Nữ sinh Hải Phòng và hành trình đến 2 đại học danh tiếng thế giới

Đồng Châu Giang (2002, Hải Phòng) trúng tuyển vào chương trình trao đổi của Đại học Harvard vào kỳ học mùa thu năm 2022 - 2023 sau khi vượt qua gần 900 sinh viên cùng khóa.

Châu Giang là cựu học sinh lớp Song ngữ tiếng Pháp của Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Hiện tại, nữ sinh đang theo học tại IESEG School of Management (Pháp), trường xếp thứ 32 trong bảng xếp hạng các trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới, theo Financial Times.

Và mới đây, Châu Giang trở thành 1 trong 2 người trong số 900 sinh viên của trường được lựa chọn vào chương trình trao đổi Visiting Undergraduate Students Program (VUS) của Đại học Harvard năm học 2022 - 2023.

Bức ảnh Châu Giang chụp tại Pháp

Trước đó, khi còn là học sinh THPT, Châu Giang đã tìm hiểu chương trình học tại IESEG School of Management.  Nữ sinh Hải Phòng cảm thấy đây là ngôi trường vô cùng phù hợp với mình và nộp hồ sơ phỏng vấn.

Để có thể nhập học tại ngôi trường top đầu thế giới này, Châu Giang đã trải qua 2 vòng xét duyệt.

“Năm mà mình xin xét vào trường là năm 2020,  tình hình dịch covid rất phức tạp trên toàn cầu. Vì vậy mà các câu hỏi phỏng vấn không xoay quanh bản thân của ứng viên mà chủ yếu hướng về thông tin thời sự, về tình hình Covid-19, chính trị xã hội. Vì vậy trước khi tham gia buổi phỏng vấn mình đã phải tìm hiểu về tình hình xã hội và chính trị Pháp rất nhiều” - Châu Giang chia sẻ.

Trúng tuyển vào trường, nhưng khi đặt chân sang Pháp lại đúng vào thời điểm nước này giãn cách xã hội toàn quốc. Việc đến trường trở nên gián đoạn, khó giao lưu kết bạn khiến Châu Giang gần như chỉ có 1 mình. 

Tuy nhiên, cô bạn đã dần dần thích nghi với cuộc sống và việc học. Trong 3 kỳ học đầu tiên, Châu Giang luôn lọt top 5 sinh viên có điểm GPA cao nhất toàn trường, với số điểm trung bình là 16,22/20. 

Bất ngờ, Châu Giang nhận được thông báo từ trường rằng mình đủ điều kiện xét tuyển vào chương trình trao đổi với Harvard.

“Từ khi học mình đã biết trường có chương trình trao đổi với Đại học Harvard nhưng không nghĩ rằng mình có thể đủ điều kiện để xét tuyển. Vì vậy, mình chỉ luôn cố gắng học tập tại trường thật tốt” - Châu Giang chia sẻ.

Tuy vậy, nữ sinh nhận được thông tin rất vội và chỉ còn vỏn vẹn 1 tháng để chuẩn bị hồ sơ. Hơn nữa, yêu cầu tiên quyết của hội đồng tuyển sinh đưa ra là ứng viên phải có bằng TOEFL với mức điểm đầu vào lên đến 100/120. Vào thời điểm này, nữ sinh hoàn toàn “trắng tay” khi không có chứng chỉ. Hơn nữa, vì theo chương trình song ngữ tiếng Pháp nên thế mạnh về ngôn ngữ của Giang không phải tiếng Anh.

“Trước đây mình cũng đã học tiếng Anh và cũng từng thi, đạt 7.5 IELTS để chuẩn bị du học. Nhưng một thời gian dài sống và học tập tại môi trường tiếng Pháp, khả năng tiếng Anh cũng dần mai một. Vì vậy thời điểm này mình đã phải tập trung rất nhiều để vừa học tập tốt trên trường, vừa chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh, vừa tập trung cho các dự định cá nhân” - Châu Giang nhớ lại.

Nghĩ lại bản thân đã có cơ hội để xét tuyển nên Châu Giang sốc lại tinh thần để bắt đầu ôn tập tiếng Anh. Châu Giang cũng đăng ký một khóa học tiếng Anh Online với giáo viên Việt Nam. Hàng ngày, nữ sinh “cày đề” để bổ sung kiến thức về ngữ pháp, từ vựng… Và để có phản xạ tốt trong phần thi nói, Châu Giang cũng chăm chỉ nói chuyện với những du học sinh khác. 

“Quá trình ôn luyện đấy, mình luyện đề rất nhiều. Từ đó, vốn từ vựng của mình tăng lên. Thêm vào đó, mình nhận diện dạng câu hỏi thường hỏi để khi vào phòng thi phản xạ ngôn ngữ của bản thân sẽ nhanh hơn. Đối với mình, điều quan trọng nhất các kỳ thi đánh giá kỹ năng ngôn ngữ là mình phải luyện tập thật nhiều” - Châu Giang chia sẻ.

Kết quả, nữ sinh xuất sắc đạt TOEFL 110/120 trong chưa đầy 1 tháng ôn luyện. 

Nhờ có điểm TOEFL cao, GPA ấn tượng cùng với hồ sơ du học Pháp đẹp, nữ sinh đã trúng tuyển vào chương trình trao đổi Visiting Undergraduate Students Program (VUS) của trường đại học Harvard.

Sắp tới, nữ sinh sẽ hoàn thành chương trình trao đổi tại Harvard và tìm kiếm cơ hội cho mình để có thể du học Mỹ 1 lần nữa.

Trương Vinh

tin nổi bật

Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của các ông bà U90

Đều đặn mỗi Thứ Ba hàng tuần, các cụ ông, cụ bà U90 lại tập trung đến một lớp học trong con ngõ trên đường Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình (Hà Nội) để học Tiếng Anh.

Cô giáo và con trai mất liên lạc sau khi nghỉ phép về quê vay tiền trả nợ

Cô M. xin nhà trường nghỉ phép về quê mượn tiền trả nợ rồi mất liên lạc. Chồng cũ của cô M. sau đó không thể liên lạc với con trai 6 tuổi do cô M. nuôi dưỡng.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có 233 bài đăng tạp chí Wos/Scopus trong 2 năm

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết từ năm 2021-2022, nhà trường có 233 bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí quốc tế Wos/Scopus, 123 bài báo quốc tế khác và 309 bài báo đăng tạp chí trong nước.

Bộ GD-ĐT chuyển 5 trường về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Bộ GD-ĐT đã tiến hành việc sắp xếp, tổ chức lại một số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc.

5 đoàn kiểm tra việc phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại 10 tỉnh

Bộ GD-ĐT cho biết đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại 10 sở GD-ĐT, hiện nay đang hoàn thiện dự thảo thông báo kết quả kiểm tra.

1/3 giáo viên tiểu học Anh vật lộn với việc mua thực phẩm

Một cuộc thăm dò được thực hiện tại Anh cho thấy gần 30% số giáo viên tham gia khảo sát cho biết áp lực tài chính ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành tốt công việc của họ, hơn 30% đang gặp khó khăn trong việc mua thực phẩm.

Trưởng phòng Giáo dục kêu gọi ‘bớt chút chi tiêu’ giúp giáo viên sập nhà

Sau trận lũ quét dội từ trên núi đổ xuống nhiều nhà dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng chục giáo viên nơi đây rơi vào cảnh mất nhà. Trưởng phòng giáo dục huyện này kêu gọi các thầy, cô giáo ở địa phương cùng chung tay chia sẻ với đồng nghiệp.

Quỹ lớp trường công dự chi gần 300 triệu, riêng chụp ảnh 60 triệu

Thêm một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) bị phản ánh tình trạng Ban phụ huynh lớp dự chi quá nhiều khoản và quá nhiều tiền cho các hoạt động chung.

Giáo viên vô cảm, thu mình khi bị 'tước đoạt' 2 công cụ giảng dạy và giáo dục học sinh

Việc 'tước đoạt' 2 công cụ để giảng dạy và giáo dục học sinh của giáo viên là cho điểm và xử lý học sinh vi phạm khiến giáo viên cảm thấy áp lực, khó hạnh phúc, việc xây dựng trường học hạnh phúc cũng khó hơn.

Nước mắt những cô giáo mất nhà, ôm con nhỏ đi ngủ nhờ sau lũ

Đi sâu vào phía trong các bản bị ảnh hưởng nặng bởi lũ quét ở Nghệ An, không khó để bắt gặp một số nữ giáo viên dẫn theo con nhỏ hôm nay ngủ nhờ nhà này, mai ngủ nhà khác.

Phụ huynh Tây Ban Nha tốn nhiều tiền hơn cho việc học của con

Năm nay, chi phí tựu trường được các bậc phụ huynh Tây Ban Nha đặc biệt quan tâm trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt và lạm phát ở nước này đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế bậc đại học ở Hoa Kỳ

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên thúc tiến trao đổi giáo dục Việt - Mỹ, triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ 2022 được tái khởi động trực tiếp sau một năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ban hành quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Bức thư cảm động của 2 em nhỏ gửi người cứu mình giữa dòng nước xiết

Thấy hai đứa trẻ chới với giữa dòng nước xiết, Hoàng đã lao đến đẩy các em vào gần bờ rồi bị dòng nước cuốn ra xa. Người dân sau đó phát hiện và đưa Hoàng lên bờ nhưng em đã tử vong do kiệt sức.

Vụ trẻ nghi bị bạo hành, bỏ đói: Con mệt, mẹ lên lớp kiểm tra thì bắt gặp cô đánh trẻ

Con bị mệt, một phụ huynh tranh thủ giờ trưa chạy lên nhóm trẻ tư thục Elm School để kiểm tra, khi xem qua camera thì vô tình bắt gặp cảnh cô G. đang đánh trẻ.