Nữ hoàng Elizabeth II - thành viên hoàng gia cuối cùng được giáo dục tại nhà

Nữ hoàng Elizabeth II không đi học theo "cách truyền thống", bà được giáo dục tại nhà bởi một số giáo viên nổi tiếng.

Công chúa Elizabeth được sinh ra trong một ngôi nhà trên phố London, và dành phần lớn thời gian trong mười năm đầu tiên trong một ngôi nhà ở một con phố khác ở London. 

Công chúa Elizabeth (bên phải) và em gái bà, công chúa Margaret (bên trái) là những thành viên hoàng gia cuối cùng được giáo dục tại nhà. Ảnh: Getty Images

"Đó là sự thoải mái của một ngôi nhà kiểu Anh như hàng ngàn người khác, chứ không phải là sự xa hoa, hay xa hoa tưởng tượng, của một cung điện" - tờ The Atlantic miêu tả.

Ở đó, công chúa được mẹ dạy viết và đọc. Cho đến khi lên 7 tuổi, trình độ học vấn của Elizabeth đã đạt được kỹ năng đọc và viết, ngoại ngữ tiếng Pháp, chơi piano và khiêu vũ.

Mặc dù đã trải qua phần lớn thời thơ ấu của mình với các bảo mẫu, công chúa Elizabeth đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ mẹ của mình, vương hậu Elizabeth Bowes-Lyon. Mẹ của Elizabeth đã “truyền cho cô ấy một đức tin sùng đạo Cơ đốc giáo, cũng như hiểu biết sâu sắc về những đòi hỏi của cuộc sống vương giả”. 

Trang History cũng cho biết trong phần lớn thời thơ ấu của mình, công chúa chỉ học bài từ 9:30-11:00 mỗi sáng. Sau đó, thời gian còn lại trong ngày dành cho các trò chơi ngoài trời, học khiêu vũ và ca hát.

Công chúa dành sự quan tâm lớn đến văn học Anh. Elizabeth đã đọc hầu hết các tác phẩm của nhà văn Shakespeare và Conan Doyle.

Elizabeth không có bất kỳ chứng chỉ học tập nào, vì công chúa được giáo dục tại nhà riêng. Tuy vậy, kiến thức uyên bác, khả năng ngoại ngữ của bà khiến công chúng phải nể phục.

Sau khi cha bà trở thành vua vào năm 1936 và Elizabeth trở thành người kế vị, bà bắt đầu nghiên cứu lịch sử hiến pháp và luật dưới sự hướng dẫn của phó giám đốc của Đại học Eton Henry Marten. 

Bà cũng đã học các bài học về tôn giáo từ Tổng giám mục Canterbury, và có “giáo viên dạy các môn đặc biệt khác, chẳng hạn như tiếng Pháp, tiếng Đức và âm nhạc”.

Elizabeth và Margaret là những thành viên hoàng gia Anh cuối cùng được giáo dục tại nhà. Nhiều người giải thích việc Nữ hoàng cho con đi học như một tín hiệu cho thấy bà đánh giá cao việc con mình được học hành bài bản hơn. 

Con trai bà, Thái tử Charles trở thành người thừa kế ngai vàng Anh đầu tiên theo học đại học và lấy bằng cấp.

Bảo Huy (Theo The Atlantic, History)

tin nổi bật

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Quán quân đầu tiên của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Thầy giáo Nhật phải trả giá đắt khi tát học sinh

Một thầy giáo trường THCS Ichigao, Nhật Bản bị đình chỉ công tác 6 tháng vì bạo hành thể chất và tinh thần học sinh trong CLB bóng ném.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Cô giáo trẻ đẹp đau đầu vì bị các ông bố của học trò theo dõi

Diana Laura Castañeda, 26 tuổi, là giáo viên trường cấp 1 ở Guadalajara, Mexico. Cô thường xuyên bị các ông bố của học trò theo dõi và phải chặn họ trên mạng xã hội vì sự phiền toái này.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.