Ông John Kerry: Việt Nam có tiềm năng rất lớn về phát triển năng lượng sạch

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề khí hậu khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Việt Nam có lợi thế và tiềm năng rất lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, tái tạo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ 22-25/2, ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề khí hậu đã có cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ (TIFA) Nguyễn Hồng Diên.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao những cống hiến của ông John Kerry trên nhiều cương vị, góp phần vào việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mỹ.

{keywords}
Ông Trần Tuấn Anh trao đổi với ông John Kerry

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao quyết tâm của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong thúc đẩy các nỗ lực chung toàn cầu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng về khí hậu.

Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, trong đó dành ưu tiên cao cho phát triển năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng sạch và từng bước giảm dần việc phát triển các nhà máy sử dụng than trên toàn quốc. 

Ông Trần Tuấn Anh khẳng định, quyết tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc chủ động thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ tin tưởng ông John Kerry với kinh nghiệm công tác, hiểu biết và tình cảm với Việt Nam, sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho việc hoạch định và triển khai chính sách của Mỹ chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu nói chung và với Việt Nam nói riêng.

Ông John Kerry khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Việt Nam có lợi thế và tiềm năng rất lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, tái tạo.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ đánh giá cao chủ trương, định hướng và những kết quả đạt được của Việt Nam trong việc phát triển năng lượng tái tạo, đồng thời khẳng định Mỹ ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và ông John Kerry, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam – Mỹ đang có sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, tin tưởng quan hệ hai nước trên cơ sở định hướng phát triển đúng đắn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định.

Cả Việt Nam và Mỹ đều đang tích cực xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động cụ thể để hiện thực hóa kết quả Hội nghị thượng đỉnh COP26.

{keywords}
 

Hai bên mong muốn sẽ có những trao đổi sâu sắc hơn, trên cơ sở xem xét những khung khổ hợp tác hiện có và tìm ra những phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và chuyển đổi năng lượng, trên cơ sở hài hoà lợi ích, cũng như phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và năng lực của mỗi quốc gia.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam thực hiện những cam kết về khí hậu tại COP 26, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và chống biến đổi khí hậu. 

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đang triển khai các biện pháp phòng vệ thương mại bất hợp lý đối với ngành ong Việt Nam với mức thuế dự kiến lên tới 412%.

Việc này không chỉ ảnh hưởng đến 35.000 nông hộ ngành ong, phần lớn là nông dân ở nông thôn, miền núi và các vùng kinh tế khó khăn, mà còn gây ra tác động tiêu cực đến mục tiêu cân bằng hệ sinh thái, tiếp cận nước sạch đầu nguồn và năng lượng sạch của người dân. Đồng thời ảnh hưởng đến việc phát triển diện tích rừng trồng ở Việt Nam, qua đó ảnh hưởng đến mục tiêu chống biến đổi khí hậu mà hai nước đang hướng đến.

Bộ trưởng đề nghị ông John Kerry có những trao đổi cần thiết với DOC để tiến hành các cuộc điều tra phòng vệ thương mại một cách công bằng và minh bạch, xem xét cẩn trọng mọi vấn đề và các tác động tiềm ẩn, có những kết luận khách quan nhất và hợp lý nhất đối với các vụ điều tra, để hai bên có khép lại vụ việc trên một cách thuận lợi và không áp thuế lên ngành ong xuất khẩu của Việt Nam.

{keywords}
 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trong thời gian tới, các bộ ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi.

Thành Nam

Ông John Kerry: Tổng thống Mỹ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Ông John Kerry: Tổng thống Mỹ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Ông John Kerry, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22 - 25/2 nhằm xây dựng sự đồng thuận về những hành động then chốt để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

 

tin nổi bật

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý của Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie và tiếp tục khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Phê bình bộ ngành, địa phương giải ngân thấp, Thủ tướng yêu cầu làm ngày làm đêm

Thủ tướng phê bình các bộ ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công và yêu cầu "làm ngày làm đêm, làm hết việc chứ không hết giờ, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nhân dân phục vụ".

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Thủ tướng Cuba sắp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10/2022.

Thủ tướng: Trời quang mây tạnh cũng tuyệt đối không chủ quan với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Nguyên Thứ trưởng và những cuộc trò chuyện bất ngờ về ông Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sống rất khiêm nhường, điềm đạm, cuộc đời chính trị của ông đã đạt đỉnh vinh quang và những thành tựu mang tầm vóc toàn cầu.

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Chuyến bay thương mại chở Chủ tịch nước tới Tokyo dự Quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.