Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng

Cá thòi lòi được anh Lê Văn Vô (tỉnh Cà Mau) nuôi như thú cưng trong ao nhà. Ngoài tự nhiên, cá thòi lòi chỉ lớn cỡ 1-2 ngón tay nhưng tại ao nhà anh Vô, đàn cá núc ních đáng yêu hệt bầy thú cưng.

Cà Mau được xem là "thủ phủ" cá thòi lòi. Loài cá này ưa sống tại các bãi bồi ven sông, ven biển hoặc đào hang trú ẩn trong các cánh rừng ngập mặn. 

Cá thòi lòi thuộc họ cá bống trắng, kích thước nhỏ khoảng 1-2 ngón tay. Cá có vẻ ngoài khá xấu xí với cặp mắt to lồi trên đầu, toàn thân màu nâu, có 2 vệt sọc đen nối từ mắt đến đuôi, trên cơ thể có nhiều đốm trắng nhỏ. 

Đặc biệt, loài cá này còn được Tổ chức Sinh vật thế giới liệt kê vào danh sách một trong 6 loài vật "kỳ lạ nhất hành tinh" bởi những đặc điểm cấu tạo độc đáo của cơ thể. Chúng có thể sống cả trên cạn lẫn dưới nước, bơi nhanh, đào hang giỏi và biết leo cây. 

Chính những đặc tính ưu việt không phải loài thủy sản nước mặn nào cũng có đó, anh Lê Văn Vô (33 tuổi, ngụ tại ấp Bá Huê, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) dành niềm yêu thích đặc biệt với cá thòi lòi. Anh đã thuần hóa, đưa về nuôi giống như thú cưng. 

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 1

Ngoài tự nhiên, cá thòi lòi quen sống ở các bãi bồi ven sông, biển hoặc dưới tán rừng ngập mặn. Kích thước chúng nhỏ cỡ 1-2 ngón tay (Ảnh: Bảo Kỳ).

Anh Vô cho biết, bản thân sinh ra và lớn lên ở vùng nước mặn, từ nhỏ anh đã quen thuộc với hình ảnh cá thòi lòi ở các bãi bồi ven sông. Anh có dịp đi thăm thú nhiều nơi, thấy nhiều người nuôi cá kiểng xây quán cà phê cho khách tham quan. Điều này đã đánh vào suy nghĩ của anh Vô, khiến anh liên tưởng đến việc làm một mô hình tương tự nhưng đối tượng là con cá thòi lòi. 

"Năm 2019, tôi đào ao nhỏ trước sân nhà, bắt cá thòi lòi thả vào để nuôi thử. Ngoài tự nhiên cá thòi lòi nhanh nhẹn nhưng rất nhát nên khá khó bắt, mỗi lần bắt chỉ được vài con.

Có thời điểm, tôi nuôi gần 200 con cá trong một ao. Do số lượng quá nhiều, đàn cá cắn nhau giành thức ăn, rồi do môi trường tù túng, cá cũng bị hao hụt nên tôi đành thả bớt. Hiện giờ, đàn cá trong ao nhà tôi ổn định số lượng khoảng 60 con", anh Vô chia sẻ. 

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 3

Nhờ cho ăn thường xuyên, cá thòi lòi đã "quen hơi" anh Vô, chỉ cần thấy bóng dáng anh là cả đàn nhao đến, đợi ăn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 4

Chúng được anh Vô đút ăn như thú cưng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 5

Bản tính háu ăn nên mỗi con cá đều ngậm đầy mồi trong miệng mới bơi đi (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tiết lộ bí quyết thuần hóa loài cá leo cây, anh Vô cho biết, trong ao anh thả các tấm xốp làm giá thể cho cá thòi lòi trèo lên khi nước lớn, đến nước ròng chúng chui vào hang. Thức ăn của đàn cá là rong rêu, cá tạp. 

Để cá "quen hơi", anh Vô phải kiên nhẫn cho ăn lâu ngày, tập cho chúng quen dần. Khi thấy an toàn, cá thòi lòi sẽ tiến vào bờ ăn mồi.

"Mỗi ngày tôi cho cá ăn 2 cữ, đôi lúc quên cho ăn đúng giờ chúng thấy bóng dáng tôi từ xa đã ngóc đầu, bơi sẵn lại tấm xốp chờ ăn. Cá thòi lòi háu ăn lắm, chúng ngậm đầy mồi trong miệng rồi bơi đi chỗ khác, chén xong rồi quay lại ăn tiếp. Có lúc đói, đàn cá giành ăn, đánh nhau "sứt đầu, mẻ trán", rớt hết thức ăn xuống nước", anh Vô dí dỏm kể về đàn cá như nói về bầy trẻ nhỏ. 

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 6

Khi đã ăn no chúng bơi dạo quanh ao...

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 7

...hoặc nằm phơi trên tấm xốp để nghỉ ngơi. Đợi nước ròng, cá thòi lòi sẽ chui vào hang trú ẩn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Được chủ "cưng như con", chẳng phải săn tìm thức ăn như ngoài tự nhiên nên đàn cá thòi lòi của anh Vô béo núc ních hẳn ra, con nào con nấy to ú khiến ai nhìn thấy cũng bất ngờ, cứ ngỡ là cá bống sao. 

"Cá tôi nuôi đạt trọng lượng 4 con/kg, nói mà không ai tin, đến khi tới nhà, tận mục sở thị mới ớ người", anh Vô cười khà khà. 

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 8

Anh Vô rất thích chăn nuôi nên dù ở vùng nước mặn, anh vẫn đào ao, không chỉ nuôi cá thòi lòi làm vui mà còn nuôi ếch, cá lóc, cá trê... mỗi năm kiếm hàng chục triệu đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cũng theo anh Vô, để cá thòi lòi sinh sản trong ao khá khó vì ngoài tự nhiên chúng tự bắt cặp để giao phối, thế nên nếu muốn cá sinh sản, anh phải đào ao lớn hơn, tạo môi trường gần giống các bãi bồi. 

Sau 3 năm gắn bó với đàn cá, anh Vô xem đàn cá thòi lòi như thú cưng, không có ý định bán hay khai thác thịt. Sắp tới anh dự định mở rộng ao nuôi, tăng số lượng cá để mọi người đến tham quan. 

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

Nhà đầu tư dầu 'bắt đáy'

Giá dầu thô thế giới đã gượng dậy từ mức đáy gần 2 tháng. Những lo ngại về các đợt phong tỏa ở Trung Quốc và đề xuất áp giá trần dầu Nga giảm bớt phần nào.

Ngân hàng rao bán ô tô vài chục triệu đồng, ai dám mua?

Các ngân hàng gần đây liên tục rao bán tài sản đảm bảo là ô tô để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trong đó, có nhiều xe ô tô giá rất rẻ, chỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Nên mua những chiếc xe này để làm gì?

Bị gia đình phản đối vẫn quyết nuôi con vật lạ, chàng trai lãi bộn tiền

Chàng trai ở miền Tây tiên phong nuôi hươu, loài động vật còn xa lạ với nhiều người, không ngờ thu lãi bộn tiền.

Dân công sở săn sale 80% ngày Black Friday

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, dân công sở săn hàng giảm giá dịp Black Friday. Tuy nhiên, không có cảnh chen lấn, xếp hàng dài chờ thanh toán như mọi năm.

Chạy đua Black Friday, tivi khuyến mãi tới 80%, iPhone 14, Galaxy S22 giảm chục triệu đồng

Ngoài giảm giá sâu, khách mua hàng tại thời điểm này còn được tặng thêm nhiều phần quà hấp dẫn như tặng ghế massage, đổi Tivi cũ lấy Tivi mới,  quay số may mắn, tặng đồ gia dụng...

Độc đáo loại bí 'đẻ' ra mì sợi khiến các bà nội trợ mê mẩn

Bí mì sợi là giống bí mới được du nhập về Việt Nam, và được trồng nhiều ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Gần đây, loại bí độc đáo này được rao bán nhiều trên chợ mạng và được các chị em tìm mua với giá cả trăm nghìn đồng mỗi kg.

Black Friday, săn kính mắt đồng hồ ngoại giảm gần... 100%

Dịp Black Friday, nhiều chương trình giảm giá kính mắt đồng hồ từ nước ngoài lên tới hơn 90%, thậm chí gần...100% khiến người Việt háo hức săn hàng ngoại dù đợi hàng về lâu hơn.

Toshiko hợp tác đối tác Nhật sản xuất ghế massage chất lượng cao

Công ty TNHH Toshiko Việt Nam vừa công bố hợp tác với công ty Aioi Denshi của Nhật Bản trong hoạt động sản xuất ghế massage chất lượng cao.