Bộ Y tế sáng nay thông báo tỉnh Thái Nguyên có 1 ca dương tính Covid-19 là bệnh nhân số 178 (nữ, 44 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh - chuyên cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai).

Bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại xã Phú Thịnh (huyện Đại Từ). Bệnh nhân này vào BV đa khoa huyện Đại Từ lúc 16h50 ngày 27/3 với triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Khai thác ban đầu, bệnh nhân cho biết ở nhà, không đi đâu và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa Nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

{keywords}
BV Bạch Mai nơi nữ bệnh nhân thứ 178 làm việc. Ảnh: Trần Thường

Đến 20h cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, kiểm tra thân nhiệt 37,6 độ C. Khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, bệnh nhân được phát hiện đã làm thuê ở nhà ăn của BV Bạch Mai trong 2 tháng. Công việc là đưa cơm tới các khoa, phòng trong BV.

Ngày 25/3, bệnh nhân đã đến BV Bệnh nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim, phổi cho kết quả bình thường; làm test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Khai thác lịch sử di chuyển, chiều 27/3, bệnh nhân đi xe khách của hãng Limousine Văn Phúc từ Bạch Mai về Đại Từ, sau đó vào thẳng BV đa khoa huyện Đại Từ khám.

Sau khi nắm được các yếu tố dịch tễ, BV đa khoa huyện Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến khoa Nội, lấy mẫu xét nghiệm gửi về BV Trung ương Thái Nguyên.

15h ngày 28/3, bệnh nhân được chuyển bằng xe chuyên dụng tới cách ly điều trị tại BV Lao và bệnh phổi Thái Nguyên. Đến đêm, bệnh nhân được chuyển về BV Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) để cách ly điều trị.

Hiện đã cách ly 8 bệnh nhân cùng phòng vớí người này sang mỗi người 1 phòng, cách ly tại chỗ 12 cán bộ của BV đã tiếp xúc với bệnh nhân, mỗi người 1 phòng. Ngoài ra, hơn 10 người đi cùng chuyến xe Limousine với bệnh nhân cũng được cách ly tại BV Lao và bệnh phổi Thái Nguyên.

Trong cuộc giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân thứ 178 để răn đe nhiều người khác.

Thủ tướng: Sàng lọc 40.000 người ra vào BV Bạch Mai, xử lý bệnh nhân 178

Thủ tướng: Sàng lọc 40.000 người ra vào BV Bạch Mai, xử lý bệnh nhân 178

Thủ tướng lưu ý phải tìm được khoảng 40.000 người ra vào BV Bạch Mai thời gian qua để theo dõi, sàng lọc, xử lý bệnh nhân 178 do khai báo thiếu trung thực.

Trần Thường