Chàng trai Hà Nội sau 5 năm giành học bổng toàn phần ĐH Oxford

23 tuổi, Lê Quốc Minh tốt nghiệp thạc sĩ ĐH Oxford (Anh) và là kỹ sư công nghệ của Facebook, Amazon.

Lê Quốc Minh, sinh năm 1999, tự nhận xét mình là một người trưởng thành cùng những con số.

Suốt những năm học cấp 2, Minh nằm trong đội tuyển Toán của lớp, của trường. Lên cấp 3, Minh tiếp tục ghi dấu ấn bởi thành tích học tập “đáng nể” và nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Giải thích lý do tại sao vốn rất thích Toán nhưng lại rẽ sang Tin, Minh cho biết bởi càng tìm hiểu về Toán, cậu càng nhận ra bản thân mong muốn nhiều hơn ở lĩnh vực này.

“Mình thấy các phương pháp giải toán luôn bị lặp đi lặp lại nên tự hỏi liệu có cách nào để tự động hóa toàn bộ quá trình đấy hay không? Tin học có thể làm được điều đó. Đó là lí do vì sao mình chọn học ngành Computer Science (Khoa học máy tính)” - Minh chia sẻ.

Những trải nghiệm "chẳng thể ngờ"

Nhận thấy cơ hội theo đuổi ngành Khoa học Máy tính ở nước ngoài rộng mở, Lê Quốc Minh quyết tâm đi du học.

Với kết quả ấn tượng: TOEFL 106/120, SAT 1: 1500/1600, SAT 2: 2400/2400, Minh được nhiều đại học Mỹ đồng ý cấp học bổng giá trị cao, nhưng khi tình cờ biết đến thông tin học bổng toàn phần của ĐH Oxford, Minh quyết định thử sức với "thử thách" này.  

>>> Đường tới Oxford của cha con Quốc Minh

Minh cho biết tại ĐH Oxford, mỗi ngành học sẽ có một bài thi đầu vào khác nhau. Với ngành Khoa học máy tính, Minh phải trải qua bài thi MAT (Maths Admissions Test) để được chọn vào học tại Trường Somerville - ÐH Oxford.

Cậu còn nhận được thư mời tham gia chương trình học bổng Qatar Thatcher Graduate Scholarship với số lượng cấp ra chỉ 1-2 suất mỗi năm cho sinh viên trên toàn thế giới.

Nhưng để có được học bổng này, Minh phải chứng minh cho hội đồng xét duyệt rằng bản thân xứng đáng. 

Nỗ lực chứng minh điều này qua hồ sơ, bài luận và phỏng vấn, Minh đã thu về "trái ngọt" khi giành được suất học bổng toàn phần trị giá 165.000 bảng Anh, tương đương 5 tỷ đồng.

"Mình cho rằng khả năng học thuật, cách tư duy, xử lý vấn đề là điểm nổi bật giúp mình thuyết phục được hội đồng xét học bổng. ĐH Oxford là một ngôi trường rất tập trung học thuật nên việc có được một hồ sơ đẹp, tham gia nhiều dự án chứng minh bản thân có đủ nhiệt huyết để theo đuổi ngành nghề sẽ là lợi thế lớn” - Minh chia sẻ thêm.

Lê Quốc Minh và bạn bè tại ĐH Oxford

Minh vào ĐH Oxford theo chương trình 3+1: Bắt đầu học từ đại học và được nhận thẳng vào thạc sĩ.

Dù rất hào hứng với việc du học, nhưng Quốc Minh chẳng thể ngờ quãng thời gian đầu học tập tại Anh lại khó khăn đến vậy.

Đã có nền tảng tiếng Anh tốt nhưng Quốc Minh vẫn phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ khi mới sang. Thậm chí, ngay ngày đầu đặt chân đến Anh, do không nghe được thông báo nên Minh đã lỡ bến xuống tàu ở Oxford.

"Mình mất đến hơn 2 tháng để hòa nhập, và rất lâu sau mới có thể quen với việc viết lập luận, chứng minh Toán theo phương pháp nước ngoài. Họ sử dụng ngôn ngữ, thuật toán và cả kí hiệu cũng rất khác” - Minh nói.

Theo Minh, chương trình học ở Oxford là 1 chương trình thật sự lý thuyết và giúp mình hiểu mọi thứ từ cội nguồn chứ không chỉ cách áp dụng nó. Vì vậy một khi đã hiểu thì việc sáng tạo từ những kiến thức đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Khi đã dần quen với nhịp sống mới, Quốc Minh chủ động tìm kiếm các cơ hội học tập khác. Minh gửi thư cho các giáo sư trong trường để hỏi về vị trí trong các chương trình nghiên cứu và được nhận vào làm nghiên cứu sinh. Hiện, anh tham gia phát triển phần mềm OSA (Oxford Sentence Annotator) - phần mềm dự đoán tỉ lệ thành công của các dự án khởi nghiệp.

Nhận ra mình đã và vẫn đang là một cậu thanh niên nhút nhát chỉ thích ngồi nhà học và bấm máy tính viết code, Minh cũng dành thời gian tham gia các hoạt động và tiếp xúc với bạn bè mới. Cũng từ đó, Minh đến với Hội sinh viên Việt Nam tại Oxford và hiện là Chủ tịch của Hội.

“Ở nước ngoài khiến mình thấy nhớ tiếng Việt. Và Hội sinh viên Việt Nam của trường ra đời cũng vì muốn kết nối những người Việt lại với nhau. Hội khiến mình có cảm giác như đang được quay trở lại quê hương” - Minh chia sẻ.

Kinh nghiệm thực chiến

Theo đuổi ngành Khoa học Máy tính, nên đương nhiên, Quốc Minh luôn ước mơ được vào làm ở những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Hè năm 2021, Minh đã nhận được vị trí thực tập tại Facebook.

Lần đầu đi làm, lại đúng ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra căng thẳng nên Quốc Minh chủ yếu làm việc từ xa. Minh đã tham gia xây dựng phần mềm nhằm hỗ trợ cho việc giao tiếp, xử lý các vấn đề giữa Facebook và những công ty thứ 3 (công ty khách hàng). Cậu tập trung vào việc tự động hóa hoàn toàn quá trình giao tiếp giữa 2 bên với nhau như tin nhắn tự động, email tự động và báo cáo lỗi tự động.

 Hội Sinh viên Việt Nam tại ĐH Oxford

Theo Minh, tại Facebook, thứ cậu có được thêm không chỉ là kinh nghiệm mà còn là cả kĩ năng. Minh phải học cách cân bằng giữa cuộc sống đi làm và việc học, cách giao tiếp với đồng nghiệp và tinh thần trách nhiệm.

“Với Facebook, khi mình vừa viết code xong thì hệ thống của họ ngay lập tức nhận sản phẩm và chạy phần mềm dựa trên những gì mình vừa viết. Vậy nên, những thay đổi mình tạo ra được áp dụng rất nhanh, mình luôn phải đảm bảo chất lượng tốt”.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, tháng 8 tới đây, Quốc Minh sẽ chính thức trở thành Kỹ sư phần mềm của Amazon tại Anh. Anh cho biết vẫn muốn tập trung về lập trình song song và tối ưu hóa. 

"Mình muốn tiếp tục đi làm để hiểu thêm về mô hình hoạt động, cách vận hành của những công ty lớn và tại sao họ lại thành công đến thế".

Trước thời điểm học sinh lớp 12 đang chuẩn bị lựa chọn ngành học, Quốc Minh chia sẻ "Mình nghĩ IT là một ngành hot, nên sẽ có nhiều bạn chọn học. Nhưng nhiều lúc các bạn lại không biết là đang chọn làm gì.

Theo mình, IT với một số người rất không phù hợp. IT sẽ phải ngồi rất nhiều để code, để nhìn ra lỗi nên mình nghĩ những bạn muốn học nên tìm hiểu trước về ngành. Các bạn có thể tự làm một số thứ cho bản thân, viết một chương trình đơn giản, xem mình có thật sự đam mê không.

Nếu đam mê thì các bạn nên chọn, cố gắng tìm ra mảng mình thích và mạnh để tập trung vào vì khoa học máy tính rất rộng. Khi đó, hồ sơ mình sẽ mạnh hơn rất nhiều là cố học rộng quá nhiều phần" - Minh đưa lời khuyên.

Hòa An

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa làm sinh viên năm thứ Nhất.
Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Xuan An Nguyen là công dân Việt Nam đầu tiên nhập học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ - một trong 3 ngôi trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ.
Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Ngô Minh Châu - cô bạn sinh năm 2003 - đã chính thức bắt đầu hành trình mới vào tháng 3 năm nay, sau khi đạt học bổng toàn phần của Đại học Yonsei.

tin nổi bật

Movsa Gala 2022: Sự kiện âm nhạc để lại ký ức đẹp cho du học sinh Melbourne

Tại Meat Market, thành phố Melbourne (Australia), đêm chung kết Movsa Gala 2022 với chủ đề "The Multiverse" diễn ra thành công vào tối ngày 1/10 vừa qua.

Giáo viên tường trình việc học sinh lớp 1 bị bạn đánh bầm tím trên lớp

Qua xác minh, nguyên nhân học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là do đánh nhau với bạn cùng lớp.

Thu phí nghỉ trưa 15.000 đồng/buổi, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie nói gì?

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Quận 3, TP.HCM) thừa nhận có việc thu phí nghỉ trưa của học sinh với mức 15.000 đồng/buổi. Nhưng theo ông Khoa, việc này đã được phụ huynh đồng thuận và phí này để trả điện, quản lý.

Sở GD-ĐT TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu

“Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Phê bình hiệu trưởng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra việc vận động phụ huynh góp tiền quỹ cho nhà trường.

Sau vụ quỹ lớp 300 triệu, TP.HCM cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Đại học CMC đón tân sinh viên khóa 1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Chiều tối ngày 03/10/2022, trường Đại học CMC tổ chức sự kiện chào đón tân sinh viên K1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình học tập tại đây.

Học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng tay chân bầm tím sau buổi học

Trưa nay (6/10), trên mạng xã hội Facebook lan truyền bài viết kèm hình ảnh một học sinh tiểu học ở Đà Nẵng chân tay bầm tím sau khi đi học về, khiến dư luận xôn xao.

Xác minh được người đăng bức ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột'

Hôm nay (6/10), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.

Chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội

Người lạ nhận là người nhà của học sinh và xin cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng, thậm chí còn nói rõ đặc điểm nhận dạng. Khi bị từ chối, người này còn đe dọa giáo viên.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết du học ‘hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề’

IvyPrep - đơn vị chuyên đào tạo, tư vấn du học Mỹ - đã tổ chức Ngày hội du học học bổng College Fair, nhằm cung cấp những thông tin hữu ích đối với phụ huynh, học sinh, trước mùa tuyển sinh của các trường ĐH Mỹ năm 2023.

Nhà trường bất lực trước nội dung WhatsApp độc hại 'tấn công' học sinh sau giờ học

Giáo viên trong các trường học ở Anh nói rằng họ bất lực trong việc đối phó với những nội dung độc hại trên mạng xã hội WhatsApp và kêu gọi phụ huynh cảnh giác hơn.

Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của các ông bà U90

Đều đặn mỗi Thứ Ba hàng tuần, các cụ ông, cụ bà U90 lại tập trung đến một lớp học trong con ngõ trên đường Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình (Hà Nội) để học Tiếng Anh.

Cô giáo và con trai mất liên lạc sau khi nghỉ phép về quê vay tiền trả nợ

Cô M. xin nhà trường nghỉ phép về quê mượn tiền trả nợ rồi mất liên lạc. Chồng cũ của cô M. sau đó không thể liên lạc với con trai 6 tuổi do cô M. nuôi dưỡng.