Ồn ào chia tiền, tỷ phú nhận về két riêng gần 600 tỷ đồng

Kết quả kinh doanh ấn tượng cùng tiềm lực tài chính vững chắc giúp doanh nghiệp của các tỷ phú Việt mạnh tay chi tiền cho cổ đông ngay đầu năm mới. 

CTCP Tập đoàn Masan - Masan Group (MSN) cho biết sẽ chi tạm ứng 1.175 tỷ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10% (tương đương mỗi cổ đông sẽ nhận về 1.000 đồng/cp). Cụ thể, Masan sẽ chia làm 2 đợt tạm ứng cổ tức với lần lượt tỷ lệ 9,5% (950 đồng/cp) và tỷ lệ 0,5% (50 đồng/cp).

Trước đó, Masan đã chia cổ tức năm 2015 và tạm ứng cổ tức năm 2016 tổng tỷ lệ 30% và chia cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 10%. Trong năm 2020, dù ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng nhưng Masan quyết định trình phương án không chia cổ tức.

Với hơn 1,17 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sẽ chi hơn 1.175 tỷ đồng để chi trả cổ tức cho cổ đông trong đợt tạm ứng này.

Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long cũng đã phê duyệt phương án trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 40%, trong đó có 35% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt.

Với vốn điều lệ 33.133 tỷ đồng, tương ứng với hơn 3,31 tỷ cổ phiếu HPG đang lưu hành, Tập đoàn Hòa Phát sẽ chi khoảng 1.656 tỷ đồng tiền mặt và phát hành mới 1,16 tỷ cổ phiếu HPG để trả cổ tức.

Gia đình ông Trần Đình Long đang nắm giữ xấp xỉ 35% vốn cho nên sẽ nhận khoảng 580 tỷ đồng cổ tức tiền mặt trong vài tháng tới. Ông Long có ý định dùng tiền cổ tức để mua thêm cổ phiếu HPG.

Tổng CTCP Bảo Minh (BMI) cũng vừa chốt ngày 3/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền để chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương khoảng 182 tỷ đồng.

{keywords}
Cổ tức là nguồn động viên lớn cho cổ đông và là động lực cho cổ phiếu tăng giá.

Tập đoàn FPT của ông Trương Gia Bình chốt 1/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền để chi trả cổ tức còn lại năm 2020 bằng tiền tỷ lệ 10%, tương ứng với 789 tỷ đồng sẽ được chuyển vào túi các cổ đông.

Cho tới thời điểm này, nhiều doanh nghiệp công bố thông tin về việc chi trả cổ tức, nhưng phần lớn cho năm 2020. Số doanh nghiệp tạm ứng cố tức cho năm 2021 không nhiều trong bối cảnh nền kinh tế không mấy thuận lợi, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Dù vậy, việc các doanh nghiệp Việt, đặc biệt các tập đoàn lớn với hàng tỷ cổ phiếu lưu hành vẫn giữ được cổ tức cho cổ đông là điều đáng mừng. Nó cũng cho thấy tiềm lực và triển vọng lớn của doanh nghiệp.

Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận lợi nhuận tăng đột biến 200% trong quý I/2021 lên hơn 7.000 tỷ đồng. Giá cổ phiếu HPG tăng gấp đôi trong vòng 6 tháng qua, giúp vốn hóa của doanh nghiệp này vượt ngưỡng 10 tỷ USD, bỏ xa Vietinbank, BIDV.

Masan của ông Nguyễn Đăng Quang trong khi đó ghi nhận nhiều thông tin tốt với hàng loạt vụ mua bán sáp nhập (M&A), thâu tóm nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành hàng để mở rộng vị thế của mình. Masan cũng thực hiện được những thương vụ huy động vốn quốc tế đình đám, thuộc hàng số 1 Việt Nam. Dòng tiền tỷ USD trên thị trường vốn quốc tế đang giúp doanh nghiệp lớn mạnh nhanh chóng và gầy dựng đế chế đa ngành, mà gần nhất là vụ hút thêm 400 triệu USD tiền tươi từ nhóm Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA) sau khi sở hữu hệ thống bán lẻ trị giá khoảng 7 tỷ USD từ Vingroup.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tiếp tục lập đỉnh cao lịch sử mới, lên trên ngưỡng 1.330 điểm.

Theo MBS, dòng tiền đổ vào thị trường ngày càng mạnh mẽ, nhịp giảm nhanh chóng bị hấp thụ bởi dòng tiền chưa có dấu hiệu đạt đỉnh trong 4 tháng qua. Chỉ số thị trường đang trong quá trình đi tìm các đỉnh cao mới, được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, hoặc các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa cơ bản, v.v… MBS tiếp tục giữ nguyên quan điểm thử thách đối với thị trường trong những phiên tới là ngưỡng 1.350 điểm, trong khi ngưỡng hỗ trợ ở 1.300 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/5, chỉ số VN-Index tăng 7,59 điểm lên 1.328,05 điểm; HNX-Index tăng 7,4 điểm lên 317,85 điểm. Upcom-Index tăng 2,66 điểm lên 88,77 điểm. Thanh khoản đạt 32,0 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng miếng diễn biến lạ

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (28/11) có diễn biến lạ khi tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm khá mạnh ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và thép bứt phá trong phiên giao dịch 28/11. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm tỷ USD nhờ cổ phiếu Vingroup hồi phục.

Lãi suất qua đêm tăng, Ngân hàng Nhà nước trở lại bơm ròng trên thị trường mở

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền trên thị trường mở trong tuần từ 21-25/11 sau khi lãi suất qua đêm tăng và không còn ở mức tiệm cận với lãi suất liên ngân hàng trên thị trường nước Mỹ. Tỷ giá cũng tiếp tục giảm.

Giá vàng hôm nay 28/11: Vàng bán ra giá giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, nhà đầu tư đang trong nghe ngóng diễn biến giá vàng trong bối cảnh đồng USD có dấu hiệu suy yếu. Giá bán ra vàng trong nước cũng giảm mạnh.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.

Giá vàng hôm nay 25/11: Vàng đứng yên, giá neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tăng giá khá mạnh sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chất lượng quản trị trên HNX: Thiếu vắng nhiều doanh nghiệp lớn

Danh sách các doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch và quản trị tốt nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thiếu vắng nhiều gương mặt lớn, trong đó có Thaiholdings của Bầu Thụy, nhiều công ty chứng khoán, bất động sản...