Năm 2021, Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) thông báo, giảng viên Lục Anh Anh, 32 tuổi, công tác tại Trường Kỹ thuật Hóa học và Kỹ thuật Sinh học, đã công nhận là giáo sư chính thức. Tin tức nhanh chóng trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội quốc gia tỷ dân.

Lục Anh Anh từ nhỏ đã có thành tích học tập đáng nể và trở thành hình mẫu “con nhà người ta”. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cô gái này đã đỗ vào Đại học Chiết Giang với kết quả xuất sắc, theo Nhật báo Thanh niên Trung Quốc.

nu giao su 1.jpg
Giáo sư Lục Anh Anh gây sốt mạng xã hội Trung Quốc vì thành tích học thuật

Đại học Chiết Giang là trường top đầu của Trung Quốc, nơi khởi đầu ước mơ của nhiều người trẻ và đào tạo nhiều nhân tài trong xã hội quốc gia tỷ dân.

Trong 4 năm đại học, Lục Anh Anh luôn đứng đầu lớp, giữ vững tinh thần tự học, tự giác và tốt nghiệp xuất sắc năm 2010. 

Cô tiếp tục được nhận vào trường thành viên Ivy League nổi tiếng. Lục Anh Anh nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Cornell ở Mỹ chỉ trong 4 năm. Sau đó, cô tham gia nghiên cứu sau tiến sĩ trong lĩnh vực vật liệu năng lượng tại Đại học Cornell và Đại học Stanford. 

Chỉ một năm sau, Lục Anh Anh nhận lời kêu gọi từ trong nước, trở lại trường cũ để làm việc. Năm 2015, cô được chọn vào chương trình giới thiệu nhân tài hải ngoại quốc gia rồi quay trở lại làm việc toàn thời gian tại Đại học Chiết Giang.

Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư Lục thường xuyên nhận được câu hỏi vì sao lại trở về nước trong khi có cơ hội làm việc với mức đãi ngộ cao hơn trong nước rất nhiều.

nu giao su 2.jpg
Cô đang làm việc tại Đại học Chiết Giang

Kể từ khi hoạt động độc lập, Giáo sư Lục Anh Anh đã xuất bản hơn 40 bài báo SCI trên các tạp chí quốc tế uy tín, với hơn 6.300 trích dẫn, chủ trì nhiều dự án nghiên cứu và phát triển trọng điểm cấp quốc gia. 

Sự xuất sắc học thuật của Giáo sư Lục nổi bật đến nỗi cô thường xuyên được ví như phiên bản nữ của "Thiên tài toán học" Đại học Bắc Kinh Vi Thần- người được truyền miệng một câu nói: "Bài toán nào không biết thì hỏi giảng viên, giảng viên không biết thì hỏi Vi Thần, còn nếu Vi Thần cũng không giải được chắc chắn là đề sai".

Giáo sư Lục Anh Anh đã giành được Giải thưởng Học giả trẻ xuất sắc của Bắc Đại, ủy quyền cho 8 bằng sáng chế trong và ngoài Trung Quốc. Cô cũng được chọn là nhân tài hàng đầu trong “Kế hoạch vạn nhân tài” của nước này, đạt danh hiệu 35 người đổi mới khoa học và công nghệ dưới 35 tuổi.

Tử Huy