Ông nông dân diện comple, giày bóng loáng bán 1.000 tấn cam không cần ra chợ

Không tất bật đem hàng đi bán như những nông dân khác dù đang giữa mùa thu hoạch cam, bưởi, ông Phạm Văn Dũng hôm nay thảnh thơi diện bộ comple cùng đôi giày bóng loáng dạo triển lãm.

Ông Phạm Văn Dũng - Giám đốc HTX Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (Lục Ngạn, Bắc Giang), hôm nay khá thảnh thơi khoác trên mình bộ comple cùng đôi giày đen bóng tham gia “Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế tập thể, HTX và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam giai đoạn 2016-2020” tại Hà Nội.

Nhờ thay đổi thói quen sản xuất mà hàng nghìn tấn cam, bưởi đều được các hệ thống siêu thị bao mua hết, ông Dũng và các thành viên trong HTX của mình không phải đem ra chợ bán dù chỉ 1 quả.

Đứng trước quầy trưng bày đủ các loại cam lòng vàng, cam canh, bưởi,... nằm chính giữa trung tâm triển lãm, ông Dũng cười nói: “Tất cả các loại quả có múi này đều là hàng HTX trồng, đạt sản phẩm OCOP 3 sao trở lên và có tem truy xuất nguồn gốc. Người mua chỉ cần đưa smartphone soi vào tem này sẽ ra tất cả thông tin về sản phẩm, yên tâm chọn mua vì đảm bảo nguồn gốc rõ ràng”.

{keywords}
Ông Dũng đem các sản phẩm cam, bưởi của HTX giới thiệu tại triển lãm ở Hà Nội

Khi hỏi sản phẩm cam, bưởi đang trưng bày có giá bao nhiêu, ông Dũng thẳng thắn: “Hàng không bán, chỉ để trưng bày”. Sau đó ông giải thích, hôm nay đem sản phẩm đến đây chỉ để giới thiệu cho nhiều người biết, còn lượng cam, bưởi của HTX đều được các hệ thống siêu thị bao mua hết, ông và các thành viên không phải đem ra chợ bán dù chỉ một quả.

Ông Dũng kể, trước năm 2013, ông và các hộ gia đình (giờ là thành viên trong HTX Hồng Xuân) trồng cây ăn trái thường không theo nguyên tắc nào, thích trồng, thích bón phân, phun thuốc trừ sâu gì cũng được. Lúc thu hoạch trái cây đem bán chất lượng không đồng đều nên năm được năm mất, có năm ế ẩm, giá rẻ bèo bởi phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái.

Từ năm 2013, ông quyết định thay đổi thói quen này, chuyển sang trồng cam, bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, vận động các hộ gia đình khác cùng tham gia.

{keywords}
Mỗi quả cam, bưởi đều một tem truy xuất nguồn gốc, khách mua hàng có thể dùng smartphone kiểm tra thông tin sản phẩm

“Mới đầu rất khó khăn vì người dân quen làm theo kiểu truyền thống. Giờ bảo họ chuyển đổi, phải ghi nhật ký đồng ruộng chi tiết kiểu bao giờ tưới nước, bao giờ bón phân và bón loại nào; thuốc bảo vệ phun ra sao, loại nào được phép,... thì không dễ chút nào. Nhưng cuối cùng mọi người cũng hiểu ra, chuyển đổi sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, làm mất công hơn nhưng chi phí sản xuất không tăng, sản phẩm làm ra lại đạt chất lượng, bán được giá cao hơn”, ông nói.

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP thành công, HTX của ông được cấp mã số vùng trồng, có tem QR truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tiêu chuẩn để đưa hàng vào siêu thị. Siêu thị và HTX ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Thế nên, mấy năm nay, toàn bộ sản phẩm trái cây của HTX như: vải, cam lòng vàng, cam canh, bưởi,... đều được xuất bán vào hệ thống siêu thị lớn. Các hộ thành viên của HTX không còn lo đầu ra cho sản phẩm.

Ông cho biết, diện tích vải thiều của HTX là gần 13ha, năm nay dù bùng phát dịch Covid-19 nhưng vải vẫn tiêu thụ rất tốt, được các siêu thị mua với giá trung bình 35.000 đồng/kg.

“Riêng mùa vải năm nay, với sản lượng 350 tấn tính cả vải sớm và vải muộn. Các thành viên HTX thu được khoảng 9 tỷ đồng”, ông tiết lộ.

{keywords}
Trái cây có múi của HTX có giá bán cao hơn từ 10-15% so với giá thị trường
{keywords}
Hiện sản lượng cam, bưởi... của HTX được các siêu thị bao tiêu toàn bộ

Hiện vào mua thu hoạch rộ, với diện tích gần 12ha, lượng cam và bưởi thu hoạch được khoảng 700 tấn, dự kiến cả mùa cho sản lượng khoảng 1.000 tấn. Toàn bộ số quả này cũng được các siêu thị bao tiêu hết sạch. Giá cam bán tại vườn khoảng 15.000-17.000 đồng/kg.

Theo ông Dũng, nhờ trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên giá cây có múi của HTX luôn cao hơn từ 10-15% so với giá bán trên thị trường. Doanh thu dự kiến đạt trên 10 tỷ đồng.

HTX có 18 hộ thành viên. Với cây cam, có hộ trồng nhiều thì hơn 1ha, hộ trồng ít chưa đến 1ha. Cây vải cũng vậy. Năm nay, dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ nông sản của người nông dân, song doanh thu từ các loại trái cây của HTX không giảm, đạt khoảng 20 tỷ đồng. Trừ chi phí, các hộ lãi được khoản kha khá, ông Dũng cho hay. 

'Tinh hoa' 26.000 HTX tụ về Hà Nội
Sáng 20/12, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã HTX Việt Nam tổ chức Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế tập thể, HTX và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam giai đoạn 2016-2020. 
Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, triển lãm phản ánh bức tranh toàn diện, những thành tựu nổi bật của khu vực kinh tế tập thể, HTX; các mô hình HTX hoạt động hiệu quả, đóng góp quan trọng, tích cực, toàn diện đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước; thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo cho thành viên, góp phần xây dựng nông thôn mới...
Qua đó, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực kinh tế tập thể, HTX trong nền kinh tế quốc dân. Đồng thời, khẳng định vai trò nòng cốt của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX.
Lần triển lãm này trưng bày tất cả những “tinh hoa” của 26.000 HTX, Liên hiệp HTX, tổ hợp tác của cả nước. Các sản phẩm có mặt tại triển lãm đều chất lượng, có thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, OCOP.

Bảo Phương

tin nổi bật

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sự chuyển mình thần tốc của VPBank và sứ mệnh ‘Vì một Việt Nam thịnh vượng’

Từ một ngân hàng “chiếu dưới” hơn 10 năm trước, VPBank đã chuyển mình nhanh chóng vươn lên vị thế dẫn đầu, để có thể đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn “Vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Ngân hàng BIDV và HBC ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 16/5/2022, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.

Tháng đen tối, đại gia số một thế giới thủng túi 1,6 tỷ USD

Nhà sáng lập Binance, Changpeng Zhao, chứng kiến túi tiền bốc hơi 1,6 tỷ USD trong vòng chỉ khoảng 1 tháng sau khi đồng tiền số LUNA rơi tự do trên thị trường tiền ảo.

Hưng Thịnh ra mắt Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

Với số lượng giới hạn chỉ 145 căn giữa bán đảo Hải Giang, “siêu phẩm” Bizhouse Canal District phong cách châu Âu tại dự án MerryLand Quy Nhơn hứa hẹn trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản Quy Nhơn.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Techcombank hỗ trợ thiết bị y tế đa chức năng điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa hoàn tất bàn giao các thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 tại Hoàng Mai (Hà Nội).

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Hưng Thịnh Incons duy trì đà tăng trưởng

Trong kế hoạch sắp tới, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons sẽ tập trung nguồn lực triển khai hàng loạt dự án đồng thời mở rộng sang lĩnh vực thi công các dự án đại đô thị và hạ tầng.

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Chiêu "lùa gà, bắt cả đàn" của các sàn forex, tiền ảo lừa đảo

Các đối tượng thừa nhận đã mua code trôi nổi để thành lập ra sàn. Sau đó đặt giao diện bằng tiếng Anh để giả danh sàn quốc tế.