Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho hay, ông Tề Trí Dũng (nguyên TGĐ Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận – IPC) vừa bị khởi tố bị can về tội “tham ô tài sản” xảy ra tại  Công ty TNHH Sepzone Linh Trung

Đây là vụ án thứ 3 mà ông Tề Trí Dũng bị khởi tố bị can.

Đến nay, ông Tề Trí Dũng bị khởi tố trong vụ án thứ 3. Ảnh: Tư liệu

Vụ án thứ nhất, ông Tề Trí Dũng cùng nhiều người bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” khi bán rẻ 9 triệu cổ phiếu của Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn – Sadeco, cho Công ty Nguyễn Kim. Trong vụ án này, mới đây, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Tề Trí Dũng 19 năm tù về tội danh trên.

Vụ án thứ hai, ông Tề Trí Dũng và một số người khác cũng bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí vì sai phạm trong việc bán rẻ các nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây thuộc xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh. Vụ án này, Cơ quan CSĐT mới khởi tố và đang trong vòng mở rộng điều tra.

Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố trong vụ án thứ 3 về tội “Tham ô tài sản” khi cáo buộc đã biển thủ tiền thù lao mà liên doanh Sepzone Linh Trung chi trả cho thành viên HĐTV, đại diện cho nguồn vốn Nhà nước.

Theo đó, Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (trụ sở đặt tại Khu chế xuất Linh Trung, TP Thủ Đức) là liên danh giữa doanh nghiệp Nhà nước và phía đối tác Trung Quốc. Đại diện nguồn vốn phía Việt Nam, là Công ty IPC góp 50%, tương đương 850 ngàn USD trong vốn điều lệ.

Theo quy định, trong HĐTV của Sepzone Linh Trung có 6 người, gồm 3 người đại diện cho đối tác nước ngoài và 3 người của IPC được cử để tham gia.

Từ tháng 9/2016 ông Tề Trí Dũng là Phó chủ tịch HĐTV Sepzone, là đại diện không chuyên trách. Hai người khác của IPC là đại diện chuyên trách, trong đó ông Lê Hoàng Minh, là thành viên HĐTV, là Tổng giám đốc Sepzone Linh Trung.

HĐTV Sepzone Linh Trung ban hành nghị quyết chi trả tiền thù lao cho 6 thành viên, với tổng số tiền là 30 ngàn USD/năm, tương đương 5 ngàn USD/người/năm. Mức thù lao trong năm 2017 và 2018 mà Sepzone chi ông Tề Trí Dũng là 10.000 USD.

Theo Nghị định 52 của Chính phủ, số tiền này ông Tề Trí Dũng có trách nhiệm nộp về quỹ chung của IPC, sau đó sẽ căn cứ vào mức độ đánh giá công việc từng cá nhân mà IPC chi trả thù lao. Nhưng ông Tề Trí Dũng không nộp về IPC mà sử dụng tiêu xài cá nhân.

Ông Tề Trí Dũng bị cáo buộc đã tham ô hơn 114 triệu đồng và 5 ngàn USD.

Linh An