Đoạn phim từ máy bay được quay vào đầu tháng này cho thấy một nhân viên y tế đang nhanh nhẹn bước, tay bế em bé sơ sinh mới chào đời tại sân bay Quốc tế Sabiha Gökçen ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự việc hy hữu này xảy ra khi chiếc máy bay của Pegasus Airlines đang thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng để cất cánh cho chuyến bay đến Marseille ở Pháp.

Video cho thấy các nhân viên y tế đang lao lên máy bay để giúp đỡ bà mẹ tương lai cùng với đó là những hành khách phấn khích nghểnh cổ lên để xem chuyện gì đang xảy ra và trò chuyện hào hứng.

Có thể thấy một hành khách đang thu thập những món quần áo nhỏ và đi đến khu vực nơi người mẹ sinh con, trong khi một tiếp viên hàng không đang đi ra khỏi khu vực đông đúc. 

Một lúc sau, một nữ nhân viên y tế được nhìn thấy đang bế đứa bé - hiện được bọc trong tấm vải màu xanh - ra phía trước máy bay. Em bé dường như không gây ra bất kỳ tiếng động nào.  

Theo báo cáo địa phương, cơn đau chuyển dạ của hành khách bắt đầu gia tăng khi phi hành đoàn phải sơ cứu ban đầu.

Cô được đưa đến một khu vực khác của máy bay, nơi các bác sĩ đã giúp cô sinh con. Em bé sinh non sau đó được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện để tiếp tục chăm sóc.

Việc hành khách chuyển dạ trên đường băng như trường hợp trên là cực kỳ hy hữu, nhưng trên thực thế, phi hành đoàn có khi còn phải xử lý những ca sinh nở giữa không trung. 

Vào năm 2019, một người phụ nữ đã sinh hạ một bé trai trong chuyến bay kéo dài ba giờ từ San Juan của Puerto Rico đến Fort Lauderdale của Florida.

Hãng hàng không cho biết trong một tuyên bố sau đó, theo NBC Miami, chuyến bay JetBlue 1954 đã được các nhân viên y tế tới hỗ trợ ngay trên mặt đất. 

Năm 2017, một bé trai được tặng vé máy bay miễn phí trọn đời sau khi mẹ cậu sinh con trên chuyến bay từ Ả Rập Saudi đến Ấn Độ. Jose Cicymol chuyển dạ trên chuyến bay 9W 569 của Jet Airways từ sân bay King Fahd, gần Dammam, cất cánh tới Kochi vào khoảng 2h55 sáng.

Lúc 8 giờ sáng, chuyến bay tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế sau khi cô Cicymol, người đang mang thai 30 tuần, chuyển dạ sớm.

Máy bay đã được chuyển hướng đến Mumbai nhưng phi hành đoàn nhanh chóng nhận ra rằng họ sẽ không đến kịp và đã kêu gọi bác sĩ tới. 

Tờ Times of India đưa tin, hành khách đồng thời là y tá Mini Wilson đã đề nghị giúp đỡ và cậu bé chào đời lúc 8h45 sáng ở độ cao hơn 9.000 mét. 

Công ty hỗ trợ y tế MedAire báo cáo rằng cứ 26 triệu hành khách thì có một ca sinh nở giữa trên máy báy. 

Tiến sĩ Paulo Alves, giám đốc y tế toàn cầu của công ty, nói với Condé Nast: 'Việc sinh con trên máy bay là rất rất hiếm và khi bạn xem xét các trường hợp thì chúng thật bất ngờ - đây là những đứa trẻ sinh non. 

Ông nói thêm rằng việc sinh con giữa không trung có nhiều những khó khăn và thách thức.

'Đây không phải là không gian tốt để bạn sinh con vì nhiều lý do. Thứ nhất, không khí loãng hơn nên trẻ khó thở hơn. Nó giống như sinh non ở thành phố Mexico, về độ cao.”

Trên hết, khả năng có bác sĩ chuyên khoa sẵn sàng hỗ trợ sinh nở là cực kỳ thấp, có nghĩa là các thủ thuật phức tạp như sinh mổ gần như không thể thực hiện được, ngay cả khi chúng cần thiết cho sự an toàn của người mẹ và em bé.