NTM kiểu mẫu Mộc Bắc duy trì mục tiêu nâng cao thu nhập cho nông dân

Xã Mộc Bắc đang thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với tiêu chíu thu nhập người dân được nâng lên, cao gấp 1,5 lần so với các xã nông thôn mới.

 

Tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật 

Tiếp sức cùng địa phương, đưa xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam trở thành một vùng quê trù mật, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Mộc Bắc đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật  vào sản xuất, liên kết với các doanh nghiệp, nhà khoa học xây dựng mô hình đưa các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như xây dựng thành công 2 mô hình 60 ha lúa cùng giống, cùng phân bón, cùng quy trình chăm sóc, HTX liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Xây dựng 05 mô hình trồng ngô đông trên đất 2 lúa, với giống ngô mới NK 4300 sinh khối lớn phục vụ chăn nuôi bò sữa, giống ngô HN 88 thương phẩm mang lại thu nhập cao, bán với giá từ 6000 đến 7000 đồng/kg, tương đương với 75 triệu đồng/ha.

{keywords}
NTM kiểu mẫu Mộc Bắc tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại

Kết quả triển khai thực tế cho thấy, sản xuất nông nghiệp qua việc xây dựng chuỗi liên kết đã phát huy được thế mạnh đồng đất địa phương. Cụ thể, ở 2 vụ lúa HTX đã ký hợp đồng liên kết với Công ty Giống cây trồng Trung ương và Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An xây dựng 2 mô hình sản xuất lúa giống mới. Trong đó, các doanh nghiệp cung cấp lúa giống, hướng dẫn quy trình kỹ thuật và thu mua toàn bộ sản phẩm cho người dân. Qua đó, năng suất và lợi nhuận tại các mô hình này cao hơn 10 – 15% so với ngoài mô hình.

Cùng với cây lúa, HTX Mộc Bắc đã tổ chức sản xuất 5 ha cà chua bi trên đất 2 lúa làm nguyên liệu chế biến xuất khẩu liên kết với Công ty TNHH Hội Vũ (Cụm Công nghiệp Cầu Giát). Diện tích sản xuất cà chua liên kết với doanh nghiệp đã cho giá trị đạt 450 triệu đồng/ha, cao gấp 10 lần cấy lúa.

Đối với sản xuất vụ đông, HTX Mộc Bắc đã xây dựng 5 mô hình trồng ngô đông trên đất hai lúa, gồm giống ngô lai NK4.300 sinh khối lớn phục vụ chăn nuôi bò sữa và ngô nếp HN88 thương phẩm. Với mô hình trồng ngô phục vụ chăn nuôi bò sữa, được các trang trại bò sữa trong xã ký hợp đồng thu mua cho người dân. Ngô nếp HN 88 được liên kết tiêu thụ cho doanh nghiệp chế biến, đem lại giá trị đạt 2,5 – 3 triệu đồng/sào. Do vậy, hiện cây ngô đã trở thành loại cây trồng chủ lực trong vụ đông, chiếm 85 – 90% diện tích đất hai lúa của xã.

Chú trọng các dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và dịch vụ thỏa thuận

Hiệu quả rõ nét nhất từ liên kết trồng ngô trên đất hai lúa làm thức ăn xanh cho bò sữa.

HTXDVNN Mộc Bắc đã ký hợp đồng với Công ty FrieslandCampina Hà Nam thực hiện trồng, chế biến, cung ứng thức ăn xanh ủ chua cho đàn bò sữa của doanh nghiệp với sản lượng 1.750 tấn/năm và người chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Liên kết trong sản xuất cây ngô trên đồng ruộng Mộc Bắc lý giải được một phần trong quá trình phát triển chăn nuôi bò sữa tại địa phương. Hiện đàn bò sữa của xã Mộc Bắc lớn nhất tỉnh với hơn 1.600 con, sản lượng sữa bò nhập cho các doanh nghiệp 4.285 tấn. Theo lý giải của các chuyên gia, bò sữa sử dụng thức ăn xanh từ cây ngô là khá tốt. Do vậy, giá sữa bò tại Mộc Bắc hiện nay đang được thu mua ở mức cao nhất so với các vùng chăn nuôi bò sữa của cả nước, bình quân đạt từ 12 – 14 nghìn đồng/kg. Qua đó, mỗi năm, tổng giá trị thu được từ nguồn sữa bò đem lại cho xã 55 tỷ đồng.

Để có được các chuỗi liên kết trong sản xuất, HTX Mộc Bắc đã thực hiện tốt các khâu dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và dịch vụ thỏa thuận. Như với dịch vụ thủy nông phục vụ sản xuất, HTX đã đầu tư kiên cố hóa 6,5 km kênh mương chính nội đồng bảo đảm tưới tiêu trên toàn bộ các cánh đồng liên kết sản xuất. Đồng thời, HTX giữ vai trò chính trong chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhất là hỗ trợ nguồn đầu vào (giống, vật tư…) cho xã viên, nông dân hình thành vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân thu mua sản phẩm.

Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng khoa học – kỹ thuật, đưa máy móc vào nâng cao hiệu quả sản xuất trên đồng ruộng. HTX Mộc Bắc đi đầu trong việc đưa máy bay điều khiển từ xa vào phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho diện tích ngô giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả phun trừ và bảo vệ môi trường khi thu gom tập trung được vỏ bao bì đựng thuốc BVTV không bỏ ra môi trường…

Rõ ràng, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mộc Bắc đã chọn hướng đi đúng qua việc chú trọng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Từ đó phát huy hiệu quả trên đồng ruộng, tạo đà phát triển, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Văn Giáp
Ảnh: Vĩnh Sang

tin nổi bật

Bình Phước: Tỷ lệ giảm nghèo ở đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 2%

Báo cáo kết quả thực hiện 7 chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 cho thấy những nỗ lực của ngành y tế và Ban Dân tộc, đặc biệt là một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Bình Phước cần 10.400 tỷ đồng để phát triển bền vững nguồn nước

Tỉnh Bình Phước đang cần nguồn vốn khoảng 10.400 tỷ đồng để nâng cấp và phát triển hệ thống thủy lợi, khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Cà Mau phấn đấu trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công

Cà Mau phấn đấu là tỉnh cơ bản hoàn thành số hóa các lĩnh vực KTXH; đến năm 2030 sẽ số hóa toàn diện các lĩnh vực, kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% GRDP của tỉnh và trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Hà Giang hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, so với mục tiêu đề ra đến năm 2025, đến nay tỉnh Hà Giang đã hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.