Nữ đại úy công an “đại náo” sân bay: Hành vi nghiêm trọng, xử phạt khôi hài

 - Gần nửa năm trôi qua sau ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng nhưng quy định vẫn chưa thể sửa, và chuyện đại náo sân bay Tân Sơn Nhất của nữ cán bộ công an Lê Thị Hiền lại diễn ra.

Clip về hành vi đại náo sân bay Tân Sơn Nhất của bà Lê Thị Hiền hôm 11-8 được đưa lên mạng xã hội đang khiến dư luận phản ứng.

Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 12 tháng (từ ngày 27/8/2019 đến hết ngày 26/8/2020) đối với nữ đại uý Lê Thị Hiền, cán bộ Công an quận Đống Đa, Hà Nội. Sau thời hạn đó, nếu có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, bà Hiền phải chịu sự kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo tính từ ngày 27/8/2020 đến hết ngày 26/8/2021.

Là phụ nữ, là sĩ quan công an nhân dân nhưng bà Hiền lại hành xử hung hăng, thiếu văn hóa, hoàn toàn trái ngược với cái tên cũng như danh phận của mình.

{keywords}
Gần nửa năm trôi qua sau ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng nhưng quy định vẫn chưa thể sửa, và chuyện đại náo sân bay Tân Sơn Nhất của nữ cán bộ công an Lê Thị Hiền lại diễn ra.

Hành vi của bà Hiền không khác gì hành vi của những kẻ côn đồ, những tay anh chị ngoài xã hội. Xét về tính chất, mức độ là hết sức nghiêm trọng, đe dọa an ninh, trật tự khu vực nhà ga sân bay, bôi xấu hình ảnh người cán bộ công an.

Thế nhưng ngay sau khi vụ việc bị phanh phui, công an sân bay Tân Sơn Nhất lại ra quyết định xử phạt hành chính 200.000 đồng theo điểm b, khoản 1, điều 5, Nghị định 167. Trong khi với vụ này, đúng ra là cần áp dụng Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Khoản 4, điều 26 Nghị định 162 quy định, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi ghi ở điểm a: Gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự”; điểm h: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay.

Việc bà Hiền chỉ bị phạt 200 ngàn đồng khiến dư luận thêm một lần nữa không thấy thoả đáng. Bởi trước đó, đã từng có những vụ vi phạm đình đám khác nhưng cũng chỉ bị phạt 200 ngàn như vụ Đỗ Mạnh Hùng cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy ở Hà Nội, vụ Nguyễn Bình Triệu ở Quảng Trị “xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác” khiến dư luận cười ra nước mắt. Sự nghiêm minh của luật pháp bỗng trở nên trò đùa.

Để khắc phục tình trạng xử phạt bất cập nói trên, hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: "Trường hợp các quy định pháp luật hiện hành có liên quan chưa đủ nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự, Bộ Công an khẩn trương đề xuất, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp".

Gần nửa năm trôi qua sau ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng nhưng quy định vẫn chưa thể sửa, và chuyện đại náo sân bay Tân Sơn Nhất của nữ cán bộ công an Lê Thị Hiền lại diễn ra.

Mức xử phạt chỉ như gãi ngứa, không đủ sức răn đe chính là kẽ hở, tạo nên hiệu ứng ngược, “khuyến khích” những hành vi côn đồ trong xã hội.

Với mức độ vi phạm của bà Lê Thị Hiền, dư luận chỉ còn biết trông chờ vào sự nghiêm minh của ngành, nơi bà Hiền đang công tác. Hàng ngũ công an không thể chấp nhận một cán bộ, một sĩ quan ứng xử hung hăng, vô văn hóa như vậy.

Nguyễn Duy Xuân

tin nổi bật

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Bốc thăm tìm tham nhũng và câu hỏi ‘đồng chí có mấy suất đất’

Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đang triển khai bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ, công chức.

Hạn mức tín dụng và những câu hỏi còn treo

Ngân hàng Nhà nước hôm qua đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng, và như thông lệ, không công khai chỉ tiêu này mà gửi riêng đến từng đơn vị.

Vì sao cần bỏ trần tín dụng?

Theo nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN Phạm Xuân Hòe, trong khi nhu cầu vốn đang rất cần sau 2 năm dịch bệnh thì hạn mức tín dụng được kiểm soát quá chặt chẽ, đạp phanh vào nỗ lực phục hồi kinh tế.

Rủi ro lớn nhất là thanh khoản

Gần đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước bắt đầu đề cập đến việc nới lỏng room tín dụng. Tuần Việt Nam trò chuyện với ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN.

Đà Lạt ngập nặng: Kết cục không có gì lạ

Cơn mưa chiều 1/9 kéo dài hơn 30 phút khiến Đà Lạt ngập nặng ở khu vực trung tâm với các tuyến đường Ngô Văn Sở, Tô Ngọc Vân, Phan Đình Phùng… Nếu quan sát những gì đã và đang diễn ra thì kết cục đó không lạ, có thể dự báo trước.

Ngày lập quốc trong ký ức người tù Côn Đảo

Khi nghe tin ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, giáo Quang (Đặng Quang Minh), tù nhân sửa chữa máy ở Đài vô tuyến liền nhanh chóng thông báo cho toàn đảo…

Biển Đông trong trọng tâm chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là trọng tâm trong chiến lược lớn của Mỹ, và nó không thể thành công nếu các quy tắc và liên minh bị đe dọa ở Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Đạo luật Khoa học và Chip giúp Mỹ bắt kịp Trung Quốc?

Việc thông qua đạo luật Khoa học và Chip, với tổng số tiền được phân bổ 280 tỷ USD, được coi là nỗ lực của Mỹ trong việc bắt kịp Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Công nghệ bán dẫn: Chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước vào thời kỳ mới, chạy đua cho việc phát triển chip bán dẫn.