Nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump còn 8 ngày nữa sẽ kết thúc, và các chuyên gia đang đặt câu hỏi liệu ông Joe Biden có thể hàn gắn được nước Mỹ.

Nước Mỹ vừa trải qua những sự kiện được mô tả là chưa từng có tiền lệ. Cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan dân chủ gây sốc và một vị tổng thống đắc cử đang chờ đợi, lo lắng về những gì có thể xảy ra trong hơn một tuần trước khi ông nhậm chức.

{keywords}
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu ở Wilmington, Delaware hôm 6/1. Ảnh: AP

Tiến vào Phòng Bầu dục với tư cách là Tổng thống giữa thời điểm khó khăn, hỗn loạn và chia rẽ như vậy có lẽ sẽ là thách thức lớn nhất trong sự nghiệp chính trị lâu năm của ông Biden. Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng ông sẽ sử dụng gần 5 thập niên kinh nghiệm về thỏa thuận lưỡng đảng ở Washington để hàn gắn sự chia rẽ chính trị sâu sắc ở Mỹ sau những năm tháng cầm quyền của ông Donald Trump

Báo Sunday Post chỉ ra rằng, sau cuộc biểu tình dẫn tới bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ của những người ủng hộ ông Trump khiến hai cảnh sát và 4 người khác thiệt mạng, vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã lên tiếng kêu gọi “hàn gắn và hòa giải”, đồng thời cam kết một cuộc chuyển giao quyề lực êm thấm.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1. Và những ngày này, Tổng thống Trump được cho là đang tham vấn các trợ tá và luật sư về việc ông có quyền ban lệnh ân xá cho chính mình nhằm tránh bị truy tố hay không.

Trong khi đó, ông Joe Biden phải đối mặt với một bài toàn khó là làm thế nào để thuyết phục được những người ủng hộ ông Trump, vì đến nay họ vẫn tin vào tuyên bố của ông Trump rằng cuộc bầu cử tháng 11 đã bị đánh cắp.

Nhà báo James Naughtie của BBC bình luận: "Bây giờ ông Biden có quyền kiểm soát Thượng viện và sẽ có thể thông qua một số luật. Ông sẽ phải thực hiện các thỏa thuận để mọi việc được thông suốt và điều đó sẽ rất khó. Một bộ phận dân chúng sẽ vẫn tức giận, thách thức và sẽ bị kích động bởi những người cực hữu về một số hành vi bất tuân.

"Đó sẽ là điều rất xấu, sẽ là một con đường đầy sỏi đá. Nhưng tôi nghĩ, nếu ông Biden chơi đúng các con bài của mình, điều ông sẽ nhận được trong thời kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống sẽ là một cơn gió lành. Người dân sẽ muốn bầu không khí dịu lại và để vị tổng thống mới tiếp tục công việc của mình. Sẽ có những tranh luận lớn về chăm sóc sức khỏe và thuế, và chắc chắn ông Biden sẽ gặp khó khăn với những người thuộc phe tả của liên minh Dân chủ muốn ông cấp tiến hơn", ông James Naughtie nhận định.

"Ông Joe Biden sẽ gặp rất nhiều khó khăn về chính trị, nhưng ông biết rõ. Ông đã sống với điều đó cả đời mình. Không có gì mới mẻ cả. Mọi việc sẽ rất sóng gió và khó khăn, nhưng ông có cơ hội thiết lập một giọng điệu mới trong giai đoạn đầu của nhiệm kỳ tổng thống. Ông có thể thu hút đa số người Mỹ về phía mình, vì ngay cả khi nhiều người đã bỏ phiếu cho ông Trump thì vẫn có một khát vọng muốn cuộc sống yên ổn hơn", nhà báo BBC nói thêm.

"Với đa số người Mỹ, những gì xảy ra tuần trước là một cú sốc nặng. Tôi nghĩ rằng, bất kể đảng phái của họ là gì, về lâu dài, họ sẽ nhìn lại và kết luận rằng cuộc bầu cử đã đi đúng hướng vì lợi ích của đất nước họ".

Nói về những gì xảy ra ở đồi Capitol hôm 6/1, Anthony Gardner  - người từng là Đại sứ Mỹ ở EU trong 3 năm thời Barack Obama - cáo buộc Tổng thống Trump đã thổi bùng ngọn lửa hận thù và chia rẽ, khuyến khích bạo lực như một chiến thuật cốt lõi trong phong cách lãnh đạo của mình. Nhà ngoại giao này thậm chí còn cho rằng đó là sự tiếp nối rõ ràng của một hướng đi xuất phát ngay ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Trump/

Theo ông Gardner, ông Biden đã chứng tỏ quyết tâm sẽ tránh để ông Trump làm lu mờ nhiệm kỳ tương lai của mình.

"Giọng điệu rất hoàn hảo – xoa dịu căng thẳng, yêu cầu luật pháp và trật tự, kêu gọi những người ủng hộ ông tôn trọng các thể chế và nền dân chủ, và tìm sự thỏa hiệp của lưỡng đảng ở bất cứ lĩnh vực nào có thể".

"Ông Biden đã làm điều đó trong nhiều tình huống khó khăn và cả những năm ông Obama cầm quyền, khi phải đàm phán với phía đối lập. Điều đó không hề dễ, và thậm chí giờ đây còn khó khăn hơn, nhưng ông Biden là người có kinh nghiệm hơn bất kỳ ai khác", vị cựu đại sứ kết luận.

Thanh Hảo

Ông Trump lệnh treo cờ tưởng niệm cảnh sát thiệt mạng do bạo động

Ông Trump lệnh treo cờ tưởng niệm cảnh sát thiệt mạng do bạo động

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh treo cờ rủ khắp nước Mỹ, để tưởng niệm những sĩ quan thiệt mạng do bạo động ở đồi Capitol hôm 6/1.

Hạ viện muốn Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố ông Trump ‘mất năng lực’

Hạ viện muốn Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố ông Trump ‘mất năng lực’

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, bà muốn Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố ông Trump ‘không đủ năng lực’ để tiến hành phế truất tổng thống.

tin nổi bật

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Ukraine khao khát tiêm kích, các nước phương Tây nói gì?

Nhiều nước phương Tây đang tích cực thảo luận về khả năng chuyển giao dàn tiêm kích hỗ trợ cho lực lượng quân sự Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine khiến quyền lực ở châu Âu dịch chuyển sang phía đông?

Cuộc xung đột Nga - Ukraine dường như đã làm gia tăng ảnh hưởng của các nước Trung và Đông Âu, trong khi giảm bớt quyền lực của Pháp và Đức.

Ukraine tổn thất đến mức nào vì vụ trực thăng rơi khiến Bộ trưởng Nội vụ thiệt mạng?

Vụ rơi trực thăng ở ngoại ô Kiev khiến ít nhất 16 người, kể cả Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky thiệt mạng, được coi là đòn giáng mạnh đối với chính phủ nước này.

Các vụ lộ tài liệu mật của ông Biden và người tiền nhiệm Trump có giống nhau?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã chỉ định 2 công tố viên đặc biệt để điều tra độc lập việc xử lý các hồ sơ mật của Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Các xe thiết giáp viện trợ của phương Tây có giúp Ukraine 'thay đổi cuộc chơi'?

Ba nước thành viên NATO gồm Mỹ, Đức và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết giáp kiểu phương Tây cho Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại quân Nga.

Vì sao Nga quyết giành quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar?

Việc giành được quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar sẽ giúp Nga có thêm hướng tấn công vào thành phố chiến lược Bakhmut của Ukraine.

Những thách thức lớn đối với Mỹ trong năm 2023

Ông Paul Stares, Giám đốc Trung tâm về hoạt động phòng ngừa tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại có trụ sở ở New York, nêu tên 3 mối đe dọa chính sách đối ngoại với Mỹ trong năm 2023.

Mục đích Mỹ bố trí lính thủy quân lục chiến, tên lửa trên khắp đảo Okinawa

Hoạt động tái cơ cấu lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ trên đảo Okinawa được cho là nhằm phản ứng trước khả năng quân đội Trung Quốc chiếm ưu thế.

Vì sao Trung Quốc ký thỏa thuận năng lượng hơn nửa tỷ đô với Afghanistan?

Một công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 540 triệu USD vào phát triển các mỏ khai thác dầu khí tại Afghanistan.

Ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ được quyết định như thế nào?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng khi lần đầu tiên trong gần 100 năm qua, Hạ viện phải tổ chức bỏ phiếu lại để bầu ghế chủ tịch và sau 6 vòng bỏ phiếu vẫn chưa chọn được ai.

Trung Quốc tái mở cửa tác động thế nào tới toàn cầu?

Ngành du lịch và hàng hóa thế giới được dự đoán khởi sắc sau khi Trung Quốc nới lỏng 'Zero Covid' để mở cửa biên giới sau 3 năm.

Năm 2023 sẽ đầy thách thức với ông Trump

2023 được tin sẽ là một năm đầy thách thức với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì nhiều vấn đề đeo bám ông từ năm 2022 có thể leo thang.

Các xu hướng định hình thế giới năm 2023

Các chuyên gia phân tích cho rằng, những sự kiện và xu hướng sau đây sẽ định hình thế giới trong năm 2023.