Ông Trump có bị luận tội trong những ngày tại vị cuối cùng?

Tổng thống Trump đang đứng trước nguy cơ bị bãi chức hoặc bị luận tội trong những ngày tại vị cuối cùng, song điều này có thật sự xảy ra?

Dù bị gián đoạn một thời gian bởi cuộc bạo loạn, Quốc hội Mỹ trong ngày 6/1 vẫn nhanh chóng phê chuẩn phiếu đại cử tri và chính thức công nhận ông Joe Biden là Tổng thống tiếp theo.

Động thái trên tiếp tục phủ bóng đen lên 13 ngày tại nhiệm còn lại của Tổng thống Donald Trump. Các lãnh đạo đảng Dân chủ như Chuck Schumer hay Nancy Pelosi ngay lập tức kêu gọi bãi chức ông Trump, bằng việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc mở một cuộc điều tra luận tội mới. Nhiều đối thủ khác của vị Tổng thống 74 tuổi cũng đang hả hê.

{keywords}
Ảnh: Zuma Press

Nhưng theo Wall Street Journal, việc ông Donald Trump trở thành tổng thống một cách hợp hiến vào năm 2016 là một điều không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, một tổng thống cũng khó có thể bị luận tội khi chưa có những hành xử bị cho là vi hiến. Sự liên đới của ông Trump vào những gì vừa xảy ra trong tuần qua, vẫn được cho là ít hơn nhiều so với sự can thiệp vào vấn đề nội bộ ở Ukraina năm 2019.

Bên cạnh đó, việc luận tội hay phế truất Tổng thống Trump dựa theo Tu chính án thứ 25, xét trên lợi ích của nước Mỹ, cũng được cho là thiếu khôn ngoan nếu ông Trump không có những hành động liều lĩnh hoặc vi hiến nào. Hơn nữa, Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu ngày 6/1 đã tỏ ý đồng thuận với kết quả bầu cử, và sẽ hỗ trợ "quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự".

Cũng theo Wall Street Journal, việc luận tội Tổng thống Trump trong thời điểm muộn màng như hiện nay sẽ không dễ dàng hoặc không có tính chính danh. Điều này sẽ càng khiến những người ủng hộ ông Trump thêm phẫn nộ, đồng thời cản trở nỗ lực hàn gắn những chia rẽ đảng phái trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden.

Hơn nữa, các thành viên đảng Dân chủ đã có những hành xử thiếu trách nhiệm, thậm chí thiếu kiềm chế, trong những nỗ lực luận tội Tổng thống Trump suốt 4 năm qua. Những kịch bản được bà Nancy Pelosi, ông Adam Schiff hay Jerrold Nadler dựng lên chưa bao giờ đủ tính thuyết phục, và đều bị cho là mang tính trả đũa chính trị hơn là bảo vệ và thực thi Hiến pháp Mỹ.

Dù vậy, Wall Street Journal cho rằng, cách tốt nhất để Tổng thống Trump có thể tránh một cuộc điều tra luận tội thứ hai là chủ động nhận trách nhiệm về phía bản thân và từ chức. Đây sẽ là giải pháp ổn thỏa nhất, khi nhiệm vụ lãnh đạo nước Mỹ sẽ được chuyển giao cho Phó Tổng thống Mike Pence, và ông Trump sẽ có quyền tự quyết hơn về tương lai của mình, như những gì cố Tổng thống Richard Nixon đã từng làm.

Điều này cũng có thể ngăn chặn làn sóng từ nhiệm của các thành viên Nhà Trắng và Nội các trong thời điểm hiện tại. Một số vị trí then chốt cần phải được duy trì để tránh cho Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng “không người lái” đầy nguy hiểm, như vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia của ông Robert O’Brien.

Theo Wall Street Journal, dù điều gì có xảy ra đi chăng nữa, thì Tổng thống Trump đã dần kết thúc tầm quan trọng của mình trên vũ đài chính trị Mỹ trong tuần này. Một sự ra đi trong thầm lặng sẽ là điều tốt nhất là đối với tất cả các bên, và với chính ông Trump.

Toàn cảnh Cuộc khủng hoảng trên Đồi Capitol ở Mỹ

Việt Anh

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đòi phế truất ông Trump ‘ngay lập tức’

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đòi phế truất ông Trump ‘ngay lập tức’

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence ngay lập tức tước quyền của ông Trump.

Ông Trump và Phó Tổng thống Pence 'cơm không lành, canh chẳng ngọt'

Ông Trump và Phó Tổng thống Pence 'cơm không lành, canh chẳng ngọt'

Rạn nứt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã trầm trọng hơn trong 24h qua, CNN và Reuters dẫn các nguồn tin nắm được vấn đề cho hay.

tin nổi bật

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Ukraine khao khát tiêm kích, các nước phương Tây nói gì?

Nhiều nước phương Tây đang tích cực thảo luận về khả năng chuyển giao dàn tiêm kích hỗ trợ cho lực lượng quân sự Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine khiến quyền lực ở châu Âu dịch chuyển sang phía đông?

Cuộc xung đột Nga - Ukraine dường như đã làm gia tăng ảnh hưởng của các nước Trung và Đông Âu, trong khi giảm bớt quyền lực của Pháp và Đức.

Ukraine tổn thất đến mức nào vì vụ trực thăng rơi khiến Bộ trưởng Nội vụ thiệt mạng?

Vụ rơi trực thăng ở ngoại ô Kiev khiến ít nhất 16 người, kể cả Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky thiệt mạng, được coi là đòn giáng mạnh đối với chính phủ nước này.

Các vụ lộ tài liệu mật của ông Biden và người tiền nhiệm Trump có giống nhau?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã chỉ định 2 công tố viên đặc biệt để điều tra độc lập việc xử lý các hồ sơ mật của Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Các xe thiết giáp viện trợ của phương Tây có giúp Ukraine 'thay đổi cuộc chơi'?

Ba nước thành viên NATO gồm Mỹ, Đức và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết giáp kiểu phương Tây cho Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại quân Nga.

Vì sao Nga quyết giành quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar?

Việc giành được quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar sẽ giúp Nga có thêm hướng tấn công vào thành phố chiến lược Bakhmut của Ukraine.

Những thách thức lớn đối với Mỹ trong năm 2023

Ông Paul Stares, Giám đốc Trung tâm về hoạt động phòng ngừa tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại có trụ sở ở New York, nêu tên 3 mối đe dọa chính sách đối ngoại với Mỹ trong năm 2023.

Mục đích Mỹ bố trí lính thủy quân lục chiến, tên lửa trên khắp đảo Okinawa

Hoạt động tái cơ cấu lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ trên đảo Okinawa được cho là nhằm phản ứng trước khả năng quân đội Trung Quốc chiếm ưu thế.

Vì sao Trung Quốc ký thỏa thuận năng lượng hơn nửa tỷ đô với Afghanistan?

Một công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 540 triệu USD vào phát triển các mỏ khai thác dầu khí tại Afghanistan.

Ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ được quyết định như thế nào?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng khi lần đầu tiên trong gần 100 năm qua, Hạ viện phải tổ chức bỏ phiếu lại để bầu ghế chủ tịch và sau 6 vòng bỏ phiếu vẫn chưa chọn được ai.

Trung Quốc tái mở cửa tác động thế nào tới toàn cầu?

Ngành du lịch và hàng hóa thế giới được dự đoán khởi sắc sau khi Trung Quốc nới lỏng 'Zero Covid' để mở cửa biên giới sau 3 năm.

Năm 2023 sẽ đầy thách thức với ông Trump

2023 được tin sẽ là một năm đầy thách thức với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì nhiều vấn đề đeo bám ông từ năm 2022 có thể leo thang.

Các xu hướng định hình thế giới năm 2023

Các chuyên gia phân tích cho rằng, những sự kiện và xu hướng sau đây sẽ định hình thế giới trong năm 2023.