Nữ nhà báo Cuba hơn 90 tuổi với kỷ niệm tặng Bác Hồ chiếc gạt tàn

Món quà từ đất nước Cuba xa xôi được bà Marta Rojas trân trọng mang sang Việt Nam và tặng Bác Hồ trong lần phỏng vấn Người. Tuy không còn hút thuốc nhưng Bác vẫn nhận như một kỷ niệm đẹp với nhà báo Mỹ Latinh.

Một buổi chiều đầy nắng pha chút mặn mòi của biển cả, người phụ nữ lớn tuổi, vóc người nhỏ nhưng nhanh nhẹn, nước da nâu đặc trưng có chút đồi mồi, mái tóc xoăn đen bồng bềnh không một sợi bạc, bà thoăn thoắt bước vào phòng dự cuộc tiếp nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba.

Cuộc gặp thật đặc biệt, khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng cùng nhiều người yêu quý đất nước, con người Việt Nam-Cuba.

{keywords}
Bà Marta Rojas

Bà Marta Rojas, năm nay bước sang tuổi 93 - thành viên cao tuổi nhất trong cuộc gặp thân mật và cũng là "nhân chứng sống" khi bà từng phỏng vấn Bác Hồ trước lúc Người đi xa.

Bà là thành viên sáng lập báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, là nhà báo nổi tiếng của Cuba... Trong chiến tranh, bà đã nhiều lần đến Việt Nam, từng rong ruổi nhiều vùng đất trong Nam ngoài Bắc. Những bài báo của bà đã giúp cho nhân dân Cuba và Mỹ Latinh hiểu rõ thêm về cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập dân tộc của Việt Nam

Ở tuổi xưa nay hiếm, bà hồ hởi kể rành mạch từng chi tiết. Những ký ức ùa về, bà kể liên hồi, rất nhanh khiến nhiều người lần đầu tiếp xúc với bà có chút ngỡ ngàng. 

Bà sang Việt Nam lần đầu tiên năm 1965 và có đề xuất phỏng vấn Bác Hồ. Nhưng đó là thời điểm rất cam go của chiến tranh nên Chủ tịch Hồ Chí Minh không bố trí được thời gian tiếp bà, Người hứa lần sau nếu có cơ hội sẽ trả lời phỏng vấn.

Bà nhớ lại, như lần đến Việt Nam trước, lần đó bà tiếp tục bày tỏ nguyện vọng với các lãnh đạo Việt Nam về việc phỏng vấn Bác Hồ.

Rồi khi đang ở khách sạn Thống Nhất, bà nhận được một cuộc điện thoại của Tổng Biên tập báo Nhân Dân Hoàng Tùng về cuộc hẹn với Bác đã được sắp xếp.

Một ngày trong tháng 7/1969, bà Marta Rojas có cơ hội được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc phỏng vấn này khiến bà nhớ mãi trong đời vì chỉ khoảng 2 tháng sau Bác Hồ qua đời.

{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà Marta Rojas.

Đã được đọc và nghe nhiều về Bác nhưng khi tiếp xúc bà mới thấy Bác Hồ có phong thái rất gần gũi, lịch thiệp với phóng viên nước ngoài. Đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi bà từ người phỏng vấn lại trở thành người được Bác phỏng vấn.

Bác tiếp bà trong phòng làm việc cạnh Phủ Chủ tịch. Bà kể, trong cảm nhận của bà, Bác Hồ rất hiền, nhiệt tình chủ động tiếp chuyện với bà. Bác muốn biết cảm nhận của một nhà báo nước ngoài khi vào tận chiến trường miền Nam hay những chuyến công tác ở khắp các miền.

Một chi tiết rất thú vị được bà nhớ đến bây giờ, khi kết thúc phỏng vấn Bác, bà có chuẩn bị món quà nhỏ, đó là chiếc gạt tàn thuốc, vì bà biết Bác thường hút thuốc. Bác rất cảm động nhưng cho biết sức khỏe Bác yếu, bác sĩ khuyên bỏ thuốc nên từ lâu đã không hút nhưng Bác vẫn nhận chiếc gạt tàn như một kỷ niệm với bà. 

Bác nói rằng đã bỏ thuốc rồi, tuy nhiên chiếc gạt tàn đó vẫn rất có tác dụng, Bác dùng những chiếc ghim giấy đặt vào chiếc gạt tàn.

Chiếc gạt tàn ngày nay vẫn ở nguyên vị trí trong phòng làm việc của Bác tại khu di tích Phủ Chủ tịch.

Đó là lần duy nhất trong đời bà được gặp Bác Hồ nhưng đã để lại cho bà ấn tượng sâu sắc. Theo bà, nội dung bài báo bà phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình hình Việt Nam, mối quan hệ Việt Nam - Cuba, đặc biệt trong chiến tranh đất nước và con người Việt Nam đã vượt lên tất cả.

Bà cho biết, bà biết đến Việt Nam từ rất lâu rồi, từ những bài phát biểu của nhà cách mạng José Martí, ông hay nói đến Việt Nam. Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được anh hùng dân tộc Cuba José Martí, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo Cuba, Việt Nam dày công vun đắp.

93 tuổi, bà vẫn tiếp tục viết sách, làm báo. Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bà bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước anh em Việt Nam - Cuba ngày càng phát triển, bền chặt. Bà cũng cho biết, khi sức khỏe cho phép bà cũng muốn sang thăm lại Việt Nam.

Trần Thường (từ La Habana, Cuba)

Nhớ lần chặt mía cùng lãnh tụ Fidel Castro

Nhớ lần chặt mía cùng lãnh tụ Fidel Castro

Lượng mía mà ông Fidel chặt được so với một người dân Cuba, người lao động bình thường là hơn rất nhiều - KTS Nguyễn Xuân Thử nhớ lại.

 

tin nổi bật

Thủ tướng: Dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ; Bộ Y tế khắc phục bằng được tình trạng thiếu trang thiết bị, thuốc trong tháng 12 này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc mời doanh nghiệp hai nước hợp tác

Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng chiến lược, mong muốn các dự án quan trọng, trong đó có FDI Hàn Quốc sẽ lan tỏa nhanh vào nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6/12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.

Thí điểm chính sách mới, đặc thù về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết, T.Ư đề ra nhiệm vụ ưu tiên đầu tư cho khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo đi trước một bước, phát triển các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Các tập đoàn Hàn Quốc coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính mình

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mong muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính những tập đoàn đó.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Hợp tác kinh tế với Việt Nam ngày càng triển vọng

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho có kế hoạch thăm Việt Nam để tiếp tục thực hiện những thỏa thuận, mục tiêu hai nước đề ra sau khi nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước. Trong đó có bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Thay thế cán bộ năng lực hạn chế không chờ hết nhiệm kỳ'

"Kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nói.

Ông Đặng Trí Dũng giữ chức Bí thư TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Ông Đặng Trí Dũng, 55 tuổi, Phó Chủ tịch UBND Lâm Đồng được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025.

Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Phát biểu trước báo giới chiều 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức nâng cấp quan hệ từ Đối tác hợp tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Thượng tá Lê Phi Hùng giữ chức Phó Giám đốc Công an Quảng Trị

Thượng tá Lê Phi Hùng, Trưởng phòng An ninh nội địa ( Công an tỉnh Quảng Trị) vừa được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh này.

Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 5/12, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trang trọng tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Tổng thống Yoon Suk-Yeol.

'Kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực'

“Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nói.