Theo thông lệ, các lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ (4/7) trước đây thường chỉ có những hoạt động diễu hành thông thường. Trong lịch sử Mỹ cũng chưa có vị tổng thống nào xuất hiện nổi bật tại các hoạt động kỷ niệm dịp này.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã phá vỡ truyền thống khi dự kiến có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln vào ngày 4/7. Hôm 1/7, lãnh đạo Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ có màn trình diễn xe tăng của quân đội Mỹ trong sự kiện đặc biệt do ông chủ trì tại thủ đô Washington.

{keywords}
Xe tăng M1A1 Abrams của quân đội Mỹ. Ảnh: AP

Một nhiếp ảnh gia của hãng thông tấn AP đã nhìn thấy ít nhất hai xe tăng M1A1 Abrams và hai xe chiến đấu Bradley trên xe chuyên chở ở một sân ga phía đông nam Washington. Cảnh sát quân sự đang bảo vệ các phương tiện này. Một quan chức Mỹ xác nhận, các xe tăng và xe quân sự nói trên sẽ tham gia lễ diễu binh mừng Quốc khánh.

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter ngày 24/2, ông Trump thông báo sẽ tổ chức sự kiện mừng ngày độc lập của nước Mỹ "lớn nhất từ trước tới nay".

{keywords}
Ông Trump (giữa) cùng vợ dự lễ diễu binh kỷ niệm Cách mạng Pháp ở Paris vào năm 2017. Ảnh: Rex

Ông Trump từng muốn có một cuộc diễu binh hoành tráng ở thủ đô sau khi chứng kiến hoạt động tương tự dịp kỷ niệm Cách mạng Pháp ở Paris vào năm 2017. Tuy nhiên, chính quyền của ông đã phải hoãn kế hoạch diễu binh nhân ngày Cựu chiến binh hồi tháng 11/2018 sau khi chi phí bị đội gấp 3 lần ước tính ban đầu, lên tới 90 triệu USD.

Giới chức địa phương cũng phản đối việc điều xe tăng diễu binh ở Washington, với lí do sức nặng của chúng (hơn 60 tấn/chiếc) có thể phá các đường phố thủ đô.

Theo báo Guardian, các nhà lập pháp liên bang và phe Dân chủ hiện cũng lo ngại, ông Trump có thể thay đổi giọng điệu "phi đảng phái" cần có trong bài phát biểu dịp Quốc khánh để phục vụ mục đích chính trị riêng. Ông đã chính thức công bố khởi động chiến dịch tái tranh cử ghế lãnh đạo chính phủ Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.

Tuấn Anh