Ồ ạt giảm lãi suất cho vay: Cuối năm nhiều tiền

Sau động thái đồng loạt cắt giảm lãi suất huy động, đã có những ngân hàng lớn đầu tiên hạ lãi suất cho vay với khẳng định khá chắc chắn về sự dồi dào của thanh khoản, làm dịu đi nỗi lo ngại về một cuộc đua lãi suất mới.

Sau khi đồng loạt giảm lãi suất huy động, ngân hàng (NH) lớn đầu tiên đã hạ lãi suất cho vay với khẳng định khá chắc chắn về sự dồi dào của thanh khoản. Cuối năm tiền dường như nhiều hơn và DN sẽ thuận lợi hơn.


Mạnh tay hạ lãi suất cho vay

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, từ 15/10 chính chức giảm lãi suất cho vay ngắn hạn 5 lĩnh vực ưu tiên và các DN khởi nghiệp. Lãi suất trên 6,5% giảm xuống còn 6%, các khoản vay mới cũng giảm còn 6%. Các DN khởi nghiệp sẽ được giảm lãi suất từ mức 8% hiện nay xuống còn 6%/năm.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Vietcombank cho biết, cuối tháng 9, 4 NH thương mại quốc doanh đã giảm lãi suất huy động (với mức hạ từ 0,3-0,5%/năm xuống chỉ còn 4,2-5,3% cho các kỳ hạn từ 1-6 tháng, khoảng 5,5% cho kỳ hạn 6-9 tháng). Nay VCB là cắt giảm lãi suất cho vay có thể là động thái đầu tiên cho làn sóng này.

{keywords}
Các ngân hàng lớn bắt đầu giảm lãi suất.

Ông Thành phân tích, thanh khoản dồi dào nên việc cắt giảm lãi suất là điều chắc chắn. NH sẽ nghiên cứu thêm về chính sách, quy chế, quy trình, chấm điểm và tài sản bảo đảm khi cho vay DN khởi nghiệp.

Việc hạ lãi suất cho vay về 6%, theo đánh giá của ông Thành, thu nhập từ tiền lãi của VCB giảm khoảng 100 tỷ đồng. NH sẽ tiết giảm chi phí quản lý, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng hiệu quả lao động để bù đắp lại số tiền sụt giảm này.

Cũng trong tuần này, ông Tiết Văn Thành, TGĐ Agribank cho biết Agribank sẽ dành 50 ngàn tỷ đồng từ 1/11/2016 cho vay các đối tượng là DN, HTX, chủ trang trại… tham gia chuỗi sản xuất quy mô lớn với lãi suất thấp hơn 0,5-1% so với lãi suất thông thường (hiện là 7%).

Kể từ 15/10/2016, LienVietPostBank) tiếp tục điều chỉnh hạ lãi suất cho vay. Cụ thể, lãi suất cho vay được LienVietPostBank giảm từ 1%/năm đến 1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngày 10/10, HDBank cũng đã công bố kế hoạch giảm lãi suất cho vay. Trong đó, với đối tượng khách hàng cá nhân vay mới, lãi suất cho vay tối đa giảm từ 11,5%/năm xuống 10,5%/năm, giảm 1%/năm. Với DN , HDBank đã mở gói tín dụng ưu đãi hạn mức 18.000 tỷ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm; lãi suất cho vay ưu đãi trung dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm.

Trong khi đó khoảng 1 tuần qua, giới đầu tư khá lo lắng khi thị trường bất ngờ chứng kiến hàng loạt các NH nhỏ bắt đầu cuộc đua tăng lãi suất hy động mới, bỏ mặc động thái điều chỉnh giảm lãi suất của các “ông lớn” BIDV, Agribank, Vietcombank và VietinBank.

Cuộc đua của các NH nhỏ ở kỳ hạn dài đã kéo lãi suất leo lên tới 8,38% (phổ biến ở mức 7,5-7,8%/năm) trong khi cộng đồng DN đang ngóng dài cổ chờ lãi suất thấp và tiếp tục than khỏ khăn trong việc tiếp cận vốn.

Làn sóng tăng mạnh lãi suất ở nhóm NH nhỏ khiến người đi vay thấp thỏm, nhất là những người lao động vay mua căn hộ trong đợt bùng nổ ra hàng của các DN bất động sản trong 1-2 năm qua. Nó cũng khiến không ít các chuyên gia e ngại về tính hiệu quả của quá trình tái cấu trúc của hệ thống NH.

Phân hóa mạnh mẽ

Nhìn vào cục diện huy động trên thị trường có thể thấy, hệ thống NH đang phân hóa khá mạnh mẽ. Xu hướng tăng lãi suất kỳ hạn dài ở nhiều NH nhỏ trong 1-2 tuần gần đây cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, theo ông Thành, biểu hiện này nếu có diễn ra chỉ ở 1 -2 NH nhỏ, trong thời gian ngắn, khó trở thành xu hướng tăng lãi suất huy động. Các NH nhỏ chiếm thị phần tín dụng nhỏ, lại chịu sự giám sắt tăng trưởng tín dụng của NHNN. Vì thế, có thể trước mắt có nhu cầu hút vốn nhưng huy động vào mà không tăng cho vay hơn được thì cũng sớm chấm dứt.

{keywords}
Lãi suất giảm sẽ giúp sản xuất phát triển, cạnh tranh hơn.

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đẩy mạnh tái cơ cấu lại hệ thống thì một yêu cầu bắt buộc hàng đầu là sự an toàn. Trong đó, yêu cầu về cơ cấu lại vốn cho vay, không để tình trạng sử dụng vốn ngắn hạn quá nhiều cho vay trung và dài hạn. Thông tư 06/206 buộc các NH từ 2017 phải giảm tỷ lệ này từ 60% xuống còn 50%.

Bên cạnh đó, những cú sốc NH 0 đồng trong vài năm qua khiến người gửi tiền trở nên cần trọng hơn, không đặt cược những đồng tiền nhàn rỗi, tích lũy trong suốt quá trình làm ăn để đổi lấy lãi suất cao ở một số NH có thể không an toàn.

Gần đây, nhiều chuyên gia cũng đề cập ngày càng nhiều hơn về vấn đề bỏ trần lãi suất và cho phép NH phá sản. Khi đó, thị trường NH sẽ phân hóa mạnh mẽ hơn. Các NH yếu kém, tái cấu trúc không hiệu quả sẽ lộ dần điểm yếu qua việc huy động lãi suất ở mức cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của thị trường.

Lãi suất giảm được xem là cơ sở quan trọng giúp tăng tính cạnh tranh của DN Việt Nam trong thời buổi hội nhập. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng đã chỉ đạo tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ, tháo gỡ DN, giúp ổn định sản xuất kinh doanh.

Có thể thấy, động thái hạ lãi suất của một số NH lớn là một tín hiệu tốt đối với các DN và thị trường. TTCK cũng sẽ nhanh chóng phản ứng với tín hiệu này.

Mặc dù vậy, ở chiều ngược lại, nhiều người vẫn lo ngại rằng các đối tượng hưởng lãi suất thấp vẫn khá ít. Ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế của ADB cho rằng tăng trưởng tín dụng trong 3 quý đầu năm 2016 khá cao. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là tăng trưởng vào đâu, vào lĩnh vực sản xuất hay lĩnh vực kém hiệu quả, lợi nhuận cao nhưng rủi ro lớn?

Bên cạnh đó, các đối tượng tiếp cận được lãi suất thấp là những ai? Thủ tục vay vốn chi phí thấp có dễ dàng hay không?

M. Hà

tin nổi bật

Itaco phải giải trình thêm về khoản tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

HoSE yêu cầu Itaco giải trình một số khoản không khớp giữa BCTC bán niên và BCTC quý II liên quan đến số tiền hàng nghìn tỷ đồng chuyển cho bà Đặng Thị Hoàng Yến.

'Ông lớn' đồng loạt tăng lãi suất, thiết lập mặt bằng huy động mới

Mặc dù lãi suất một số NHTM tăng kịch trần, nhưng với tỷ trọng tiền gửi lớn của 4 ông lớn đã thiết lập mặt bằng chung lãi suất toàn hệ thống ở mức không quá cao.

Rớt mạnh nhất 30 năm, đồng Nhân dân tệ gây lo ngại tại châu Á

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc rớt mạnh chưa từng có trong gần 30 năm qua khi mà các biện pháp của ngân hàng trung ương nước này chưa phát huy hiệu quả sau khủng hoảng bất động sản và đại dịch Covid-19.

‘Cơn bão toàn cầu’ quét qua, đại gia Việt bốc hơi tỷ USD

Nền kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, từ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới cho đến lạm phát thấp. Tuy nhiên, cổ phiếu giảm mạnh theo cơn bão toàn cầu khiến từ cổ đông nhỏ đến đại gia Việt mất vài chục tỷ USD.

'Khủng long', 'cá mập' lo lắng, sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt

Sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt Nam trong bối cảnh tâm lý thận trọng lên cao, người sẵn sàng mua không nhiều, trong khi đó áp lực bán ra vẫn còn. Khối ngoại cũng góp phần làm cho tình trạng thêm xấu.

Giá vàng về mốc 64 triệu, mua vàng 2 ngày lỗ hơn 2 triệu

Giá vàng trong nước hôm nay (28/9) tiếp tục đổ dốc cùng giá vàng thế giới, về vùng giá 64 triệu đồng/lượng. Người mua vàng đã lỗ tới hơn 2 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 ngày.

Bắt đáy mong đổi đời, nhà đầu tư nhận trái đắng

Càng mua vào, càng không biết đâu là đáy, nhiều nhà đầu tư hoảng loạn trên thị trường chứng khoán.

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Từ 01/09-30/11/2022, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiền trúng tiền” với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá gần 4 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại Vietcombank.

Lợi nhuận nghìn tỷ, ông lớn vận tải biển nộp 500 triệu tiền sai phạm thuế

Ông lớn vận tải biển Hải An cho biết đã nộp bổ sung hơn 500 triệu đồng tiền thuế và tiền phạt theo quyết định về việc xử phạt của Cục thuế Hà Nội. Cổ phiếu tụt giảm nhanh dù lợi nhuận kỷ lục và dự báo lên ngưỡng nghìn tỷ đồng.

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.