Ô tô giá rẻ hơn nhờ cách tính phí mới

Bảng giá tính lệ phí trước bạ mới đối với ô tô và xe máy có một số thay đổi so với trước đây.

Bảng giá tính lệ phí trước bạ mới đối với ô tô và xe máy có một số thay đổi so với trước đây.

Sự thay đổi về cách tính lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản tiền mà còn giúp kích thích nhu cầu tiêu thụ của thị trường ô tô Việt Nam.

Giảm hàng chục triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định bảng giá tính LPTB đối với các tài sản khác không phải là nhà đất. Dự kiến bảng giá này sẽ được áp dụng cho các tài sản khai LPTB từ 1-1-2017.

Điểm đáng chú ý là bảng giá tính LPTB ban hành cho các loại phương tiện ô tô, xe máy mới và có hiệu lực cho năm hiện tại, không áp giá theo năm sản xuất như trước đây. “Việc ban hành bảng giá tính LPTB không theo năm sản xuất nhằm đảm bảo công bằng theo nguyên tắc giá sát với giá trên thị trường” - Bộ Tài chính lý giải.

Cụ thể, đối với loại phương tiện cùng chủng loại nhưng có năm sản xuất trước thời điểm ban hành bảng giá thì nguyên tắc tính giá được căn cứ vào giá loại phương tiện tại thời điểm bảng giá ban hành và áp dụng trừ lùi theo tỉ lệ: 5%/hai năm; cho đến hết 10 năm sản xuất thì dừng tỉ lệ (là 75% giá LPTB so với thời điểm hiện tại). Ví dụ: Giá xe mới theo bảng giá LPTB toàn quốc từ 1-1-2017 là 1 tỉ đồng thì xe mới cùng loại sản xuất năm 2011 chỉ 850 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, nhà ở quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết với cách tính LPTB ô tô hiện hành, dù anh vừa mua chiếc ô tô nhập khẩu dòng Toyota Camry năm sản xuất 2013 nhưng LPTB vẫn phải tính trên bảng giá xe mới cùng loại có năm sản xuất 2016.

{keywords}

Bảng giá tính lệ phí trước bạ mới giúp giá ô tô rẻ hơn. Ảnh: QUANG HUY

“Nhưng theo dự thảo của Bộ Tài chính, từ đầu năm 2017, nếu mua ô tô thì người mua sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền, nhờ cách tính LPTB trên giá xe được áp dụng trừ lùi 5%/hai năm so với giá hiện tại. Cụ thể với chiếc xe tôi vừa mua với giá 2 tỉ đồng, nếu tính theo cách cũ, người mua phải nộp 200 triệu đồng - LPTB là 10%/giá trị chiếc xe 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, với cách tính mới, người mua xe chỉ phải đóng 180 triệu đồng. Điều này có nghĩa người tiêu dùng tiết kiệm được 20 triệu đồng. Thậm chí với cách tính mới, người mua xe có thể tiết kiệm 40-50 triệu đồng tùy giá trị chiếc xe” - anh Nghĩa tính toán.

Giám đốc kinh doanh và tiếp thị Ford Việt Nam - ông Trương Kim Phong cũng nhận định cách tính LPTB thay đổi từ đầu năm sau có lợi cho người tiêu dùng, tạo ra sự công bằng giữa các sản phẩm xe. Đặc biệt xe nhập khẩu nguyên chiếc thường giá trị lớn nên LPTB giảm đồng nghĩa người tiêu dùng được mua xe giá rẻ hơn.

Ngăn chặn trốn thuế, kích cầu thị trường

Bộ Tài chính cho rằng có tình trạng người nhận chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản và bên chuyển nhượng thống nhất với nhau về giá ghi trên hóa đơn, đặc biệt đối với tài sản là xe máy.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh thường bán ra với giá cao hơn so với giá mua vào nhưng khi ghi hóa đơn chỉ ghi theo giá bán ra của công ty, trùng khớp với giá quản lý của cơ quan thuế. Thậm chí có cơ sở còn ghi giá bán thấp hơn giá bán ra của công ty… Mục đích cơ sở kinh doanh sẽ trốn được thuế, đồng thời giúp người mua xe giảm được LPTB khi làm thủ tục đăng ký xe. Chính vì vậy, việc xây dựng bảng giá tính LPTB mới hy vọng sẽ góp phần hạn chế tình trạng trên.

Ở góc độ khác, anh Duy Minh, chủ một đại lý xe nhập khẩu tại TP.HCM, đánh giá thời gian qua thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô tăng mạnh, đẩy phần lớn các dòng xe có dung tích động cơ lớn tăng theo. Thế nên với cách tính LPTB thay đổi theo hướng giảm giá xe đến người tiêu dùng sẽ tác động tích cực đến thị trường ô tô trong năm mới.

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Tấn Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế, cho rằng với việc lệ phí trước bạ giảm không chỉ có lợi cho người tiêu dùng mà còn có lợi cho chính các công ty ô tô. Theo đó, các nhà kinh doanh ô tô sẽ có cơ hội để giảm giá bán cho khách hàng, đẩy mạnh sức mua.

Nhiều chuyên gia cũng dự báo năm 2017, thị trường ô tô Việt sẽ tiếp tục sôi động. Lý do là việc giảm LPTB, cộng với xe nhập khẩu từ các nước trong khu vực ASEAN vào nước ta được giảm thuế… khiến ngày càng có nhiều người mua ô tô hơn.

Quy định mới về lệ phí trước bạ

Bộ Tài chính cho biết bảng giá tính LPTB cho ô tô, xe máy được xây dựng theo Nghị định 140/2016 về LPTB có hiệu lực thi hành từ 1-1-2017. Cụ thể, mức thu LPTB với nhà, đất là 0,5%; súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao 2%; tàu thủy, sà lan, canô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền, du thuyền, máy bay mức thu 1%.

Với xe máy, mức thu là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các TP trực thuộc trung ương; TP thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở thì sẽ nộp LPTB lần đầu với mức 5%; đối với xe máy nộp LPTB lần thứ hai trở đi được áp dụng mức thu 1%.

Ô tô, rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự có mức thu là 2%. Riêng ô tô chở người từ chín chỗ trở xuống nộp LPTB lần đầu với mức thu 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, TP trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Với ô tô chở người từ chín chỗ trở xuống nộp LPTB lần thứ hai trở đi với mức thu 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc chứ không mỗi nơi mỗi khác như trước đây.

Mức thu LPTB đối với tài sản quy định khống chế tối đa là 500 triệu đồng/tài sản/lần trước bạ, trừ ô tô chở người từ chín chỗ trở xuống, máy bay, du thuyền.

Không tác động nhiều đến xe máy

Theo tính toán của một số đại lý xe máy, cách tính LPTB mới không ảnh hưởng nhiều đến giá và thị trường xe máy. Lý do là thị trường này đã tương đối bão hòa. Khách hàng mua xe máy cũng không chuộng mua xe sản xuất đời cũ. Chính sách mới này chỉ tác động đến mô tô phân khối lớn nhập khẩu vào Việt Nam nhưng loại xe này không nhiều vì giá trị xe lớn, ít người sử dụng.

Theo PL.TPHCM

tin nổi bật

Ngói gốm tráng men cao cấp AMYGRES QUEEN - bền bỉ vượt thời gian

Tiếp tục khẳng định sự đa dạng và toàn diện trong dải sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD), mới đây, AMY GRUPO đã ra mắt sản phẩm ngói gốm tráng men cao cấp mang thương hiệu AMYGRES QUEEN đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường.

Lần đầu tiên trồng thành công vải thiều không hạt

Vụ này vải thiều không hạt bắt đầu cho trái, quả to, vỏ dày màu đỏ rất dễ bảo quản, độ ngọt tương đương với vải thiều chính vụ ở Lục Ngạn.

Hôm nay, giá gas giảm lần thứ 3 liên tiếp

Do giá gas thế giới giảm nên giá gas trong nước từ ngày 1/7 được giảm thêm 7.000 đồng/bình 12 kg. Đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của giá gas.

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

Đề xuất đồng loạt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City - giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.

Agribank rao bán hàng loạt bất động sản trung tâm TP.HCM

Nhiều nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM đang được Agribank rao bán. Trong đó, có những bất động sản đã được rao bán giảm giá nhiều lần nhưng vẫn bất thành.

Vì sao giá vé máy bay đắt đỏ, tăng theo giờ?

Giá vé máy bay liên tục tăng ở các chặng Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - TP.HCM, thậm chí còn tăng theo giờ. Một phần nguyên nhân do nhu cầu và giá nguyên liệu.

Choáng với thú chơi lá kiểng bạc tỷ của những dân chơi ở Hà Nội

Mức giá kiểng lá từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng đối với những dòng đột biến, hiếm, số lượng ít ỏi hoặc nhân giống khó. Có những bộ sưu tập của những tay chơi lâu năm lên đến hàng tỷ đồng.

Giá xăng giảm sau 7 lần tăng mạnh liên tiếp

Sau 7 lần tăng liên tiếp, giá xăng trong nước trong kỳ điều hành ngày mai (1/7) có thể quay đầu giảm nhẹ. Theo tính toán của các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có khả năng giảm từ 100 - 300 đồng/lít.

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.