Nữ nhà báo Cuba hơn 90 tuổi với kỷ niệm tặng Bác Hồ chiếc gạt tàn

Món quà từ đất nước Cuba xa xôi được bà Marta Rojas trân trọng mang sang Việt Nam và tặng Bác Hồ trong lần phỏng vấn Người. Tuy không còn hút thuốc nhưng Bác vẫn nhận như một kỷ niệm đẹp với nhà báo Mỹ Latinh.

Một buổi chiều đầy nắng pha chút mặn mòi của biển cả, người phụ nữ lớn tuổi, vóc người nhỏ nhưng nhanh nhẹn, nước da nâu đặc trưng có chút đồi mồi, mái tóc xoăn đen bồng bềnh không một sợi bạc, bà thoăn thoắt bước vào phòng dự cuộc tiếp nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba.

Cuộc gặp thật đặc biệt, khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng cùng nhiều người yêu quý đất nước, con người Việt Nam-Cuba.

{keywords}
Bà Marta Rojas

Bà Marta Rojas, năm nay bước sang tuổi 93 - thành viên cao tuổi nhất trong cuộc gặp thân mật và cũng là "nhân chứng sống" khi bà từng phỏng vấn Bác Hồ trước lúc Người đi xa.

Bà là thành viên sáng lập báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, là nhà báo nổi tiếng của Cuba... Trong chiến tranh, bà đã nhiều lần đến Việt Nam, từng rong ruổi nhiều vùng đất trong Nam ngoài Bắc. Những bài báo của bà đã giúp cho nhân dân Cuba và Mỹ Latinh hiểu rõ thêm về cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập dân tộc của Việt Nam

Ở tuổi xưa nay hiếm, bà hồ hởi kể rành mạch từng chi tiết. Những ký ức ùa về, bà kể liên hồi, rất nhanh khiến nhiều người lần đầu tiếp xúc với bà có chút ngỡ ngàng. 

Bà sang Việt Nam lần đầu tiên năm 1965 và có đề xuất phỏng vấn Bác Hồ. Nhưng đó là thời điểm rất cam go của chiến tranh nên Chủ tịch Hồ Chí Minh không bố trí được thời gian tiếp bà, Người hứa lần sau nếu có cơ hội sẽ trả lời phỏng vấn.

Bà nhớ lại, như lần đến Việt Nam trước, lần đó bà tiếp tục bày tỏ nguyện vọng với các lãnh đạo Việt Nam về việc phỏng vấn Bác Hồ.

Rồi khi đang ở khách sạn Thống Nhất, bà nhận được một cuộc điện thoại của Tổng Biên tập báo Nhân Dân Hoàng Tùng về cuộc hẹn với Bác đã được sắp xếp.

Một ngày trong tháng 7/1969, bà Marta Rojas có cơ hội được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc phỏng vấn này khiến bà nhớ mãi trong đời vì chỉ khoảng 2 tháng sau Bác Hồ qua đời.

{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà Marta Rojas.

Đã được đọc và nghe nhiều về Bác nhưng khi tiếp xúc bà mới thấy Bác Hồ có phong thái rất gần gũi, lịch thiệp với phóng viên nước ngoài. Đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi bà từ người phỏng vấn lại trở thành người được Bác phỏng vấn.

Bác tiếp bà trong phòng làm việc cạnh Phủ Chủ tịch. Bà kể, trong cảm nhận của bà, Bác Hồ rất hiền, nhiệt tình chủ động tiếp chuyện với bà. Bác muốn biết cảm nhận của một nhà báo nước ngoài khi vào tận chiến trường miền Nam hay những chuyến công tác ở khắp các miền.

Một chi tiết rất thú vị được bà nhớ đến bây giờ, khi kết thúc phỏng vấn Bác, bà có chuẩn bị món quà nhỏ, đó là chiếc gạt tàn thuốc, vì bà biết Bác thường hút thuốc. Bác rất cảm động nhưng cho biết sức khỏe Bác yếu, bác sĩ khuyên bỏ thuốc nên từ lâu đã không hút nhưng Bác vẫn nhận chiếc gạt tàn như một kỷ niệm với bà. 

Bác nói rằng đã bỏ thuốc rồi, tuy nhiên chiếc gạt tàn đó vẫn rất có tác dụng, Bác dùng những chiếc ghim giấy đặt vào chiếc gạt tàn.

Chiếc gạt tàn ngày nay vẫn ở nguyên vị trí trong phòng làm việc của Bác tại khu di tích Phủ Chủ tịch.

Đó là lần duy nhất trong đời bà được gặp Bác Hồ nhưng đã để lại cho bà ấn tượng sâu sắc. Theo bà, nội dung bài báo bà phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình hình Việt Nam, mối quan hệ Việt Nam - Cuba, đặc biệt trong chiến tranh đất nước và con người Việt Nam đã vượt lên tất cả.

Bà cho biết, bà biết đến Việt Nam từ rất lâu rồi, từ những bài phát biểu của nhà cách mạng José Martí, ông hay nói đến Việt Nam. Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được anh hùng dân tộc Cuba José Martí, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo Cuba, Việt Nam dày công vun đắp.

93 tuổi, bà vẫn tiếp tục viết sách, làm báo. Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bà bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước anh em Việt Nam - Cuba ngày càng phát triển, bền chặt. Bà cũng cho biết, khi sức khỏe cho phép bà cũng muốn sang thăm lại Việt Nam.

Trần Thường (từ La Habana, Cuba)

Nhớ lần chặt mía cùng lãnh tụ Fidel Castro

Nhớ lần chặt mía cùng lãnh tụ Fidel Castro

Lượng mía mà ông Fidel chặt được so với một người dân Cuba, người lao động bình thường là hơn rất nhiều - KTS Nguyễn Xuân Thử nhớ lại.

 

tin nổi bật

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".