Nữ sinh 12 tuổi đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

Ngay trong lần thi đầu tiên, Nguyễn Thanh Mai, sinh năm 2009, đã đạt 8.5 IELTS, trong đó kỹ năng Listening đạt điểm tuyệt đối 9.0.

 

Sáng ngày đầu năm mới 2022, Nguyễn Thanh Mai, học sinh lớp 7 Trường Phổ thông Dewey không khỏi bất ngờ khi nhận được kết quả của lần thử sức đầu tiên với kỳ thi IELTS vào ngày 27/12.

Ngoài kỹ năng Listening đạt điểm tuyệt đối 9.0, phần Reading em đạt 8.5; kỹ năng Speaking đạt 8.0 và kỹ năng Writing đạt 7.5.

{keywords}
Nguyễn Thanh Mai sinh năm 2009 đã đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

Mẹ của Mai - chị Nguyễn Thanh Tâm cũng vỡ òa vì vui mừng.

Chị Tâm nói bất ngờ bởi tâm thế của cả hai mẹ con là chỉ thi để thử sức, dù con học khá tốt môn tiếng Anh.

“Thật ra lần này, gia đình chỉ muốn cho con thi thử để làm quen với dạng thức đề thi và xem khả năng tiếng Anh của con hiện ở mức nào, rồi định hướng việc học trong thời gian tới, chứ không đặt nặng kết quả.

Hôm thi về, con bảo với phần Nói khó khi thầy giáo hỏi về “Social Customs” (Phong tục xã hội). Con nói không biết nhiều về khái niệm này nhưng vẫn cố nói những gì có thể. Khi đó tôi còn bảo với con rằng đây chỉ như là thi nháp, lần sau mình thi lại”, chị Tâm nhớ lại.

Nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao lại cho con thi IELTS sớm bởi hiểu biết của các con ở lứa tuổi này thường hạn hẹp, không thể so sánh với các anh chị lớn hơn.

Nhưng cuối cùng đây lại chính là điều khiến chị Tâm vui hơn cả.

“Nếu con đạt điểm thi cao vì cày cuốc ôn luyện thì mình cũng chẳng quá vui, mà cơ bản con hiểu đề thi và có kiến thức nền vững chắc để giải quyết yêu cầu. Tôi nghĩ kết quả này có được nhờ chương trình ở trường rất đa dạng, học các môn về xã hội và nhân văn bằng tiếng Anh nên phông nền của con khá chắc”.

{keywords}
Nguyễn Thanh Mai cho hay kết quả ngày hôm nay đạt được không thể thiếu sự đồng hành của mẹ Nguyễn Thanh Tâm.

Chia sẻ với VietNamNet, Thanh Mai cho hay, kỳ thi IELTS ngoài việc kiểm tra về ngữ pháp, khả năng sử dụng ngôn ngữ thì cũng đánh giá sự hiểu biết chung của thí sinh trong các lĩnh vực như Lịch sử, Địa lý, Triết học, Văn học, Ngôn ngữ, Nghệ thuật, thậm chí cả lĩnh vực chính trị hay xã hội...

“Những kiến thức nền cần được đào sâu, bởi dù tiếng Anh của bạn tốt nhưng không có hiểu biết, không có từ vựng về lĩnh vực nào đó thì không thể trả lời ban giám khảo hay có được một bài luận hay”.

Ngoài ra, theo Mai, cũng cần nắm được các tiêu chí chấm điểm trong một bài thi IELTS để biết giám khảo coi trọng điều gì trong một bài thi.

Nói về cách học, Mai cho biết ở nhà, em đọc nhiều sách, xem nhiều phim có thoại bằng tiếng Anh. Việc đọc sách giúp Mai hành văn tốt hơn và cũng không ngại khi làm văn hay viết các bài luận.

Còn xem phim tiếng Anh giúp em biết được người bản ngữ nói như thế nào để cải thiện phát âm và học thêm từ vựng. Bên cạnh đó còn biết cách sử dụng những từ đó trong những bối cảnh nào.

Mai cũng thường nói chuyện bằng tiếng Anh với người khác. “Việc này sẽ giúp em quen với việc nói tiếng Anh với người khác mà không ngại ngùng” – Mai nói.

“Không sa vào dạy con học”

Chị Tâm cho biết, dù công việc của 2 vợ chồng đều thường xuyên dùng tiếng Anh, thậm chí sử dụng tiếng Anh hoàn toàn (chị Tâm công tác tại Đại sứ quán nước ngoài ở Hà Nội) nhưng anh chị không can thiệp vào việc học tiếng Anh của con nhiều.

“Chúng tôi vẫn giao tiếp với con hàng ngày nhưng đều nhận thức mình không phải là các nhà giáo dục chuyên nghiệp nên không xác định sa vào dạy con học” – chị Tâm nói.

Thay vào đó, chị Tâm cho rằng mục tiêu chính là rèn các kỹ năng cho con.

“Tôi vẫn nói với con, mẹ đánh giá ở cả quá trình chứ không đánh giá theo một kết quả nhất thời. Điều tôi luôn muốn con hiểu là cần phải rèn tính cẩn thận, ở những kỳ thi thì đặc biệt lưu ý việc đọc kỹ đầu bài để tránh lạc đề, kiểm tra kỹ bài,... Mục tiêu là rèn cho con về kỹ năng là chính. Bởi những kỹ năng đó mới theo con suốt hết cuộc đời, chứ kết quả một kỳ thi này, dù cao hay thấp cũng không quá ảnh hưởng đến tương lai sau này”.

Chẳng hạn, khái niệm “Social Customs” dù chưa gặp bao giờ nhưng Thanh Mai vẫn cố gắng hoàn thành bài Nói. Như vậy, theo chị Tâm, con đã có ý thức tự tìm cách xoay xở kể cả khi mình thiếu kiến thức, hiểu biết chứ không bỏ cuộc ngay. Và rồi Mai cũng thể hiện khá tốt.

{keywords}
 

Nói về định hướng học hành cho con, chị Tâm cho biết cũng từng có ý định cho con ôn thi vào trường chuyên, nhưng sau khi tham khảo một số phụ huynh có con học chuyên thì đổi ý. Theo chị, học trường chuyên khá áp lực, chưa kể luyện thi cũng rất căng thẳng và mất thời gian trong khi con đang tuổi lớn, cần phát triển nhiều những khía cạnh khác.

“Nhiều bố mẹ nghĩ rằng cho con học trường công để tiết kiệm tiền sau này cho con đi du học. Nhưng tôi lại nghĩ cái cây muốn phát triển về lâu dài, mạnh mẽ và cao lớn về sau thì thì bộ gốc, bộ rễ phải tốt. Vì vậy vợ chồng tôi quyết định đầu tư từ gốc rễ trước, trong suốt quá trình chứ không phải chỉ đầu tư ở phần ngọn. Tôi nghĩ rằng xu thế này cũng đang tăng lên ở Việt Nam và mình cũng không phải quá ngoại lệ”.

Clip Thanh Mai chơi bản Venetian Boat Song số 2 của tác giả Mendelssohn:

Chị Tâm chia sẻ, dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn khi trẻ không thể đến trường nhưng với Thanh Mai thì khoảng thời gian này lại là cơ hội để con được trải nghiệm, thử sức ở nhiều lĩnh vực.

“Tôi thấy nhiều bố mẹ băn khoăn, trăn trở ở việc con học gì, làm gì ở thời điểm này. Thực ra tiếng Anh không chỉ có cách đến lớp học mà có nhiều hình thức khác để phát triển.

Dịp Covid-19, khi không đến trường, con có thời gian để tham dự các hoạt động về tranh biện như tham gia trại hè online về tranh biện hay tham gia thi đấu giải Vô địch Tranh biện châu Á online,... Con cũng tham dự một Hội nghị mô phỏng của Liên Hợp quốc. Ở đó, con được đóng vai là đại biểu của nước Nga, tham dự đàm phán về những vấn đề chính trị, xã hội,... qua đó giúp con phát triển thêm vốn từ và khả năng phản biện”, chị Tâm nói.

Ngoài ra, trong mùa dịch Covid-19, Thanh Mai còn hoàn thành cấp độ 4 và 5 chứng chỉ ABRSM của Hiệp hội Âm nhạc Hoàng gia Anh với loại xuất sắc.

Thanh Hùng

Tuyển sinh đại học: IELTS sẽ được 'chuộng' hơn điểm 10?

Tuyển sinh đại học: IELTS sẽ được 'chuộng' hơn điểm 10?

‘Cơn sốt’ luyện thi IELTS đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố, khi rất nhiều gia đình cho con luyện thi loại chứng chỉ này. Nhiều phụ huynh nhận thức ILETS là giấy thông hành để vào những trường ĐH top đầu ở Việt Nam.

tin nổi bật

Vụ học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh gây bão mạng xã hội

Đoạn video livstream cách xử lí của nhà trường khi bị tố có học sinh bị “bạo lực học đường” đã gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng 2 ngày vừa qua.

Sĩ tử Hà Nội bắt đầu cuộc đua giành suất vào các trường chuyên

Từ ngày 29/5, các sĩ tử sẽ bắt đầu tranh suất vào 4 trường THPT chuyên “hot” tại Hà Nội. Ngoài ra, 4 trường chuyên, trường có lớp chuyên thuộc Sở GD-ĐT sẽ tổ chức thi tuyển vào ngày 20/6.

'Bộ GD-ĐT cần giải thích đã, đang và sẽ làm gì với môn Lịch sử'

Bộ GD-ĐT cần giải thích rõ cho nhân dân lý do tổ chức dạy học lựa chọn môn Lịch sử, và những người muốn môn Lịch sử là bắt buộc đối với học sinh THPT cũng phải có lý lẽ chặt chẽ và khảo sát thực tế.

Nhiều chỉ số về nhân lực của Việt Nam chỉ xếp trên Campuchia

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng, các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Nữ sinh lớp 11 bị bạn dùng dao cạo rạch mặt

Một nữ sinh ở Gia Lai cho rằng bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn đến mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát, chính nữ sinh này đã bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…

Cô bé 11 tuổi ra sách về những câu chuyện đáng yêu hàng ngày

Đầu tháng 5/2022, bạn nhỏ Nguyễn Thị An Phương (sinh năm 2011), học sinh trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội đã xuất bản cuốn sách đầu tay của mình, là tuyển tập những mẩu truyện ngắn cho thiếu nhi, mang tên Chuyện phiếm của Miu.

'Nhiều trường ép học sinh không thi lớp 10 vì thành tích'

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng khẳng định tình trạng nhiều nhà trường ép học sinh không thi vào lớp 10, để đảm bảo thành tích cho đơn vị.

Trường ĐH Mở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Năm 2022, Trường ĐH Mở Hà Nội có 4 ngành xét tuyển học bạ gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp. Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT đến 17h ngày 7/7.

Quán quân Solve For Tomorrow 2021 ‘truyền lửa’ đam mê công nghệ đến học sinh vùng cao

Nhóm The Eco Warriors cùng “Máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa” - dự án đã giành chiến thắng thuyết phục tại Solve For Tomorrow 2021 -  tiếp tục truyền lửa STEM đến các bạn trẻ vùng cao đồng thời thúc đẩy những ý tưởng nổi bật trong mùa mới.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt ở TH School

Hệ thống trường TH School vừa kết thúc năm học 2021 - 2022 một cách trọn vẹn với lễ tốt nghiệp đặc biệt dành cho học sinh khối 12 của cả hai năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022.

Đại biểu Quốc hội phản biện Bộ trưởng Giáo dục về giá sách giáo khoa

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục băn khoăn: SGK có cần dùng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?. Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân".

Mùa hè sống động ‘vừa học vừa chơi’ tại ILA

Câu chuyện thú vị về “mùa hè đặc biệt” được tiết lộ bởi Giám đốc Giảng dạy và Đào tạo ILA gợi mở nhiều ý tưởng độc đáo cho mô hình giáo dục trong kỷ nguyên 4.0.

Học Big data, đáp ứng ‘cơn khát’ nhân lực toàn cầu

Dữ liệu được cho là “nguồn tài nguyên” quý giá ngày nay. Do đó, ngành dữ liệu lớn (big data) đang “hot” khi đáp ứng nhu cầu thực tiễn về nhân lực chất lượng cao trong thời đại số.