Ông Võ Hồng Phúc và “Chuyện của chúng tôi”

Nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc vẫn giữ nguyên vẻ tươi tắn và lịch lãm như hồi còn đương chức khi ông gặp lại nhiều bạn bè, đồng nghiệp trong buổi ra mắt cuốn sách "Chuyện của chúng tôi - Ghi chép về một thời để nhớ" tổ chức mới đây ở Báo Đầu tư.

Cuốn sách này như là hồi ký của ông từ thời thơ ấu ở quê hương, kỷ niệm với bạn bè, đồng nghiệp, đến những vui buồn trong thời kỳ công tác suốt từ khi bắt đầu cho đến lúc nghỉ hưu. “Tôi không nghĩ vào cuối đời mình, khi đã ngấp nghé tuổi 80, lại viết chuyện, viết sách”, ông bộc bạch.

Tại buổi giới thiệu cuốn sách, nhiều chi tiết đã được nối dài thêm cho những câu chuyện ông đã kể.

Ông Võ Hồng Phúc tại buổi ra mắt cuốn sách

Tôn trọng phản biện

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung kể, khi còn là Bộ trưởng, ông Phúc luôn làm việc trực tiếp với những cán bộ phụ trách công việc dù cấp bậc của họ rất thấp trong hệ thống để nắm vấn đề rõ nhất. Ông Cung nhớ lại, hồi sửa Luật Doanh nghiệp 2005, có lần báo chí phỏng vấn ông và giật tít phản đối đích thân tên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc vì duy trì điều kiện kinh doanh gì đó. Bài báo  phát hành đã gây choáng váng cho rất nhiều người.

Trong chuyện “Hãy để anh em họ nói”, ông Phúc kể:

“Hôm đó, (họp Quốc hội) giờ giải lao, tôi vào phòng hội ý của Thường vụ Quốc hội. Có đầy đủ các đồng chí lãnh đạo Quốc hội ở đó. Vừa ngồi xuống uống nước thì có một vị đại biểu, nguyên là Bộ trưởng, nguyên Ủy viên Trung ương, lại là lớp đàn anh thân thiết của tôi ở Trung ương và Chính phủ đưa cho tôi 2 tờ báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ rồi nói:

- Bộ trưởng thì đang ra sức bảo vệ luật. Trong hội thảo thì lính tráng của Bộ nói ngược lại. Phải là lính của tôi, thì tôi vặn sái cổ.

Tôi xem kỹ 2 tờ báo. Hai tờ đều đưa ý kiến của anh Nguyễn Đình Cung và Võ Trí Thành. Cả hai đều là Trưởng ban của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Những ý kiến này khác với một số điều trong Dự thảo Luật và vừa được nêu trong hội thảo chỉ cách đó vài ngày. Mọi người chuyển tay nhau xem bài báo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An hỏi tôi:

- Phúc nghĩ sao?

Tôi trả lời:

- Báo cáo anh, anh em ở Viện nghiên cứu họ nói thì để họ nói. Ta tiếp thu chừng nào là việc của ta. Họ nói trên giác độ cán bộ nghiên cứu. Ta làm công tác quản lý phải nghe nhiều chiều.

Chủ tịch Nguyễn Văn An nói:

- Đúng, cậu nghĩ thế là đúng. Cứ để cho anh em họ nói. Càng nhiều ý kiến càng tốt, càng có nhiều lựa chọn. Nhưng mình phải biết chắt lọc. Làm lãnh đạo càng phải lắng nghe. Cậu cứ cho anh em góp ý. Cần phải chú ý thống nhất cao trong các đại biểu và đảm bảo thông qua được luật. Phải nêu cao vai trò phản biện, nhất là khi làm luật”.

Ông Nguyễn Đình Cung kể lại nhiều câu chuyện trong buổi ra mắt cuốn sách

Lúc bấy giờ, ông Cung không biết chi tiết trên đây. Song, ở cơ quan thì náo loạn. Nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, ông Cung tự tin nói với mọi người, là Bộ trưởng sẽ không kỷ luật ông đâu.

Ông nói tại buổi lễ: “Thưa anh Phúc, chuyện này rất nhỏ, em cũng quên chi tiết rồi, nhưng có một điều, em không bao giờ phản đối anh”. Còn ông Phúc thì cười tươi, ôm lấy ông chuyên gia cương cường, bạo ngôn. Trong cuốn sách, ông viết ngắn gọn: “Thân tặng em Cung”.

Câu chuyện của ông Phúc và ông Cung, và thái độ của các vị lãnh đạo hồi đó rất đáng kể lại ngày nay. Nếu góp ý chính sách mà bị “vặn sái cổ” thì than ôi, đến thời sỹ phu ngoảnh mặt.

Kết nối trên facebook

Ông Phúc bắt đầu viết hai bài đầu tiên hồi tháng Sáu và bắt đầu tăng tốc hồi tháng Tám năm 2021, khi dịch Covid bắt đầu bùng phát, Hà Nội phong tỏa khắp nơi. Ông nhớ lại, lúc đó đường phố vắng lặng, ngày cũng như đêm. Đường ven hồ Tây lên Yên Thái, xuống Trấn Vũ không một bóng người. Không gian tĩnh lặng. Đêm xuống, nghe rõ tiếng chuông từ phủ Tây Hồ, từ chùa Trấn Quốc, từ đền Trấn Vũ vọng về. Tiếng chuông như khơi dậy miền kí ức trong ông, lại nhớ về những chuyện của ngày xưa.

Ông viết lại vài câu chuyện rồi đưa lên Facebook. Bạn bè xa gần đọc, khen hay, được nhiều người thích và nhiều người bình luận. Nhiều người động viên: anh viết nữa đi. Họ còn nói, chuyện của tôi cũng là chuyện của họ, chuyện của một thời, chuyện của một đời người. Được mọi người động viên, khích lệ, ông lại viết lò dò trên Ipad hoặc điện thoại. Ông nói, ông xin gửi lời cảm ơn đến bạn bè Facebook đã ủng hộ, động viên ông viết và hoàn thiện tác phẩm này.

Quen tác giả từ đầu những năm 1980, khi ông Võ Hồng Phúc còn là Vụ phó Vụ Công nghiệp của Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (sau này là Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhớ lại, ông Phúc là một trong những người Việt Nam đầu tiên tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài. 

Hồi đó, quy định việc tiếp xúc với người nước ngoài rất khó khăn, ít nhất phải có 2 người và ghi chép phải nộp lại “tổ chức”. “Vậy mà anh Phúc vẫn giữ được các cuốn sổ ghi chép đó”, bà Chi Lan nói khi ông Phúc giơ ra những cuốn sổ đã ngả màu úa vàng vì thời gian. Bà nói, những câu chuyện được kể lại một cách chân thật, giản dị, cởi mở, dưới cái nhìn hết sức tỉnh táo, bao dung, và với những đúc kết nhẹ nhàng, sâu sắc.

Bà Phạm Chi Lan chia sẻ về cuốn sách

Bà nhận xét, cuốn sách giúp bà hiểu biến sâu hơn những câu chuyện về dự án Ishikawa và ODA từ Nhật Bản hỗ trợ quá trình cải cách và phát triển của nước ta trong suốt những năm qua, về cả một chặng đường dài 50 năm của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản với không ít gian truân trong thuở ban đầu.

Ông Kinoshita, Tổng giám đốc Sojitz Việt Nam, đơn vị dịch, độc quyền in ấn và phát hành tại Nhật Bản cho biết, cuốn sách dự kiến sẽ được xuất bản ở Nhật Bản vào tháng 9 năm tới nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023).

Tôi là một trong những độc giả say mê tìm đọc những câu chuyện của Bộ trưởng ngay từ đầu, khi ông bắt đầu đưa lên facebook. Lời văn của ông rất ngắn gọn, súc tích, các chi tiết đều rất người. Và ấn tượng hơn cả, các câu chuyện của ông đều thấm đẫm một chữ nhân tình, luôn hướng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, và luôn hướng đến dân.

Ông Võ Hồng Phúc giữ chức Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư hai nhiệm kỳ, và tôi luôn ấn tượng với cách điều hành và các phát biểu lúc khôn khéo, lúc thẳng thắn đến nảy lửa của ông ở các hội nghị CG, ở Quốc hội và ở đại hội Đảng. 

Ông đã để lại những luật rất ấn tượng như Luật Doanh nghiệp 2005, thống nhất các luật FDI, Doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân với nỗ lực tạo môi trường cạnh tranh, công bằng, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế và tiếp tục khơi dậy nguồn lực của người dân vào phát triển kinh tế. 

Nguồn vốn ODA, vốn FDI dưới thời ông được chảy mạnh vào Việt Nam, giúp xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng và hiện đại hóa nền kinh tế. Tuy nhiên, cũng có nhiều chính sách như đầu tư công bùng nổ, doanh nghiệp nhà nước phát triển đa ngành đã để lại nhiều rủi ro vĩ mô.

Tôi nói với ông, tôi và nhiều độc giả khác mong đón đọc những bài viết mới của ông tới đây, nhất là về giai đoạn khủng hoảng cách đây hơn một thập kỷ, về những câu chuyện hậu trường còn chưa được kể ra.

Tư Giang

Quy trình bổ nhiệm và đặc quyền vụ phó

Nhiều người hỏi tôi: Quá trình anh lên Bộ trưởng như thế nào? Có quy hoạch không? Nay tôi xin lần lượt kể lại - nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc (tháng 9/2002 - tháng 8/2011) chia sẻ.

tin nổi bật

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Ngân hàng bán ‘bia kèm lạc’, khách hàng bức xúc ‘một cổ hai tròng’

Việc nhân viên ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho không ít người.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.