên gia, bò sữa sử dụng thức ăn xanh từ cây ngô là khá tốt. Do vậy, giá sữa bò tại Mộc Bắc hiện nay đang được thu mua ở mức cao nhất so với các vùng chăn nuôi bò sữa của cả nước, bình quân đạt từ 12 – 14 nghìn đồng/kg. Qua đó, mỗi năm, tổng giá trị thu được từ nguồn sữa bò đem lại cho xã 55 tỷ đồng.

Để có được các chuỗi liên kết trong sản xuất, HTX Mộc Bắc đã thực hiện tốt các khâu dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và dịch vụ thỏa thuận. Như với dịch vụ thủy nông phục vụ sản xuất, HTX đã đầu tư kiên cố hóa 6,5 km kênh mương chính nội đồng bảo đảm tưới tiêu trên toàn bộ các cánh đồng liên kết sản xuất. Đồng thời, HTX giữ vai trò chính trong chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhất là hỗ trợ nguồn đầu vào (giống, vật tư…) cho xã viên, nông dân hình thành vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân thu mua sản phẩm.

Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng khoa học – kỹ thuật, đưa máy móc vào nâng cao hiệu quả sản xuất trên đồng ruộng. HTX Mộc Bắc đi đầu trong việc đưa máy bay điều khiển từ xa vào phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho diện tích ngô giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả phun trừ và bảo vệ môi trường khi thu gom tập trung được vỏ bao bì đựng thuốc BVTV không bỏ ra môi trường…

Rõ ràng, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mộc Bắc đã chọn hướng đi đúng qua việc chú trọng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Từ đó phát huy hiệu quả trên đồng ruộng, tạo đà phát triển, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Văn Giáp
Ảnh: Vĩnh Sang

tin nổi bật

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng gắn với việc hỗ trợ giảm nghèo

NHNN đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-NHNN kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025.

Giảm thiểu tối đa thiệt thòi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật

Theo cam kết tại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP), Việt Nam có nghĩa vụ gia nhập Hiệp ước Marrakesh trong thời hạn 5 năm kể từ khi Hiệp định RCEP có hiệu lực (ngày 1/1/2022).

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.