Ông lớn 9.000 tỷ rơi vào bi đát, kỹ sư công nghệ giàu thứ 9 Việt Nam

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch của các tỷ phú như Nguyễn Đăng Quang, Đỗ Anh Tuấn, nữ doanh nhân Lê Hồng Thuỷ Tiên là tâm điểm tuần qua.

Người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975, trình độ Cử nhân Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mặc dù được biết đến với vai trò là Chủ tịch một tập đoàn bất động sản, nhưng xuất phát điểm của ông Tuấn lại là dân công nghệ khi lập nghiệp từ hai bàn tay trắng bằng việc viết phần mềm tự động hóa. Ông cũng từng có 6 năm làm viên chức nhà nước, với vị trí Trưởng phòng - Phó Tổng biên tập Cổng thông tin điện tử Ban thi đua khen thưởng Trung ương.

Năm 2016, ông Tuấn lên làm lãnh đạo tại một loạt công ty, như làm Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Sunshine, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Giáo dục Phú Thượng, Giám đốc kiêm Chủ tịch Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng.

Năm 2019, ông Tuấn làm chủ tịch hai công ty là CTCP Xây dựng SCG và CTCP Sunshine Homes. Sang năm 2020, ông đảm nhiệm vị trí chủ tịch thêm 4 công ty khác gồm CTCP Bất động sản Wonderland, CTCP Tập đoàn Sunshine Sài Gòn, CTCP Đầu tư thương mại Sunshine Tech, CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng.

Trong năm 2021, ông Tuấn làm Chủ tịch CTCP Tập đoàn Ksfinance và CTCP Phát triển Sunshine Homes. Mới đây nhất, ông vừa được Ngân hàng Kiên Long bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc.

Như vậy, tính từ năm 2016 tới nay, ông Tuấn làm Chủ tịch và Giám đốc tới hơn 10 công ty khác nhau, phần lớn đều liên quan đến hệ thống Sunshine Group.

Tổng cộng giá trị tài sản của ông Tuấn tại SCG, Sunshine Homes và Kienlongbank thời điểm hiện tại khoảng hơn 18.000 tỷ đồng. Ông Tuấn đang là người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam.

{keywords}
Ông Đỗ Anh Tuấn

Cuộc chơi 'sân lạ' của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Công ty TNHH The Sherpa thuộc Tập đoàn Masan vừa hoàn tất mua lại 70% cổ phần của CTCP Mobicast với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng. Đây là bước đi đầu tiên doanh nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đang Quang mở rộng sang lĩnh vực viễn thông.

Mobicast là start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo (MVNO) và sở hữu thương hiệu mạng Reddi. Các MVNO như Reddi cung cấp dịch vụ di động nhưng không sở hữu hạ tầng mạng lưới viễn thông. Do đó, MVNO hợp tác với các nhà khai thác mạng di động truyền thống (MNO) để sử dụng các dịch vụ truyền dẫn cùng với cơ sở hạ tầng mạng di động để cung cấp dịch vụ viễn thông cho người tiêu dùng. Trên thế giới, MVNO là mô hình kinh doanh viễn thông rất phổ biến và chiếm thị phần khá cao như tại Anh là gần 20%.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Masan Group, cho biết, Reddi là mảnh ghép đầu tiên để số hóa "Point of Life", từng bước tích hợp các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu vào một nền tảng duy nhất.

Với bước đi mới, Masan có thể khai thác các nền tảng sẵn có như bán lẻ, tiêu dùng với các công ty thành viên và liên kết như VinCommerce, Techcombank và Phúc Long,... Việc mở rộng sang lĩnh vực viễn thông là bước đầu để Masan số hóa hệ sinh thái tiêu dùng "Point of Life" và mang đến trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ tích hợp xuyên suốt từ offline đến online.

Hồi giữa tháng 8, doanh nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang tiếp tục tấn công vào 2 lĩnh vực đầy tiềm năng và quy mô lớn của Việt Nam: thị trường thịt lợn quy mô 10 tỷ USD và thức ăn chăn nuôi sau khi thành công trên mảng nước mắm và mì gói.

Doanh nhân Thuỷ Tiên nhận giải thưởng châu Á 2021

Tại Diễn đàn Tri thức Thế giới trực tuyến, CEO Lê Hồng Thuỷ Tiên - IPPG (Việt Nam ) đã nhận được giải thưởng Doanh nhân ASEAN 2021. Giải thưởng này được phát động từ năm 2016 do Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hỗ trợ cung cấp, kết nối và ghi nhận tầm quan trọng của các doanh nghiệp ASEAN và Hàn Quốc.

Phát biểu trực tuyến tại buổi lễ, bà Thuỷ Tiên cho hay, giải thưởng này là sự đánh dấu thành tích trên bước đường kinh doanh, là lời nhắc nhở: Hãy luôn nỗ lực cố gắng phát huy hết khả năng của mình!  

Bà bày tỏ sự biết ơn tới ông Johnathan Hạnh Nguyễn - người thầy, người chồng đã cùng bà trong suốt chặng đường, chia sẻ kinh nghiệm thất bại cũng như thành công.

{keywords}
CEO Lê Hồng Thuỷ Tiên

CEO Lê Hồng Thuỷ Tiên đã góp phần đưa IPPG thành một trong những doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất Việt Nam với hơn 25.000 nhân viên, 33 công ty con, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Bà đạt nhiều thành tựu trong hoạt động xã hội trao quyền và nâng cao năng lực phát triển nghề nghiệp tại nơi làm việc cho phụ nữ Việt Nam, được mời làm diễn giả tại nhiều hội nghị uy tín tại Việt Nam và thế giới.(là người phụ nữ Việt Nam và châu Á đầu tiên được mời làm diễn giả hai lần trong 2 năm liên tiếp 2018 (Sydney) - 2019 (Basel) tại diễn đàn hội nghị phụ nữ thượng đỉnh thế giới.

Bà Thuỷ Tiên còn được bình chọn là một trong những nữ doanh nhân trẻ thành công tiêu biểu tại Việt Nam và châu Á từ các tạp chí danh tiếng quốc tế, vinh dự lọt top 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2018-2019 do Fobes bình chọn, đoạt nhiều giải thưởng, Huân chương cao quý trong nước và quốc tế 

Thu hơn 250 tỷ/năm về 0 sau 3 đợt dịch, cả công ty đi bán rau

Trần Sỹ Sơn (1987), tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại Đại học Ngoại Thương, sau đó đầu quân cho đại học FPT ở vị trí Trưởng phòng tuyển sinh. Đến cuối năm 2011, Sơn nghỉ việc thành lập PYS Travel.

Khác với các công ty du lịch lớn chọn phục vụ khách nước ngoài và phục vụ các tour du lịch của các công ty, PYS Travel đi theo thị trường ngách, phục vụ đối tượng dân văn phòng thích trải nghiệm các cung đường mới lạ hoang sơ. PYS Travel đã mạnh dạn tập trung vào các địa điểm mới như Cô Tô, Mộc Châu, Hà Giang... những tuyến tour khi đó chưa có nhiều công ty khai thác.

Hơn 10 năm thành lập, thành quả của PYS Travel thực sự đáng nể khi doanh số đạt 250-270 tỷ đồng/năm trước dịch, 130 nhân sự full time, phục vụ 80.000 lượt khách một năm. Tuy nhiên, dịch bùng phát mạnh trên khắp cả nước, qua 3 đợt đã khiến doanh thu của công ty về 0.

CEO Trần Sỹ Sơn chia sẻ, cảm giác thực sự "hoang mang, căng thẳng, không biết hành xử như thế nào".Bán rau có nguồn thu trở lại, thừa thắng xông lên PYS Travel nhìn thấy cơ hội trong lĩnh vực thực phẩm. Họ đã mở thêm các điểm bán hàng mới lớn hơn kết hợp giữa bán online và offline.

Đại gia một thời rơi vào bi đát

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa cho biết tiếp tục duy trì diện kiểm soát đối với cổ phiếu YEG của Tập đoàn Yeah1 và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo sau khi có báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 được kiểm toán.

Trước đó, HOSE đã nhận được báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của YEG với lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trong 6 tháng đầu năm âm gần 197 tỷ đồng. Lợi nhuận lũy kế chưa phân phối tới ngày 30/6/2021 âm hơn 184 tỷ đồng.

Yeah1 đang ở trong tình trạng khá bi đát sau tham vọng bất thành vươn tầm quốc tế trong lĩnh vực truyền thông nhưng dựa trên nền tảng của các ông lớn công nghệ như Youtube trong vài năm trước.

Doanh nghiệp này nằm trong số ít đơn vị chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên và cổ phiếu của doanh nghiệp này giảm thê thảm trong gần 3 năm qua. Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu Yeah1 đã giảm 60%.

Sau khi bắt buộc phải bỏ cuộc chơi tại Hollywood và tạm thời gác lại tham vọng tỷ USD, doanh nghiệp của ông trùm truyền thông và truyền hình Nguyễn Ảnh Nhượng Tống liên tục thua lỗ khi mảng thương mại truyền thông kinh doanh dưới giá vốn và chi phí bán hàng tăng đột biến. Hoạt động kinh doanh thua lỗ của Yeah1 liên quan đến cuộc khủng hoảng mạng đa kênh với Youtube.

Cổ đông lớn là bà Trần Uyên Phương đã liên tục thoái vốn khi bán ra lượng cổ phiếu Yeah1 đã từng mua ở mức giá 50.000 đồng/cp còn bán ra ở mức 15.000-17.000 đồng/cp. 

Bảo Anh (Tổng hợp)

Đại gia 'kín tiếng' sau dự án cầu Trần Hưng Đạo là ai?

Đại gia 'kín tiếng' sau dự án cầu Trần Hưng Đạo là ai?

Cây cầu nghìn tỷ đã được giao CTCP Him Lam lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án. Him Lam rất "kín tiếng" nhưng bức tranh tài chính cũng đầy bất ngờ.

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.