Ông Biden không vội vàng đối phó với Trung Quốc sau khi vào Nhà Trắng

Ông Joe Biden tiết lộ sẽ không hủy bỏ ngay thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Ông muốn nối lại quan hệ với các đồng minh và giải quyết vấn đề trong nước trước khi đối phó Bắc Kinh.

Trả lời New York Times, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ không hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận thương mại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đạt được với Trung Quốc hồi đầu năm nay.

"Tôi sẽ không thực hiện ngay bất cứ động thái nào. Điều tương tự cũng được áp dụng đối với thuế. Tôi không đưa ra lựa chọn bằng định kiến", ông Biden khẳng định.

Trao đổi với nhà báo Thomas Friedman của New York Times, ông Biden khẳng định sẽ tiến hành xem xét toàn bộ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa và tham khảo ý kiến của các đồng minh lâu đời ở châu Âu và châu Á, "nhằm phát triển một chiến lược chặt chẽ".

{keywords}
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết sẽ không hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Kết hợp với các đồng minh

"Tôi cho rằng chiến lược (đối phó) Trung Quốc tốt nhất là tất cả - hoặc ít nhất là các quốc gia từng là đồng minh của chúng ta - thống nhất với nhau. Ưu tiên hàng đầu của tôi trong những tuần đầu của nhiệm kỳ tổng thống là cố gắng kết hợp chặt chẽ với các đồng minh", tổng thống đắc cử Mỹ nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận thương mại được ký kết hồi tháng 1, Trung Quốc đồng ý tăng mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ đến năm 2021, nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu. Dữ liệu mới nhất tính đến cuối tháng 10 chỉ ra trong năm nay, Trung Quốc chỉ mua khoảng 44% số hàng đã hứa. Sau khi ký kết thỏa thuận, cả Mỹ và Trung Quốc vẫn giữ nguyên thuế đối với khối hàng hóa trị giá hàng tỷ USD.

Ông Biden hy vọng giải quyết “những hành vi lạm dụng” của Trung Quốc, bao gồm “ăn cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá sản phẩm, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn” cũng như buộc doanh nghiệp Mỹ “chuyển giao công nghệ" cho đối tác Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Biden khẳng định Mỹ cần “đòn bẩy” để đối phó với Trung Quốc. “Theo quan điểm của tôi, chúng ta vẫn chưa có (đòn bẩy)”, ông nhấn mạnh. Điều đó đòi hỏi sự đồng thuận của lưỡng đảng Mỹ đối với việc đầu tư vào nghiên cứu, phát triển cơ sở hạ tầng và giáo dục để cạnh tranh với Bắc Kinh.

"Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu quyết liệt bằng cách đầu tư vào nước Mỹ trước tiên", ông nhấn mạnh. Vị tổng thống đắc cử khẳng định các ngành công nghiệp như năng lượng, công nghệ sinh học, vật liệu tiên tiến và trí tuệ nhân tạo là "những ngành then chốt trong việc đầu tư vào nghiên cứu".

Vấn đề trong nước

Trong chiến dịch tranh cử, các cố vấn của ông Biden gợi ý cách tiếp cận về thuế từ tốn với Trung Quốc. Theo đó, chính quyền ông Biden sẽ ưu tiên những vấn đề trong nước như đầu tư nghiên cứu, phát triển và sản xuất Mỹ, từ đó xây dựng vị thế mạnh để đối đầu Bắc Kinh.

Tuyên bố mới nhất của tổng thống đắc cử cho thấy căng thẳng Mỹ - Trung có thể hạ nhiệt, sau khi ông Biden dồn sự chú ý vào những vấn đề trước mắt của nền kinh tế Mỹ như đại dịch Covid-19, tình trạng thất nghiệp, tăng trưởng sụt giảm...

"Nhiều khả năng tân tổng thống Mỹ sẽ dành năm đầu tiên của nhiệm kỳ để giải quyết các vấn đề trong nước. Điều đó có thể mang lại thời gian nghỉ ngơi cho cả hai bên", Bloomberg dẫn lời ông Larry Hu, Trưởng bộ phận Kinh tế Trung Quốc tại Tập đoàn Macquarie, nhận định.

{keywords}
Ông Biden sẽ tăng cường tập trung vào các vấn đề trong nước sau khi nhậm chức. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, cam kết hợp tác với các đồng minh của ông Biden có thể là mối đe dọa lớn hơn đối với Trung Quốc. "Sau 4 năm biến động, rất khó để mong chờ sự bình thường hóa mối quan hệ song phương ngay lập tức", chuyên gia Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng tại Australia and New Zealand Banking Group, nhận định.

“Nếu Trung Quốc mua nhiều hàng hóa Mỹ hơn và cam kết thực hiện thỏa thuận giai đoạn một, Washington sẽ nói: 'Tại sao không?'. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh trong chính sách đối phó Trung Quốc, như mọi người mong chờ”, ông Yeung nói thêm.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Đói vốn, DN đành thế chấp tài sản cá nhân để vay nóng

Doanh nghiệp du lịch cần tiền để khôi phục hoạt động nhưng một số đơn vị đang gặp khó trong tiếp cận vốn vay. Ở chiều ngược lại, ngân hàng cũng bị hết room tín dụng.

Mua trái phiếu xong, công ty chứng khoán vội bán lại cho nhà đầu tư cá nhân

Sau khi mua trái phiếu, các công ty chứng khoán chủ yếu bán lại cho nhà đầu tư cá nhân khiến lượng nắm giữ của cá nhân tăng lên mức 32,6%.

Nhiều dự án "khủng" bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất

Nhiều dự án có quy mô "khủng" tại Khu kinh tế Dung Quất bị chậm tiến độ kéo dài. Có dự án chiếm hàng trăm hecta đất rồi bỏ hoang.

'Chơi' trái phiếu doanh nghiệp, cảnh báo cái bẫy nguy hiểm

Trước khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân cần tự xem xét bản thân phải có đủ năng lực để đánh giá rủi ro hay không.

Chuyển đổi số sẽ xóa sự mù mờ trong sản xuất nông sản

Chúng ta đang ở tầng thấp nhất của nền kinh tế nông nghiệp, đó là bán thô nông sản nhiều năm trời. Bằng chuyển đổi số, chúng ta sẽ xoá đi sự mù mờ trong sản xuất nông sản.

Thái Lan mắc 'bẫy thu nhập trung bình', nỗi lo của Việt Nam

Nhiều nhận định cho rằng, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia lớn đầu tiên trong khu vực mắc “bẫy thu nhập trung bình”. Nếu chỉ đuổi kịp Thái Lan thì Việt Nam cũng khó thoát khỏi tình cảnh tương tự.

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Điều thần kỳ để Việt Nam đuổi kịp Thái Lan, Malaysia

Năm 2030, thu nhập một người Việt Nam mới bằng Malaysia năm 2007 là thông tin nói lên nhiều điều. Các chuyên gia tính toán, nếu nỗ lực Việt Nam có thể đuổi kịp Thái Lan, Malaysia nhưng vẫn còn thua xa Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đồng Nai 'lên đời’ khu công nghiệp tồn tại gần 60 năm

Khu công nghiệp lâu đời nhất nước ở Đồng Nai, với diện tích hơn 300ha, sẽ được chuyển đổi công năng với kinh phí khoảng 800.000 tỷ đồng.

Lên đời tạp hoá, cuộc đua khốc liệt giành khách chung cư

Hàng loạt cửa hàng tạp hoá mô hình mới mở ra tại các chung cư trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ. Cuộc tranh quyết liệt hơn khi các đại gia ngoại cũng đầy tham vọng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Lần đầu lộ diện thông tin phi cơ hãng bay của 'vua hàng hiệu'

Trong tháng 8, một chiếc máy bay của IPP Air Cargo đã được xuất xưởng và đang chờ AOC (chứng chỉ khai thác máy bay) từ Cục Hàng không để được vận chuyển về Việt Nam.

Cạn tiền, giám đốc bán miếng đất 5 tỷ để nuôi doanh nghiệp

Nhiều công ty vận tải đã phải bán xe khi đối mặt với dịch bệnh và giá xăng dầu tăng cao liên tiếp. Đơn vị nào trụ được thì bán đất tiền tỷ duy trì hoạt động, trả lương nhân viên.

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.

Bộ Tài chính bất ngờ 'tuýt còi' quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.