Ông Trịnh Xuân Thanh và lỗ hổng nhân sự

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh làm thế nào trở thành Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho chúng ta biết thêm một loại lỗ hổng mới: lỗ hổng nhân sự.

- Vụ ông Trịnh Xuân Thanh làm thế nào trở thành Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho chúng ta biết thêm một loại lỗ hổng mới: lỗ hổng nhân sự.

Lâu nay, người dân đã biết và quen với các loại lỗ hổng tai hại ở nước ta. Lỗ hổng ngân sách, lỗ hổng dự án, lỗ hổng quy hoạch. Nhiều chuyện khó tin, nhưng vẫn xảy ra.

Và giờ đây với vụ ông Trịnh Xuân Thanh làm thế nào trở thành Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang lại cho chúng ta biết thêm một loại lỗ hổng mới: lỗ hổng nhân sự. 

Tưởng như việc bổ nhiệm lãnh đạo đã được quy định hết sức chặt chẽ từ tiêu chuẩn, quota, quy trình, lấy phiếu tín nhiệm, thậm chí lấy ý kiến cư dân có liên quan, kê khai tài sản..., nhưng với vụ ông Trịnh Xuân Thanh mới lộ ra những cái đã được quy định có thể vượt qua như thế nào.

Phải thừa nhận là vượt qua tài tình và ngoạn mục.

{keywords}

Ông Trịnh Xuân Thanh (phải) nhận quyết định giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tháng 5/2015

Thực ra, đây cũng không phải mới mẻ gì. Chỉ có điều những cái lộ ra trước đây có vẻ như không nhức nhối, bức xúc và người ta dễ dàng tặc lưỡi cho qua. Nào là chuyện bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi về hưu. Nào là chuyện họ hàng, thân quen trong bổ nhiệm, cả họ làm quan ở huyện... Quá nhiều thứ để nói.

Tuy nhiên và cũng là đáng mừng khi đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh, người ta mới ngã ngửa về mức độ lách luật, mức độ to lớn của lỗ hổng nhân sự.

Lỗ hổng này không thể một người, một cơ quan tạo ra, nó phải là sản phẩm của vài người, vài cơ quan và chúng ta hãy chờ xem kết luận cuối cùng của các cơ quan vào cuộc theo chỉ đạo từ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nói mừng vì đây là cơ hội xem lại mọi thứ do chúng ta quy định.

Điều đáng nhấn mạnh ở đây chính là quy trình, tiêu chuẩn... đều do con người quy định và lúc thực hiện cũng vẫn do con người cụ thể vận hành. Cho nên, suy đến cùng, thành, bại, làm đúng hay không đúng vẫn phụ thuộc vào con người. Ai giám sát, ai kiểm tra?

Nếu như không có câu chuyện biển số xanh cấp cho xe tư thì liệu có bục ra chuyện này không nhỉ? Nếu như báo chí không vào cuộc thì sao nhỉ? Rất nhiều cái nếu và đến giờ càng thấy được ý nghĩa của báo chí, đặc biệt thấy được tiếng nói của người dân, của cán bộ, công chức, viên chức ở những cơ quan, tổ chức phát sinh các vấn đề từ tham nhũng, hối lộ, chạy chức, mất dân chủ đến bỏ qua tiêu chuẩn trong bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo.

Nếu không nhân dịp này siết lại kỷ cương trong công tác nhân sự, khắc phục cái lỗ hổng này, tạo niềm tin trở lại cho công chức bình thường trong bộ máy, cho người dân về việc bổ nhiệm lãnh đạo từ nay trở đi cơ bản là chuẩn thì bộ máy càng ngày càng biến chất, chất lượng người lãnh đạo càng ngày càng tụt.

Hy vọng là 50 hay 100 năm nữa, con cháu chúng ta đọc lại lịch sử nước nhà giai đoạn này phải thốt lên sao lại thế nhỉ và thán phục vì câu chuyện Hậu Giang mà lỗ hổng nhân sự đã được khắc phục, người tài, đức làm lãnh đạo càng ngày càng nhiều, nhờ đó xã hội bình an và thịnh vượng.

Đinh Duy Hòa

tin nổi bật

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Phê bình bộ ngành, địa phương giải ngân thấp, Thủ tướng yêu cầu làm ngày làm đêm

Thủ tướng phê bình các bộ ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công và yêu cầu "làm ngày làm đêm, làm hết việc chứ không hết giờ, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nhân dân phục vụ".

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Thủ tướng Cuba sắp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10/2022.

Thủ tướng: Trời quang mây tạnh cũng tuyệt đối không chủ quan với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Nguyên Thứ trưởng và những cuộc trò chuyện bất ngờ về ông Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sống rất khiêm nhường, điềm đạm, cuộc đời chính trị của ông đã đạt đỉnh vinh quang và những thành tựu mang tầm vóc toàn cầu.

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Chuyến bay thương mại chở Chủ tịch nước tới Tokyo dự Quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững.