Ông Trump liên tiếp tung đòn, đối thủ Biden phản pháo kịch liệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã không ngừng đưa ra các cáo buộc nhằm vào nhau từ nạn phân biệt chủng tộc cho tới vấn đề tham nhũng.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra ở Nashville, bang Tennessee, bắt đầu từ 8h sáng ngày 23/10 giờ Việt Nam (tức 21h ngày 22/10, giờ miền đông Mỹ), và do nhà báo Kristen Welker của hãng thông tấn NBC điều phối.

Báo VietNamNet

23/10/2020 | 09:42

9h35

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên đã kết thúc.

Thu gọn
23/10/2020 | 09:53

9h32

Chủ đề tranh luận cuối cùng: Khả năng lãnh đạo

Câu hỏi cuối cùng được người điều phối đưa ra là: "Trong bài phát biểu nhậm chức, ông sẽ nói gì với những người Mỹ không bỏ phiếu cho ông?".

{keywords}
Người điều phối chương trình tranh luận

Tổng thống Donald Trump cho hay, nếu tái đắc cử, trong bài phát biểu nhậm chức ông sẽ nói với những cử tri không ủng hộ ông rằng "thành công sẽ đưa chúng ta tới bên nhau, chúng ta đang trên con đường tới thành công".

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng lại nền kinh tế nước Mỹ, vốn đang phải chịu nhiều thiệt hại do hậu quả từ dịch Covid-19. “Chúng ta phải làm cho đất nước của mình hoàn toàn thành công như trước thời điểm dịch bệnh từ Trung Quốc xảy đến”, ông nói.

Trong khi đó, ông Biden kết thúc buổi tranh luận của mình bằng một thông điệp về sự đoàn kết và hy vọng với các cử tri Mỹ: "Tôi có năng lực lãnh đạo nước Mỹ. Tôi đại diện cho tất cả các bạn cho dù bạn bỏ phiếu cho tôi hay chống lại tôi. Tôi sẽ đem lại hy vọng cho các bạn".

"Chúng ta sẽ chọn khoa học thay vì những điều viển vông, hy vọng thay vì sợ hãi. Chúng ta sẽ chọn cách tiến về phía trước. Mọi người đều có cơ hội ngang bằng nhau. Các bạn đã không có được điều đó trong 4 năm qua", ứng viên đảng Dân chủ khẳng định.

Thu gọn
23/10/2020 | 09:38

9h30

Vấn đề biến đổi khí hậu

Khi được hỏi về vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thống Trump cho biết đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris về biến đối khí hậu, và chính phủ của ông sẽ đưa ra những chính sách tích cực hơn về môi trường.

Ông Trump tuyên bố kế hoạch môi trường của ông Biden sẽ tiêu tốn 100 nghìn tỷ USD, là một "giấc mơ viển vông" và là phiên bản phóng đại gấp 3 lần Chính sách Tăng trưởng xanh mới của nữ dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez.

Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc đảng Dân chủ muốn đập bỏ các tòa nhà và xây dựng lại chúng "với các cửa sổ nhỏ hơn". Ông nói rằng, năng lượng gió là "cực kỳ đắt" và "giết chết tất cả các loài chim".

Ứng viên Joe Biden mau chóng khẳng định chương trình môi trường của ông đã nhận được sự ủng hộ của phố Wall. "Các doanh nghiệp phố Wall cho rằng kế hoạch của tôi sẽ tạo ra 18,6 triệu việc làm, nhiều hơn 7 triệu việc làm so với kế hoạch của ông Trump".

Mỹ rút khỏi hiệp định về biến đối khí hậu

Mỹ rút khỏi hiệp định về biến đối khí hậu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Thu gọn
23/10/2020 | 09:33

9h28

Ông Biden bị cáo buộc tham nhũng

"Ý chí của đất nước đang nằm trên lá phiếu. Ý chí của chúng ta đang ở trên lá phiếu", ông Biden nói và cho biết ông đang "nóng lòng" đón chờ kết quả bầu cử.

Ông Trump đáp trả: "Đừng đưa cho tôi những thứ này, về việc ông là một đứa trẻ ngây thơ thế nào. Joe, họ đang gọi ông là một chính trị gia tham nhũng đấy"

Ông Joe Biden khẳng định các cáo buộc tham nhũng là "đống rác". Ứng viên Dân chủ cho hay, 50 cựu nhân viên tình báo quốc gia từng nói không tin những cáo buộc của ông Trump. "Không ai tin vào điều đó ngoại trừ ông ấy và người bạn tốt của ông ấy là Rudy Giuliani".

 

Thu gọn
23/10/2020 | 09:32

9h25

Tổng thống Trump công kích đáp trả ông Biden về vấn đề chủng tộc tại Mỹ.

{keywords}
 

"Tôi tranh cử tổng thống vì ông, Joe, tôi tranh cử tổng thống vì Barack Obama. Nếu nghĩ rằng ông đã làm tốt thì tôi đã không tranh cử tổng thống. Tôi đang nhìn vào ông, một chính trị gia, tôi tham gia tranh cử vì ông".

"Đừng cố cố chứng tỏ với tôi rằng ông như một đứa trẻ vô tội. Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất trong căn phòng này", đương kim lãnh đạo Nhà Trắng tuyên bố trước các cử tọa trong buổi tranh luận cuối cùng.

Thu gọn
23/10/2020 | 09:27

9h20

Nạn phân biệt chủng tộc

Ông Biden được hỏi về những căng thẳng chủng tộc ở Mỹ và bắt đầu bằng việc nói về sự tàn bạo của cảnh sát. "Một người cha một người mẹ da đen, dù nghèo hay giàu, cũng phải dạy dỗ con mình khi xuống phố đừng đội mũ trùm đầu, kẻo sẽ bị kéo tấp vào... đặt cả hai tay lên vô lăng".

"Có sự phân biệt chủng tộc mang tính tổ chức ở Mỹ. Chúng ta chưa bao giờ sống theo câu thần chú rằng "tất cả đàn ông và đàn bà được tạo ra bình đẳng".

Biểu tình lan rộng ở Mỹ bất chấp lệnh giới nghiêm

Biểu tình lan rộng ở Mỹ bất chấp lệnh giới nghiêm

Làn sóng biểu tình đòi công bằng sắc tộc sau cái chết của công dân gốc Phi George Floyd tiếp tục lan rộng và bùng phát dữ dội khắp nước Mỹ, bất chấp việc nhiều thành phố đã áp lệnh giới nghiêm nhằm khôi phục trật tự.

Thu gọn
23/10/2020 | 09:17

9h12

Tăng lương tối thiểu

Về việc muốn tăng mức lương tối thiểu của người lao động Mỹ lên 15 USD/giờ của ông Biden, ông Trump cho rằng điều đó không giúp ích được gì: "Ông sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ như thế nào nếu tăng lương? Điều xảy ra sau đó là họ sẽ phải sa thải bớt nhân viên".

{keywords}
 

Ông Trump cho biết sẽ cân nhắc việc tăng lương tối thiểu, "nhưng không đến mức khiến mọi người mất việc". Tổng thống Mỹ cũng nói rằng nó nên là một lựa chọn của từng tiểu bang, vì mỗi bang tại Mỹ có những điểm khác biệt nhau.

Thu gọn
23/10/2020 | 09:13

9h10

Chuyển sang chủ đề nhập cư

Người điều phối tranh luận Welker chuyển sang chủ đề nhập cư và đề nghị Tổng thống Donald Trump nói về các báo cáo hồi tuần trước, đề cập tới việc chưa tìm được cha mẹ của 545 trẻ di cư (đang bị tách khỏi bố mẹ theo chính sách biên giới của Mỹ).

{keywords}
Tổng thống Trump phát biểu về chính sách nhập cư

Nhập cư là một trong số những vấn đề mà ông Trump rất được các đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Ứng viên Joe Biden cho hay, chủ đề mà ông quan tâm nhất trong buổi tranh luận tối nay là vấn đề trẻ em bị tách khỏi cha mẹ tại biên giới Mỹ - Mexico. Ông Joe Biden cáo buộc chính sách chia tách gia đình của Tổng thống Trump là vô đạo đức. 

Tổng thống Trump đáp trả những lời công kích của ông Biden về chính sách nhập cư, khẳng định những chiếc lồng nhốt trẻ em nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mỹ-Mexico đã được dựng lên từ cách đây vài năm dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

"Chỉ một câu hỏi thôi: 'Ai đã xây dựng cái lồng này, Joe? Ông ấy chắng làm gì khác ngoài việc xây dựng những chiếc lồng để nhốt trẻ em". Ông Trump tuyên bố dưới chính quyền của ông, "họ (những người di dân) được chăm sóc rất tốt, họ ở trong các cơ sở rất sạch sẽ".

Người điều phối đề nghị hai ứng viên tranh luận về chủ đề phân biệt chủng tộc.

Thu gọn
23/10/2020 | 09:10

9h06

Ông Trump khẳng định 3 năm rưỡi làm tổng thống của ông còn tốt hơn 47 năm làm chính trị của ông Biden.

Ký giả Ben Riley-Smith của Telegraph bình luận ông Trump đang cố chứng tỏ mình là người "ngoại đạo" với chính trường Mỹ như cách đây 4 năm trong buổi tranh luận này.

Thu gọn
23/10/2020 | 09:09

9h05

'Chăm sóc sức khỏe không phải là một đặc ân, đó là quyền'

Tổng thống Trump công kích đối thủ về các mối quan hệ của ông này với phe tả trong đảng của mình, cáo buộc bà Kamala Harris - liên danh tranh cử của ông Biden - thậm chí còn thiên về cánh tả hơn cả Bernie Sanders.

{keywords}
Tổng thống Trump phát biểu về chính sách chăm sóc y tế của nước Mỹ

Ông Biden muốn đối chiếu các chính sách chăm sóc sức khỏe của mình với của Tổng thống.

"Sự khác biệt giữa Tổng thống và tôi là, tôi nghĩ chăm sóc sức khỏe không phải là một đặc ân mà là một quyền. Tôi tự hào về kế hoạch của mình", ông nói. "Đây là điều sẽ cứu sống mọi người".

"Có bao nhiêu người ở nhà đang lo lắng, lăn lộn trên giường tối nay không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu mình bị ốm?', ứng viên Dân chủ nói.

 

Thu gọn
23/10/2020 | 09:05

9h00

Hai ứng cử viên bước vào chủ đề gia đình, và đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Thu gọn
23/10/2020 | 08:59

8h47

Đối đáp nảy lửa về Triều Tiên

Ông Joe Biden chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì "hợp pháp hóa" Triều Tiên khi gặp gỡ lãnh đạo nước này Kim Jong Un.

{keywords}
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Ông Trump đáp trả bằng cách chế giễu cựu Tổng thống Barack Obama và tuyên bố, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không muốn gặp ông Obama vì không thích ông này.

Thu gọn
23/10/2020 | 08:54

8h42

Tranh cãi về thuế và tài khoản ở nước ngoài

Biden phản pháo các tuyên bố của Tổng thống Trump rằng ông đã kiếm lợi nhuận từ các thương vụ kinh doanh nước ngoài. "Tôi không lấy một xu nào từ bất kỳ một nguồn nước ngoài nào trong đời mình", ứng viên Dân chủ khẳng định.

"Chúng tôi biết được Tổng thống có một tài khoản bí mật ở Trung Quốc, và ông ấy đang nói về việc tôi nhận tiền? Tôi chưa bao giờ lấy tiền từ bất kỳ một nước ngoài nào trong đời mình, chưa bao giờ", ông Biden nói.

{keywords}
 

Quay về phía ông Trump, ông Biden nói: "Ông chưa công bố bản khai thuế của ông một năm đơn lẻ. Ông đang che giấu điều gì thế? Hãy công bố hồ sơ hoàn thuế của ông, nếu không đừng nói gì tham nhũng nữa".

Đáp trả cáo buộc có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, ông Trump nói "tôi có nhiều tài khoản ngân hàng, tất cả đều đã được liệt kê và chúng ở khắp mọi nơi".

"Tôi là một doanh nhân làm kinh doanh. Tài khoản ngân hàng này đã được mở vào năm 2013, nhưng tôi tin rằng nó đã bị đóng vào năm 2015. Tôi từng nghĩ đến việc thực hiện một thương vụ nào đó ở Trung Quốc, nên đã mở một tài khoản nhưng giờ thì tôi đã đóng nó."

Bên cạnh đó, ông Trump gọi gia đình ông Biden là "máy hút tiền."

Thu gọn
23/10/2020 | 08:49

8h40

Ông có buộc Trung Quốc phải trả tiền?

Người điều phối cuộc tranh luận Tổng thống Welker hỏi hai ứng viên Tổng thống: "Nếu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về virus corona, liệu ông có bắt họ trả tiền?".

Thu gọn
23/10/2020 | 08:48

8h37

Tổng thống Trump tiếp tục công kích đối thủ, khi cáo buộc ông Biden và gia đình "đã nhận rất nhiều tiền từ Nga".

"Ông Joe, tôi không kiếm tiền từ Trung Quốc, mà là ông. Tôi không kiếm tiền từ Ukraina, mà là ông. Ông đang sống sung sướng, có nhà ở khắp nơi", ông Trump nói

Ông Biden đáp trả bằng cách tấn công luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, khi nói cộng sự của ông Trump đang bị lợi dụng như một "con tốt thí ở Nga", được cung cấp những thông tin "không đúng sự thật".

"Nga đang muốn đảm bảo rằng tôi sẽ không được bầu làm Tổng thống Mỹ, bởi vì họ biết rằng tôi biết họ và họ biết tôi", ông Biden khẳng định. "Bất kỳ quốc gia nào can thiệp (vào các cuộc bầu cử ở Mỹ) sẽ phải trả giá, bởi vì họ đang ảnh hưởng đến chủ quyền của chúng ta".

Thu gọn
23/10/2020 | 08:39

8h35

Chủ đề an ninh quốc gia

Người điều phối cuộc tranh luận Welker chuyển tới chủ đề an ninh quốc gia và câu hỏi đầu tiên là về sự an toàn của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

{keywords}
Tổng thống Donald Trump phát biểu chính sách an ninh quốc gia

Mới đây, FBI thông báo tình báo Iran đứng sau các thư điện tử đe dọa đảng Dân chủ trước thềm bầu cử và Nga đã nắm được các thông tin về cử tri, Welker nói.

Thu gọn
23/10/2020 | 08:38

8h30

"Chúng ta có thể vừa đi bộ vừa nhai kẹo"

Ông Biden chế nhạo ông Trump vì đề nghị các trường học nên mở cửa mà không cần thực hiện một hệ thống xét nghiệm thích hợp, Rozina Sabur viết. "Chúng ta có thể vừa đi bộ vừa nhai kẹo cao su cùng lúc. Chúng ta có thể mở cửa một cách an toàn, nhưng các bạn cần đến các nguồn lực để mở cửa", ông nói.

Bắt chước Tổng thống, ông Joe Biden nói: "Nhân tiện, tất cả các giáo viên ngoài kia, không nhiều người trong số các bạn sẽ chết, vì vậy đừng lo lắng về điều đó. Cố lên nào".

Sau đó, ông chỉ trích Tổng thống vì biết rõ mức độ nghiêm trọng của virus corona hồi tháng 1 nhưng không thông báo cho người dân Mỹ.

"Hãy nghĩ về những gì Tổng thống biết hồi tháng 1, và không nói cho người Mỹ biết. Trong khi chờ đợi, chúng ta thấy trên New York Times rằng người của ông ấy tới Phố Wall và nói điều này rất nguy hiểm. Và một bản ghi nhớ về cuộc họp đó, không phải từ chính quyền của ông ấy, mà từ các nhà môi giới, nói là để bán khống".

Ông Trump lên tiếng bảo vệ tiến sĩ Anthony Fauci vài ngày sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng ông từng đưa ra nhiều chỉ trích đối với vị chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của mình, và gọi ông Fauci là "thảm họa" :

"Tôi đang lắng nghe tất cả họ, kể cả Anthony, tôi rất hợp với ông ấy. Dù tôi nghĩ ông ấy là thành viên đảng Dân chủ nhưng không sao cả.

Nhìn xem, lúc đó chả có ai biết nó là thứ bệnh gì. Anthony từng nói đừng đeo khẩu trang, bây giờ thì ông ấy nói hãy đeo khẩu trang. Ông ấy được phép mắc sai lầm, nhưng vẫn là một con người tốt".

Thu gọn
23/10/2020 | 08:32

8h25

Ông Trump thể hiện khác hẳn lần đấu đầu tiên

Trong 20 phút đầu tiên, cả ông Trump và ông Biden liên tục công kích nhau nhưng hiếm khi xảy ra hành động ngắt lời nhau. Thống kê của NBC cho thấy, trong khi ứng viên Dân chủ chen ngang phát biểu của đối thủ tới 2 lần, đương kim tổng thống chưa vi phạm lần nào, khác hẳn màn thể hiện của ông trong trận so găng đầu tiên giữa họ. Việc tắt mic dường như phát huy hiệu quả.

Thu gọn
23/10/2020 | 08:29

8h20

Ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về dịch Covid-19

"Tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm. Đó không phải là lỗi của tôi khi virus corona có mặt tại Mỹ. Đó là do Trung Quốc", Tổng thống Trump tuyên bố. Theo ông, Trung Quốc  phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới.

Tổng thống Trump tiếp tục công kích ông Biden: "Tất cả những gì ông ấy làm chỉ là nói về việc đóng cửa. Các thống đốc đảng Dân chủ của ông ấy, họ đóng cửa bang của mình quá chặt và người dân đang chết dần chết mòn, trong khi ông ấy lại ủng hộ những người này".

"Chúng ta sẽ không đóng cửa. Chúng ta sẽ mở cửa các trường học của mình". "Tôi có một đứa con trai, thằng bé từng bị dương tính với Covid-19 nhưng giờ thì nó đã biến mất nhờ hệ miễn dịch của thằng bé. Tôi muốn mở cửa trường học".

Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế, 'Quý tử' của ông Trump mắc Covid-19

Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế, 'Quý tử' của ông Trump mắc Covid-19

Pháp là quốc gia châu Âu mới nhất siết các biện pháp ngăn ngừa Covid-19, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về y tế.


 

Thu gọn
23/10/2020 | 08:22

8h18

Biden đáp trả, hoài nghi tuyên bố của ông Trump

Trong khi đó, ông Joe Biden bày tỏ sự hoài nghi về thời điểm phân phối vắc-xin Covid-19 của Tổng thống Trump.

“Đây cũng chính là người đã nói với bạn rằng nó (Covid-19) sẽ kết thúc vào thời điểm lễ Phục sinh. Ông ấy chả có kế hoạch rõ ràng nào", ông Biden nói.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ cũng dự đoán đất nước sắp bước vào một "mùa đông đen tối", khi số ca nhiễm Covid-19 mới đang tăng lên ở hàng chục bang trên toàn nước Mỹ.

Thu gọn
23/10/2020 | 08:18

8h10

Khi được hỏi có gì đảm bảo cho thời điểm ra mắt vắc-xin ngừa Covid-19 hay không, ông Trump nói: "Không, đó không phải là một sự đảm bảo, nhưng tôi nghĩ nó sẽ cuối năm nay."

Điều phối viên Welker cho biết, theo các chuyên gia, sẽ mất nhiều tháng trước khi vắc xin Covid-19 được phổ biến rộng rãi và việc tuân thủ các quy tắc an toàn như đeo khẩu trang vẫn rất cần thiết từ giờ cho đến năm 2021.

“Tôi nghĩ dòng thời gian của tôi sẽ chính xác hơn,” ông Trump nói.

Thu gọn
23/10/2020 | 08:15

8h07

Chủ đề đầu tiên của đêm tranh luận là cuộc chiến với dịch Covid-19

Người điều phối Welker nhắc hai ứng viên về quy định tắt micro mới và đề nghị ông Trump lẫn ông Biden tôn trọng điều này. Bà Welker đặt ra câu hỏi: "Ông sẽ lãnh đạo nước Mỹ thế nào trong giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra?".

{keywords}
Tổng thống Donald Trump nêu quan điểm về Covid-19

Tổng thống Donald Trump đưa ra câu trả lời trước. Tổng thống Trump mở đầu bằng tuyên bố rằng vắc xin Covid-19 đã "sẵn sàng" và "sẽ được công bố trong vòng vài tuần tới." Ông cũng tuyên bố đã "miễn nhiễm" với Covid-19 sau khi ông bị chẩn đoán dương tính vào đầu tháng này.

Thu gọn
23/10/2020 | 08:10

8h05

Theo NBC, hai tấm chắn bằng kính cường lực, vốn ban đầu được dựng để ngăn cách giữa hai cử ứng viên trên sân khấu tranh luận, hiện đã bị loại bỏ sau khi cả ông Trump và ông Biden đều có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

{keywords}
Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden bước ra sân khấu

Động thái diễn ra sau khi Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ đã tham vấn tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm.

Thu gọn
23/10/2020 | 08:07

8h04

Bắt đầu tranh luận

Sau phần phát biểu khai mạc của điều phối viên Kristen Welker, hai ứng viên đã có mặt tại bục tranh luận để bắt đầu trận so găng cuối cùng.

Thu gọn
23/10/2020 | 08:02

7h55

Điều bất ngờ trong cuộc tranh luận

Phóng viên Ben Riley-Smith của báo Telegraph đưa tin, Tổng thống Trump sẽ đem đến một điều bất ngờ cho buổi tranh luận lần này

Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh cũ của con trai ông Joe Biden, đã được Tổng thống Trump mời tham gia cuộc tranh luận và bất ngờ đưa ra một tuyên bố dài 7 phút trước báo giới.

Ông Bobulinski thừa nhận đã cùng Hunter Biden cố gắng thâm nhập vào một số thương vụ ở Trung Quốc vào năm 2017. "Tôi từng nghe Joe Biden nói rằng, ông ấy chưa bao giờ thảo luận việc làm ăn với Hunter. Điều đó là sai sự thật", Bobulinski cho biết.

Đối tác cũ của Hunter Biden cũng cho biết sẽ bàn giao một số thiết bị điện tử của mình cho FBI.

Thu gọn
23/10/2020 | 07:55

7h50

Ông Trump có thể xoay chuyển được cuộc đua?

Tổng thống Mỹ bước vào cuộc tranh luận này với nhiều bất lợi. Kết quả các cuộc thăm dò trên toàn quốc đều cho thấy ông Trump bị đối thủ Biden bỏ xa hoặc lâm vào thế bám đuổi ở những bang chiến địa. Một số đồng minh của chính ông Trump cũng lo lắng về viễn cảnh một thất bại nghiêm trọng có thể xảy ra.

Tổng thống Trump cũng đã đánh mất cơ hội thể hiện mình trong cuộc tranh luận trước đó, khi cách tiếp cận và công kích đối thủ liên tục của ông đã dường như đã phản tác dụng trong cuộc tranh luận đầu tiên, và việc bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 đã khiến ông Trump bỏ lỡ cơ hội góp mặt tại cuộc tranh luận tiếp theo.

Năm vấn đề ông Trump và Biden cần giải quyết cho buổi tranh luận cuối cùng

Năm vấn đề ông Trump và Biden cần giải quyết cho buổi tranh luận cuối cùng

Theo AP, sau đây là một số vấn đề chính mà các ứng cử viên cần phải giải quyết trước thềm cuộc tranh luận này.

Thu gọn
23/10/2020 | 07:51

7h45

Hai ứng viên đã đến điểm tranh luận

Theo Guardian, cựu Phó tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đến điểm diễn ra cuộc tranh luận cuối cùng. Ông cũng gửi một thông điệp trên Twitter khẳng định mình đã sẵn sàng.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng đã đến trường đại học Belmont, nơi sẽ diễn ra cuộc so găng cuối.

Thu gọn
23/10/2020 | 07:41

7h35

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất

{keywords}
 
{keywords}
 

 

Thu gọn
23/10/2020 | 07:34

7h33

Người điều phối chương trình

Điều phối viên là nhà báo Kristen Welker, năm nay 44 tuổi. Cô đã theo ngành báo hình kể từ khi tốt nghiệp Đại học Harvard chuyên ngành lịch sử năm 1998.

Trước khi gia nhập NBC News, Kristen Welker là phóng viên và phát thanh viên tại các đài con của ABC ở Redding, California và Providence, Rhode Island. Cô làm việc cho chi nhánh của NBC tại Philadelphia khoảng 5 năm rồi đầu quân cho NBC News vào năm 2010. Năm 2011, cô trở thành phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của NBC.

Thu gọn
23/10/2020 | 07:33

7h32

6 chủ đề tranh luận

Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ công bố 6 chủ đề của buổi tranh luận gồm Chống Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo.

{keywords}
Tổng thống Donald Trump (trái) và đối thủ từ đảng Dân chủ Joe Biden

"Trận đấu" kéo dài 90 phút, với mỗi chủ đề được thảo luận trong 15 phút. Các ứng viên có 2 phút để trả lời sau khi nhà báo Kristen Welker đặt câu hỏi. Ủy ban tranh luận Tổng thống Mỹ cho biết, micro của ông Donald Trump và ông Joe Biden sẽ bị tắt trong hai phút trả lời của người kia, nhằm tránh tình trạng ngắt lời nhau.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện nay cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump, do vậy Tổng thống Mỹ đương nhiệm phải thể hiện tốt trong cuộc tranh luận nếu muốn tăng khả giành thêm một nhiệm kỳ nữa.

Thu gọn

tin nổi bật

Xem đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu trận đầu tiên tại Army Games 2022

Chiều 13/8, lượt trận thứ 2 của vòng loại Bảng 1, nội dung Tank Biathlon 2022 (Xe tăng hành tiến) diễn ra trên thao trường Alabino, Ngoại ô Moskva, Nga.

Ukraine tố Nga chặn cung ứng thuốc men, 2 cây cầu trọng yếu ở Kherson bị phá hủy

Bộ trưởng Y tế Ukraine đã lên tiếng cáo buộc Nga chặn đường cung ứng thuốc men tại các khu vực kiểm soát. Trong khi đó, 2 cây cầu trọng yếu tại vùng Kherson đã bị phá hủy hoàn toàn.

Moscow cảnh báo sụp đổ quan hệ với Mỹ, Kiev nói bắn rơi phi cơ Nga

Nga cảnh báo Mỹ việc đưa Nga vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố sẽ là một động thái không thể đảo ngược và gây ra sự sụp đổ hoàn toàn trong quan hệ giữa hai nước.

Cựu Thủ tướng Gerhard Schroder kiện Quốc hội Đức

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder đã kiện Quốc hội nước này vì quyết định cắt tài trợ cho các đặc quyền hậu Thủ tướng của ông. Lý do là bởi ông giữ quan hệ với Nga trong bối cảnh Moscow tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Hầu hết lựu pháo phương Tây cung cấp cho Ukraine không dùng được

Một chính trị gia Đức cho biết, chỉ có 5 trong tổng số 15 khẩu lựu pháo PzH 2000 do Đức sản xuất mà phương Tây cung cấp cho Ukraine còn sử dụng được.

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Ukraine kêu gọi EU cấm người giàu Nga nhập cảnh, Moscow bác đề xuất của LHQ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) cấm cấp thị thực (visa) cho công dân Nga để tránh khối trở thành "siêu thị" đối với người giàu từ xứ sở bạch dương.

Hình ảnh quân y Việt Nam tập dượt cho Army Games 2022

Dự kiến, môn “Tiếp sức quân y” trong khuôn khổ Hội thao Army Games 2022 sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Câu chuyện khởi nghiệp của người đàn ông kiếm bộn tiền nhờ "không làm gì cả"

Shoji Morimoto khởi nghiệp bằng việc "không làm gì cả" sau khi bị chê là không có năng lực hòa đồng hay tinh thần hợp tác với đồng nghiệp. Không ai nghĩ rằng nghề "không làm gì" lại đem đến cho anh những khoản thu nhập không hề nhỏ.

Ông Tập Cận Bình lên kế hoạch công du nước ngoài, gặp tổng thống Mỹ

Báo Mỹ đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, kể cả một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ thông tin chấn động vụ FBI đột kích nhà ông Trump

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, các đặc vụ của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật, bao gồm cả một số được đánh dấu "tuyệt mật" khi khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida.

Khám phá các dòng xe tăng lội nước của Trung Quốc

Trung Quốc hiện sở hữu khá nhiều dòng xe tăng và thiết giáp lội nước, cho phép quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ trong điều kiện đặc biệt.

Những trụ cột của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp

Trong số những loại vũ khí Ukraine nhận được từ phương Tây có tên lửa chống tăng Milan và pháo tự hành Caesar của Pháp.

Nga nói phá hủy vũ khí Mỹ, Ukraine muốn đại diện LHQ đến nơi giam tù binh

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy các khí tài do Mỹ chế tạo trong các cuộc tấn công ở miền đông Ukraine.

Ông Trump phản ứng trước tin FBI đột kích tư dinh để tìm tài liệu hạt nhân

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng thừng bác bỏ thông tin cho rằng các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào tư dinh của ông ở bang Florida để tìm tài liệu hạt nhân.