Parkson ở Việt Nam: Con đường rủi ro báo trước

Quyết định đóng cửa một trung tâm thương mại bán lẻ hàng hiệu thuộc hạng lớn nhất tại Việt Nam đã được dự báo từ khá lâu đối với Parkson Landmark.

- Quyết định đóng cửa một trung tâm thương mại bán lẻ hàng hiệu thuộc hạng lớn nhất tại Việt Nam đã được dự báo từ khá lâu đối với Parkson Landmark. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy những khó khăn của thương hiệu này ở Việt Nam và các nước Châu Á.

Lỗ không chịu nổi

Ngày 2/1, Trung tâm Thương mại (TTTM) Parkson Keangnam Landmark (Hà Nội) đột ngột thông báo chấm dứt hợp đồng và yêu cầu các chủ cửa hàng phải chuyển hết hàng hóa, đồ đạc ra ngoài trong hai ngày mùng 3 và 4/1. Chưa hết bất ngờ, sáng 3/1, Parkson ra tiếp thông báo yêu cầu các cửa hàng phải chuyển hết đồ ra ngoài ngay trong đêm 3/1.

Nguyên nhân đóng cửa, theo thông báo của Công ty TNHH Parkson Hà Nội gửi các chủ quầy hàng, là do: Parkson Landmark liên tục thua lỗ lớn và không đạt được kế hoạch doanh thu đề ra kể từ khi mở cửa kinh doanh năm 2011.

Cho tới thời điểm này, Parkson Keangnam đã trống trơn, các chủ hàng kinh doanh tại đây về cơ bản đã di chuyển xong toàn bộ hàng hóa. Mặc dù vậy, hậu quả đối với uy tín của Parkson và đối với nhiều đơn vị kinh doanh tại Parkson Landmark có lẽ rất tệ hại và còn kéo dài. Đây là một quyết định được xem như là bước ngoặt đầy đau đớn của đại gia đến từ Malaysia.

Cách thức ngừng hoạt động của Parkson Keangnam là bất thường, chứa đựng nhiều điều khuất tất đằng sau. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc đáng tiếc này có lẽ không ngoài sự thua lỗ khá rõ ràng và kéo dài tại một số thị trường của đại gia bán lẻ hàng hiệu nổi tiếng của Malaysia này. Parkson không chỉ thua lỗ ở Việt Nam mà cũng đã thua lỗ ở một số nước khác trong khu vực.

{keywords}

Parkson Landmark liên tục thua lỗ lớn và không đạt được kế hoạch doanh thu đề ra kể từ khi mở cửa kinh doanh năm 2011

Nó cũng cho thấy một thực tế, kinh doanh bán lẻ hàng hiệu, hàng hóa cao cấp không hề dễ dàng. Nhiều đại gia bán lẻ rất quan tâm tới thị trường hơn 90 triệu dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc định vị sai thị trường và thói quen của người tiêu dùng có thể khiến các tập đoàn lớn thất bại, cho dù họ có kinh nghiệm, khả năng dẫn dắt thị hiếu cũng như sức mạnh tài chính, và khả năng chịu lỗ trong một thời gian dài.

Cuộc chơi đầy rủi ro

Quyết định đóng cửa đột ngột của Parkson Landmark cùng với những biến động không thuận tại một số trung tâm thương mại hàng hiệu chuyên biệt gần đây cho thấy một thực tế kinh doanh khó khăn trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Sự vắng khách của các trung tâm khiến các đại gia có tiềm lực tài chính mạnh buộc phải tính lại bài toán kinh doanh của mình. Cắt lỗ hoặc chuyển hướng kinh doanh, định vị lại thị trường là cách mà các ông chủ các tập đoàn lớn tính đến.

{keywords}

Quyết định đóng cửa đột ngột của Parkson Landmark cũng là dấu hiệu cho thấy những khó khăn của thương hiệu này ở Việt Nam và các nước Châu Á.

Tại Việt Nam, Parkson Holding Berhad (Parkson) được biết đến là ông lớn trong lĩnh vực kinh doanh các trung tâm thương mại hàng hiệu với lịch sử hoạt động trong gần ba thập kỷ trong khu vực châu Á.

Mô hình hoạt động của Parkson Landmark giống hệt các siêu thị hàng hiệu hàng hóa xa xỉ ở các nước khác. Các trung tâm này là nơi luôn sáng choang ánh đèn, thu hút khách hàng đến ngắm xem. Người mua rất ít, doanh thu không lớn, nhưng tỷ suất lợi nhuận rất cao bởi hầu hết các hàng hóa ở đây đều thuộc dạng hàng hiệu. Và đây là địa điểm lựa chọn của các thương hiệu hàng cao cấp trên khắp thế giới, muốn tấn công vào giới nhà giàu trong khu vực.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, theo các báo cáo của Parkson, lợi nhuận của đại gia bán lẻ hàng hiệu hàng đầu khu vực này liên tục sụt giảm bởi những khó khăn trong hoạt động tại nhiều thị trường, trong đó nổi bật là Malaysia và Việt Nam.

Trong khi liên tục phải chi quá nhiều tiền để mở cửa hàng mới, thì Parkson lại chứng kiến một kết quả ngược lại: doanh thu chững lại, lợi nhuận suy giảm mạnh.

Trong thông báo của mình, Parkson Landmark cho biết, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam - KeangNam Hanoi Landmark Tower chưa một ngày đạt được doanh thu theo như kế hoạch đề ra. Đây cũng là tình trạng diễn ra tại nhiều trung tâm Parkson khác tại Malaysia và Việt Nam.

Trước đó, báo chí Malaysia và Singapore cho biết, lợi nhuận quý IV năm tài chính 2014 (kết thúc 30/6) của Parkson đã giảm khoảng 36% so với cùng kì năm 2013. Tính chung cả năm tài chính 2014, lợi nhuận của tập đoàn đã giảm 12,5%, trong khi doanh thu giảm 3%.

Trong quý đầu tiên của năm 2015 (kết thúc cuối 9/2014), Parkson tiếp tục chứng kiến lợi nhuận giảm trên 30% mà lý do là từ việc đầu tư cửa hàng mới và thị trường bán lẻ chưa khởi sắc tại Việt Nam và sự suy yếu của đồng tiền Malaysia.

Tính từ 2008 cho đến nay, tốc độ tăng doanh thu của Parkson rất chậm, trong khi đó, lợi nhuận đã giảm vài lần.

Có thể thấy, một trong những nguyên nhân khiến cho sức mua trên thị trường hàng hiệu suy giảm là vì nhiều nền kinh tế chưa phục hồi. Một số nước đã lấy được đà tăng trưởng kinh tế trở lại như Việt Nam thì sức mua đối với các mặt hàng xa xỉ vẫn chưa khởi sắc.

Bên cạnh xu hướng cắt giảm chi tiêu của người dân, tại thị trường Việt Nam, hàng hiệu trực tiếp vào thị trường này còn đuối sức trước sự cạnh tranh của hàng xách tay. Doanh thu còn suy giảm bởi xu hướng đi du lịch sắm hàng hiệu ở nước ngoài của nhiều gia đình giàu có và sự xuất hiện nhiều trung tâm mới, nhiều đối thủ mới như Lotte, Tràng Tiền, VinMart...

Quyết định đóng cửa, thu gọn mạng lưới để vẫn chuyên tâm vào thương hiệu bán lẻ cao cấp chuyên nghiệp hay mở ra, đa dạng hóa hàng hóa với giá cả thấp hơn, rẻ hơn... là bài toán khó đối với các ông lớn kinh doanh hàng hiệu tại Việt Nam, cũng như trong khu vực.

H.Tú

tin nổi bật

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 300 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,2 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.