XEM CLIP:

Một lượng lớn nước hồ Tây hôm qua được xả vào sông Tô Lịch, giống như lần xả trước vào hôm 9/7, dòng sông từ màu đen chuyển sang sắc xanh chỉ sau vài giờ. Mực nước chảy vào sông đến chiều qua đạt gần 4m.

Ông Bùi Ngọc Uyên, Phó phòng đối ngoại công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết khoảng 12h trưa hôm qua, công ty đã mở cống xả hồ Tây trên đường Trích Sài, trực tiếp xả thẳng nước ra sông Tô Lịch.

Giống như lần trước, lần này mực nước hồ Tây là 5,8m, vượt 0,2m so với cao trình cho phép. Lần xả này để chống ngập, đề phòng cơn bão số 3 sắp tới được dự báo sẽ có lượng mưa lớn có thể gây ngập úng.

Ngày 29/7, công ty đã gửi văn bản đến công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản (Nano Bioreactor) để thông báo về kế hoạch xả nước. Trong văn bản, công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, những ngày gần đây Hà Nội có mưa rào và giông, mưa tập trung chủ yếu vào chiều và đêm. Trên địa bàn TP xuất hiện mưa có cường độ từ 50-70 mm.

{keywords}
Hàng nghìn m3 nước hồ Tây xối xả chảy vào từ chiều qua

"Sau khi lãnh đạo 2 bên công ty làm việc, chúng tôi thống nhất báo cho đơn vị thí điểm chậm nhất 1 ngày trước khi xả và đã thực hiện đúng như vậy. Phía công ty JVE không phản đối gì", ông Uyên thông tin thêm.

Về lượng nước xả và thời gian mở cửa xả lần này, ông Uyên cho hay điều này còn phụ thuộc vào những ngày tới Hà mưa nhiều hay ít, đơn vị sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

{keywords}
 
{keywords}
Mực nước sông Tô Lịch chảy qua đoạn thí điểm của các chuyên gia Nhật đạt xấp xỉ 4m
{keywords}
 
{keywords}
Đợt xả nước lần này xả khoảng 700 nghìn - 800 nghìn m3 nước hồ Tây
{keywords}
Các máy Nano của chuyên gia Nhật đặt trên sông Tô Lịch trước khi nước được xả vào
{keywords}
Sau vài giờ nước đã "nhấn chìm" không còn nhìn thấy các thiết bị
{keywords}
 
{keywords}
Công ty Thoát nước Hà Nội đề nghị JVE và các chuyên gia nghiên cứu những khuyến cáo, chủ động xây dựng các giải pháp ứng phó để không ảnh hưởng đến quá trình thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Công ty Thoát nước Hà Nội đã mở cửa hồ Tây A, để đưa về mực nước khống chế theo quy trình quản lý vận hành cụm công trình đầu mối Yên Sở 90m3/s

 

Dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản được khởi động ngày 16/5. Sau 2 tháng, việc xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch ngày 9/7 đã khiến kết quả bị ảnh hưởng.

Ngày 16/7, Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản có công văn báo cáo và thông báo lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thêm 2 tháng nữa.

 

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, ở Nhật phải thông báo trước 3-5 ngày

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, ở Nhật phải thông báo trước 3-5 ngày

Chuyên gia Nhật Bản tự tin với công nghệ đã làm sạch thành công ở nhiều con sông trên thế giới và khẳng định có thể làm sạch được sông Tô Lịch.

Thành Nam