Ồn ào chia tiền, tỷ phú nhận về két riêng gần 600 tỷ đồng

Kết quả kinh doanh ấn tượng cùng tiềm lực tài chính vững chắc giúp doanh nghiệp của các tỷ phú Việt mạnh tay chi tiền cho cổ đông ngay đầu năm mới. 

CTCP Tập đoàn Masan - Masan Group (MSN) cho biết sẽ chi tạm ứng 1.175 tỷ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10% (tương đương mỗi cổ đông sẽ nhận về 1.000 đồng/cp). Cụ thể, Masan sẽ chia làm 2 đợt tạm ứng cổ tức với lần lượt tỷ lệ 9,5% (950 đồng/cp) và tỷ lệ 0,5% (50 đồng/cp).

Trước đó, Masan đã chia cổ tức năm 2015 và tạm ứng cổ tức năm 2016 tổng tỷ lệ 30% và chia cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 10%. Trong năm 2020, dù ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng nhưng Masan quyết định trình phương án không chia cổ tức.

Với hơn 1,17 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sẽ chi hơn 1.175 tỷ đồng để chi trả cổ tức cho cổ đông trong đợt tạm ứng này.

Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long cũng đã phê duyệt phương án trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 40%, trong đó có 35% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt.

Với vốn điều lệ 33.133 tỷ đồng, tương ứng với hơn 3,31 tỷ cổ phiếu HPG đang lưu hành, Tập đoàn Hòa Phát sẽ chi khoảng 1.656 tỷ đồng tiền mặt và phát hành mới 1,16 tỷ cổ phiếu HPG để trả cổ tức.

Gia đình ông Trần Đình Long đang nắm giữ xấp xỉ 35% vốn cho nên sẽ nhận khoảng 580 tỷ đồng cổ tức tiền mặt trong vài tháng tới. Ông Long có ý định dùng tiền cổ tức để mua thêm cổ phiếu HPG.

Tổng CTCP Bảo Minh (BMI) cũng vừa chốt ngày 3/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền để chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương khoảng 182 tỷ đồng.

{keywords}
Cổ tức là nguồn động viên lớn cho cổ đông và là động lực cho cổ phiếu tăng giá.

Tập đoàn FPT của ông Trương Gia Bình chốt 1/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền để chi trả cổ tức còn lại năm 2020 bằng tiền tỷ lệ 10%, tương ứng với 789 tỷ đồng sẽ được chuyển vào túi các cổ đông.

Cho tới thời điểm này, nhiều doanh nghiệp công bố thông tin về việc chi trả cổ tức, nhưng phần lớn cho năm 2020. Số doanh nghiệp tạm ứng cố tức cho năm 2021 không nhiều trong bối cảnh nền kinh tế không mấy thuận lợi, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Dù vậy, việc các doanh nghiệp Việt, đặc biệt các tập đoàn lớn với hàng tỷ cổ phiếu lưu hành vẫn giữ được cổ tức cho cổ đông là điều đáng mừng. Nó cũng cho thấy tiềm lực và triển vọng lớn của doanh nghiệp.

Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận lợi nhuận tăng đột biến 200% trong quý I/2021 lên hơn 7.000 tỷ đồng. Giá cổ phiếu HPG tăng gấp đôi trong vòng 6 tháng qua, giúp vốn hóa của doanh nghiệp này vượt ngưỡng 10 tỷ USD, bỏ xa Vietinbank, BIDV.

Masan của ông Nguyễn Đăng Quang trong khi đó ghi nhận nhiều thông tin tốt với hàng loạt vụ mua bán sáp nhập (M&A), thâu tóm nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành hàng để mở rộng vị thế của mình. Masan cũng thực hiện được những thương vụ huy động vốn quốc tế đình đám, thuộc hàng số 1 Việt Nam. Dòng tiền tỷ USD trên thị trường vốn quốc tế đang giúp doanh nghiệp lớn mạnh nhanh chóng và gầy dựng đế chế đa ngành, mà gần nhất là vụ hút thêm 400 triệu USD tiền tươi từ nhóm Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA) sau khi sở hữu hệ thống bán lẻ trị giá khoảng 7 tỷ USD từ Vingroup.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tiếp tục lập đỉnh cao lịch sử mới, lên trên ngưỡng 1.330 điểm.

Theo MBS, dòng tiền đổ vào thị trường ngày càng mạnh mẽ, nhịp giảm nhanh chóng bị hấp thụ bởi dòng tiền chưa có dấu hiệu đạt đỉnh trong 4 tháng qua. Chỉ số thị trường đang trong quá trình đi tìm các đỉnh cao mới, được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, hoặc các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa cơ bản, v.v… MBS tiếp tục giữ nguyên quan điểm thử thách đối với thị trường trong những phiên tới là ngưỡng 1.350 điểm, trong khi ngưỡng hỗ trợ ở 1.300 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/5, chỉ số VN-Index tăng 7,59 điểm lên 1.328,05 điểm; HNX-Index tăng 7,4 điểm lên 317,85 điểm. Upcom-Index tăng 2,66 điểm lên 88,77 điểm. Thanh khoản đạt 32,0 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.

USD lập đỉnh mới, tỷ giá trong nước tăng vọt

Kể từ thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào ngày 21/9, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng. Trong phiên sáng nay, NHNN đã điều chỉnh tăng mạnh.

Itaco phải giải trình thêm về khoản tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

HoSE yêu cầu Itaco giải trình một số khoản không khớp giữa BCTC bán niên và BCTC quý II liên quan đến số tiền hàng nghìn tỷ đồng chuyển cho bà Đặng Thị Hoàng Yến.

'Ông lớn' đồng loạt tăng lãi suất, thiết lập mặt bằng huy động mới

Mặc dù lãi suất một số NHTM tăng kịch trần, nhưng với tỷ trọng tiền gửi lớn của 4 ông lớn đã thiết lập mặt bằng chung lãi suất toàn hệ thống ở mức không quá cao.

Rớt mạnh nhất 30 năm, đồng Nhân dân tệ gây lo ngại tại châu Á

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc rớt mạnh chưa từng có trong gần 30 năm qua khi mà các biện pháp của ngân hàng trung ương nước này chưa phát huy hiệu quả sau khủng hoảng bất động sản và đại dịch Covid-19.