Ôtô to tăng giá 50%, ai dám chơi Lexus, BMW?

Dòng ôtô sang có thể sẽ tăng mạnh từ 2016. Khi đó các loại xe như Camry, Lexus hay BMW... từ 3.0 trở lên sẽ đắt đỏ. Mấy ai còn đủ sức mua?

- Dòng ôtô sang có thể sẽ tăng mạnh từ 2016. Khi đó các loại xe như Camry, Lexus hay BMW... từ 3.0 trở lên sẽ đắt đỏ. Mấy ai còn đủ sức mua?

2016: Giá ô tô nhỏ mới giảm 10%

Bộ Tài chính cho biết, ngày 16/10/2015, Chính phủ đã trình Quốc hội, sửa đổi một số điều của các luật về thuế. Theo đó, thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào ô tô dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống sẽ giảm sâu vào năm 2019, chứ không phải 2018 như dự thảo trước đó.

Cụ thể, với dòng xe có dung tích xi lanh từ 1.0L trở xuống, Chính phủ đề xuất từ 1/7/2016 sẽ áp thuế tiêu thụ đặc biệt là 40%, giảm 5% so với hiện hành. Từ năm 2018 mức thuế này giảm về 30% và năm 2019, giảm về 20%.

Với dòng xe có dung tích xi lanh từ 1.0-1.5L cũng sẽ áp mức 40%, giảm 5% so với hiện nay, đến 2018 giảm về 35% và tới 2019 giảm về 25%.

Với dòng xe có dung tích xi lanh từ 1.5L đến dưới 2.0L giữ nguyên mức 45% cho đến 2018 giảm về 40% và 2019 giảm về 30%.

{keywords}

Nội dung sửa đổi về thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô

Như vậy dự thảo trình Quốc hội lần này đã được điều chỉnh lại có khác so với các phương án cũ.

Nếu Quốc hội phê duyệt phương án này thì từ năm 2016, ô tô nhập khẩu có giảm giá nhưng sẽ không giảm mạnh. Cụ thể, theo cam kết gia nhập AFTA, từ 1/1/2016 thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ giảm xuống còn 40% và đến 1/7 sang năm, thuế tiêu thụ đặc biệt với xe có dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống giảm 5%.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, ô tô có dung tích xi lanh dưới 2.0L nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN về sẽ giảm khoảng 7% vào thời điểm sau 1/7/2016. Trong khi đó, nếu áp dụng phương án trước kia, mức giá xe loại này có thể giảm từ 15% tới 30%, tùy từng dung tích.

Với ô tô nhập khẩu ngoài khu vực ASEAN, theo cam kết của các hiệp định thương mại khác, do thuế suất thuế nhập khẩu giảm không đáng kể, chỉ ở mức khoảng 6-7% trong năm 2016, nên giá xe nhập về Việt Nam, tính cả thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm không đáng kể.

{keywords}

Như vậy, muốn mua xe rẻ thì phải chờ đến 2019, khi đó thuế tiêu thụ đặc biệt giảm sâu và thuế nhập khẩu với khu vực ASEAN đã về mức 0%, các khu vực khác xuống mức 50%, giá xe dung tích nhỏ có dòng giảm tới 42%, như Bộ Tài chính tính toán.

“Đánh” vào xe sang

Trao đổi về vấn đề này, một chuyên gia trong ngành ô tô cho biết, các phương án trước kia đưa ra, tính toán còn thiếu căn cứ. Nếu giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt với xe nhỏ ngay từ giữa năm 2016, sẽ khiến các DN sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước không thích nghi kịp, gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với xe nhập khẩu. Bên cạnh đó, giảm mạnh thuế sẽ làm ngân sách giảm thu và hệ thống giao thông chưa đáp ứng kịp, chính vì vậy nên kéo lùi thời gian giảm thuế tới 2019.

Trong khi đó, thuế tiêu thụ đặc biệt với xe có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên sẽ đẩy lên cao ngay 1/7/2016. Cụ thể, với xe có dung tích từ 3.0-4.0L sẽ tăng từ mức 60% hiện nay lên 90%, xe từ 4.0-5.0L tăng lên 110%, xe từ 5.0- 6.0L tăng lên 130% và xe trên 6.0L tăng 150%.

Điều này khiến thị trường xe sang, siêu sang và siêu xe lên "cơn sốt". Nhiều người giàu có, đang tìm đến các đại lý tìm hiểu, đặt mua xe.

{keywords} 

Một cửa hàng bán xe nhập khẩu trên đường Khuất Duy Tiến (Hà Nội) cho biết, hiện nhiều hàng đến tìm đến cửa hàng đặt mua xe Lexus các loại. Nếu bây giờ khách ký hợp đồng đặt cọc thì tới tháng 3/2016 sẽ được nhận xe, còn chậm hơn nữa họ không dám hứa.

Mới đây, chiếc Phantom phiên bản đặc biệt có tên Lửa Thiêng được giới thiệu tại Việt Nam, có giá khoảng 60 tỷ đồng và khách đã đặt mua. Theo tính toán, đến thời điểm sau 1/7/2016, giá bán về Việt Nam có thể tăng thêm 50% do thuế tiêu thụ đặc biệt tăng.

Nhu cầu về xe sang, siêu sang và siêu xe đang tăng mạnh. Chớp thời cơ này, nhà phân phối chính thãng thương hiệu Bentley và Lamboghini tại Việt Nam vừa quyết định giảm giá các mẫu xe Bentley và Lamboghini từ 1,5-2 tỷ đồng, tùy xe. Một khách hàng tại TP.HCM đã trả 13,5 tỷ đồng cho chiếc Lamboghini Huracan Lp 610-4. Đây có lẽ là chiếc xe chính hãng đầu tiên được bán tại Việt Nam.

Theo nhà phân phối này, nếu đợi sau 1/7/2016, khi thuế thụ đặc biệt tăng thì giá chiếc xe này sẽ vào khoảng 20 tỷ đồng. Họ đang hy vọng chiếc Lamboghini Aventador LP 700-4 và 2 chiếc Bentley Flying Spur W12, Continental GT W12 mui gấp sẽ gặp khách trong thời điểm từ nay tới khi thuế tăng.

Trần Thủy

tin nổi bật

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, Tập đoàn FLC đưa lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Đất Xanh Miền Trung đồng hành sự kiện ‘Đối thoại với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới’

Sự kiện “Đối thoại với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới” vừa diễn ra sáng 16/8 tại Hà Nội với sự đồng hành của Đất Xanh Miền Trung trong vai trò là nhà tài trợ chính.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

FLC có phó chủ tịch mới thay ông Đặng Tất Thắng

HĐQT Tập đoàn FLC vừa chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, đồng thời bầu ông Doãn Hữu Đoàn thay thế vị trí của ông Thắng.

Cách Sun Property tạo giá trị bền vững cho BĐS

Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lượng khách thưa thớt tại các tiệm bánh Trung thu ở Hà Nội

Ế ẩm, vắng khách, không dám sản xuất và nhập số lượng nhiều như mọi năm là tình cảnh kinh doanh của các tiệm bán bánh Trung thu ở Hà Nội trước Tết Trung thu khoảng 3 tuần.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.